หอพักเก่า เมื่อคืนนี้กูฝันว่ามีผู้ชายตกลงมาที่ห้องว่ะ ร่วงมาจากไหนไม่รู้ แต่ในฝันนี่มีพวกเรา 3 คนนอนอยู่ตรงนั้นด้วยนะ

หอพักเก่า
หอพักเก่า

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับตัวเรา และเพื่อนๆ ที่หอพักแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ผ่านมาได้ 4-5 ปีแล้ว แต่พวกเราไม่เคยลืมเลยค่ะ ช่วงนั้นเราเป็นคนไม่ติดบ้าน ก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไปที่กำลังรักสนุก ติดเพื่อน ติดเที่ยว เลยออกไปเช่าห้องเล็กๆ อยู่กันกับเพื่อนผู้หญิงอีก 2 คน ตอนแรกที่ไปดูหอพักแห่งนี้ เจ้าของหอแกบอกว่า ‘เหลือห้องว่างอยู่ห้องเดียวนะน้อง ชั้นล่างสุด จะไปดูก่อนไหม?’ 

ด้วยความที่ไม่คิดอะไรเยอะ ก็เลยบอกกับเจ้าของหอไปว่า ‘อ่อ ไม่เป็นไรค่ะพี่..เอาเลย’ คือตอนนั้นเราก็อยากจะย้ายกันให้ไวที่สุด เพราะเก็บของรอไว้แล้ว หลังจากจ่ายเงินมัดจำกันเรียบร้อย ก็ขนย้ายข้าวของเข้าห้องกันเลย

ต้องบอกเลยว่า ครั้งแรกที่เดินไปเห็นแค่หน้าห้อง ก็รู้สึกถึงสิ่งผิดปกติแล้วค่ะ เพราะที่ประตูห้องมันมีผ้ายันต์สีแดงเก่าๆ ดำๆ แปะไว้ และเป็นห้องเดียวที่มีด้วยค่ะ ตอนนั้นพวกเราก็มองหน้ากัน แต่ก็ไม่ได้อะไร พอเปิดประตูห้องเข้าไปเท่านั้นล่ะ ยิ่งรู้สึกได้ถึงความอึดอัด มวลอากาศ ความหนาแน่นของอะไรสักอย่างที่อยู่ภายในห้องนั้น มันปะทะเข้ามาที่หน้าเรา คือมันอบๆ หมองๆ บอกไม่ถูกเลยค่ะ 

สภาพภายในห้องดูเก่า เป็นรอยดำตามฝาผนังบ้าง คราบตามขื่อบ้าง ใครที่เคยหาดูห้องเช่าน่าจะรู้ดีว่าการเจอสภาพห้องที่เก่ามันรู้สึกยังไง แต่เราก็พยามไม่คิดอะไรเยอะ เพราะตอนนั้นก็เหนื่อยมากด้วยค่ะ กว่าจะจัดข้าวของเสร็จ ก็ปาเข้าไปเกือบจะ 2 ทุ่ม ต่างคนต่างก็เพลีย จึงพากันหลับ 

ในขณะที่หลับอยู่นั้น เราเหมือนกึ่งหลับกึ่งตื่นค่ะ เราลืมตามา ภาพที่เรามองไปเห็นคือเป็นผู้ชายกำลังนั่งกอดเข่าก้มหน้าอยู่ที่มุมห้อง ตรงบริเวณประตูทางเข้า เราก็ตกใจสะดุ้ง แต่ตอนนั้นก็งงๆ คิดว่ามันคงเป็นความฝัน เลยหลับต่อยาวไปจนถึงเช้า

เช้ามา เรากับเพื่อนๆ ออกไปหาข้าวกินกันที่หน้าปากซอย ก็ไปเจอเจ้าของหอแกกำลังซื้อกับข้าวอยู่เหมือนกัน แกเห็นพวกเรา 3 คนเลยถามว่า ‘เป็นไงบ้าง เมื่อคืนนอนสบายดีไหม?’ เราก็ยิ้มๆ กลับไปไม่ได้สนใจอะไร ก็มานั่งกินข้าวกันตามปกติ จนอยู่ๆ เพื่อนเราคนหนึ่งมันพูดขึ้นมาว่า ‘เออ..เมื่อคืนนี้กูฝันว่ามีผู้ชายตกลงมาที่ห้องว่ะ ร่วงมาจากไหนไม่รู้ แต่ในฝันนี่มีพวกเรา 3 คนนอนอยู่ตรงนั้นด้วยนะ..’ 

มันพูดไปก็ขำไป แต่เรานี่สิขำไม่ออก เพราะนึกไปถึงเรื่องเมื่อคืนที่เราเห็นผู้ชายคนหนึ่งที่มุมห้องเหมือนกัน เราก็เงียบๆ ไว้ ไม่กล้าพูดอะไร เพื่อนอีกคนมันก็เสริมกลับไปว่า ‘แหม..ฝันว่าผู้ชายตกลงมาขนาดนี้ สงสัยเนื้อคู่จะมาหาละมั้ง!’ เราก็หัวเราะกลบเกลื่อนตามพวกมันไป

จนมาถึงตอนเย็น พวกเรามีนัดไปเที่ยวกลางคืนกัน ช่วงนั้นติดเที่ยวมาก เราค่อนข้างเมากันนิดนึง พอกลับมาถึงห้องก็ดึกแล้ว ราวตี 2 เกือบตี 3 ได้ ทุกห้องเค้านอนกันหมดแล้ว คือเงียบมาก แต่พวกเราก็ยังไม่ได้นอนทันทีนะคะ ยังนั่งกินขนม กินกับแกล้ม คุยเล่นกันตามประสาผู้หญิง 

เราเปิดประตูหลังห้องไว้รับลม บริเวณหลังห้องเราจะเป็นซอกทางเดินเล็กๆ หลังตึกค่ะ แต่จะมีเหล็กดัดกั้นไว้ ป้องกันคนเข้ามาเพราะเป็นชั้นล่างสุด.. นั่งกินกันอยู่ จู่ๆ เรา 3 คนก็เหลือบไปเห็นคนก้มๆ เงยๆ อยู่ที่ทางเดินข้างหลังห้อง คือเห็นเหมือนกันหมดเลยค่ะ เรารีบลุกขึ้นตะโกนว่า ‘เฮ้ย! ใครวะ?’ ตอนนั้นคิดว่าต้องเป็นพวกโรคจิตแน่นอน ด้วยความเมาๆ ตึงๆ เพื่อนคนหนึ่งมันเลยโมโหค่ะ กะจะเดินไปดูเองเลยว่าใคร 

มันเลยเปิดประตูหน้าห้อง เพื่อจะเดินออกไปข้างๆ หอพัก ที่เป็นประตูเล็กๆ ของหอ สำหรับเดินเข้าไปที่ทางเดินข้างหลังตึก เรากับเพื่อนอีกคนก็เลยเดินตามไปสมทบ กะจะด่ามัน ประจานให้ชาวหอรู้เลย 

แต่เชื่อไหมคะ! พอเดินไปถึงเท่านั้นล่ะ พวกเราถึงกับอึ้งกันหมด เพราะมันว่างเปล่า ไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเลย และประตูลูกกรงที่จะเข้าไปตรงนั้นมันก็ถูกล็อคอย่างแน่นหนาจากข้างนอก! แล้วคนที่ยืนก้มๆ เงยๆ อยู่หลังห้องเรามันหายไปไหน? จะปีนกำแพงหอพักออกไปก็ไม่น่า เพราะกำแพงสูงมาก และมีลวดหนามอยู่ด้านบนกำแพงด้วย.. ในใจตอนนั้นก็เริ่มกลัวแล้วค่ะ ไม่มีใครพูดอะไร พากันเดินกลับเข้าห้อง

เรารีบไปมองดูหลังห้องอีกครั้ง มันก็ไม่มีอะไรเลยจริงๆ ตอนนั้นพวกเราหวาดระแวง จากตอนแรกที่เมาๆ อยู่นี่สร่างเลย เราเลยปิดประตูหลังห้อง และเปิดไฟนอน ด้วยความที่เปิดไฟนอนกันเลยไม่กลัวอะไร ก็นอนหลับกันไปได้ จนถึงสักประมาณเกือบตี 5 เพื่อนเราคนหนึ่งมันก็ร้อง ‘กรี๊ดดด!’ ขึ้นมาค่ะ ตอนนั้นเราตกใจมาก เลยพากันตื่น มองไปที่เพื่อนคนที่ร้องกรี๊ด คือมันหลับตาแน่นเลยค่ะ หน้าซีด มือมันชี้ไปที่บริเวณประตูห้อง เราต้องรีบเขย่าตัวมัน ตอนนั้นคือกลัวไปหมดแล้ว รู้สึกได้เลยว่าที่นี่มันต้องมีอะไรแปลกๆ แน่ 

เราเขย่าจนมันได้สติ อยู่ๆ มันก็ร้องไห้ออกมา แล้วก็พูดว่า ‘ออกไปจากที่นี่กันเถอะ!’ เราก็งงสิ ทำไมถึงพูดแบบนั้น? มันก็ร้องไห้ออกมาไม่หยุด จนมันเล่าด้วยน้ำเสียงที่สั่นว่า ‘กูฝันว่ามีผู้ชายตกลงมาในห้องเรา ตรงประตูห้อง แล้วเขาก็ลุกขึ้นมาชี้หน้ากู พูดเป็นภาษาที่ฟังไม่รู้เรื่อง แถมยังมีเลือดเต็มตัวเลย พอสะดุ้งตื่นขึ้นมามองไปตรงประตู ก็เห็นผู้ชายคนในฝันยืนอยู่จริงๆ!’ พอเพื่อนเล่าเท่านั้นล่ะ เราขนลุกเลย เพราะตรงกับวันก่อนที่เรากับเพื่อนอีกคนฝันถึงผู้ชายคนหนึ่งเหมือนกัน.. หลังจากนั้นก็ไม่หลับไม่นอนกันแล้วค่ะ กะว่าเช้ามาจะขอย้ายออกเลย

ตอนเช้า เราก็ไปหาเจ้าของหอเลยค่ะ ไปเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้แกฟัง แกพูดขึ้นมาคำนึงค่ะ ‘นึกว่ามันจะไปแล้วซะอีก..’ เรา 3 คนทั้งอึ้งทั้งงงกับสิ่งที่แกพูด เลยซักไซร้จนได้ความจากแกว่า ‘แต่เดิมช่วงที่กำลังสร้างหอนี้ เคยมีแรงงานต่างด้าวคนหนึ่งเป็นคนพม่า ขึ้นไปทำงานบนนั่งร้านก่อสร้าง ตอนนั้นตึกยังเป็นแค่โครงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แล้วคนพม่าคนนั้นก็พลัดตกลงมาหัวกระแทกพื้นเสียชีวิตคาที่..’ 

และที่อึ้งไปกว่านั้นคือเจ้าของหอแกบอกว่า ‘ตกลงมาตรงจุดที่เป็นห้องที่พวกหนูพักพอดีเลย..’ เท่านั้นล่ะ พวกเราเลยรีบขอย้ายออกทันทีเลย ขนาดแค่ 2 คืนแรกยังมาขนาดนี้ ถ้าอยู่นานกว่านี้ไม่รู้จะขนาดไหน

เจ้าของหอแกยังบอกอีกนะคะว่า ‘คนเช่าห้องก่อนหน้านี้ก็ย้ายออกก่อนที่พวกหนูจะมาเช่าได้ประมาณเดือนนึง แต่ย้ายออกไปเพราะถูกหวยเป็นหมื่นๆ เลย สงสัยเพราะเขาวางน้ำแดงไว้ที่หน้าห้องตลอด..’ 

ฟังไปก็รู้สึกว่าพี่คนนั้นโชคดีจังนะ แต่กับพวกเราทำไมถึงได้มาหลอกจัง ทั้งเจ็บใจ ทั้งกลัว แต่หลังจากนั้นเรากับเพื่อนก็พากันไปทำบุญให้ชายพม่าคนนั้นค่ะ ทุกวันนี้หอพักนั้นมีแต่คนพม่าอยู่ เนื่องจากมันค่อนข้างเก่ามาก คนไทยจะไม่ชอบ เราก็ได้แต่หวังว่าผีพม่าคนนั้นคงจะไม่ไปหลอกหลอนคนพม่าด้วยกันหรอกมั้ง ถ้าใครเจอก็อยากจะบอกแค่ว่า ‘โชคดีนะ..’

ขอบคุณที่มาพันทิป

ติดตามอ่านเรื่องเล่าผีต่อได้ที่ คลังหลอน

Previous articleไอ้งั่ง ของต่ำเขมร เสน่ห์สาวรักสาวหลง
Next articleห้องฝั่งตรงข้าม