พ่ อ จ ะ เ อ า เ มี ย…ลู ก จ ะ เ อ า แ ม่

พ่อขอแม่ลูกขอเมีย

สมัยประถมเราเรียนโรงเรียนอยู่ในอำเภอนึงในภาคเหนือ เป็นโรงเรียนเอกชน มีสระว่ายน้ำ 2 สระสำหรับเด็กอนุบาลและโต ทำให้ที่โรงเรียนมีวิชาว่ายน้ำสอนด้วย 

ครูที่สอนวิชานี้ไม่แก่มากนัก อายุราวๆ 24-29 ปี กำลังวัยรุ่นเลยในสมัยนั้น เป็นผู้ชาย 1 คน หญิง 1 คน พวกเด็กๆสนิทกับครูทั้ง 2 คนมากเพราะครูหน้าตาดีและใจดีทั้งคู่

ช่วงฤดูหนาวทางโรงเรียนจัดกิจกรรมให้นักเรียนนำของมาบริจาคให้ชุมชนแห่งหนึ่งที่อยู่บนดอยของ จ.เชียงราย 

ครูประกาศว่าจะเปิดกล่องรับบริจาคเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เรากับพวกนักเรียนคนอื่นก็เริ่มทะยอยขนเสื้อผ้า ผ้าห่ม ถุงเท้า หนังสือ ที่ไม่ใช้แล้วของตัวเองมาบริจาค และคณะครูของโรงเรียนต้องเดินทางไปเชียงรายเพื่อเอาของบริจาคไปให้ในเช้าวันเสาร์ กลับเช้าวันอาทิตย์ 

พอถึงวันจันทร์เราก็เรียนกันปกติ ในคาบวิชาภาษาอังกฤษครูที่สอนจะเป็นครูประจำชั้นของเราแกได้ไปเชียงรายด้วยเลยมาเล่าเหตุการณ์ตอนที่ค้างคืนที่นั่นให้ฟังว่าเจอดีหลายครั้ง และคนที่โดนหนักที่สุดก็คือครูผู้หญิงที่สอนว่ายน้ำ เพราะอายุ 25 ปี วัยเบญจเพสพอดี 

แกเล่าว่า ช่วงกลางวันของวันเสาร์เหตุการณ์ก็ปกติดีทุกอย่าง แต่ตอนกลางคืนคณะครูที่ไปจะต้องไปนอนในโบสถ์ของวัดที่นั่น และตอนนั้นเป็นหน้าหนาว ครูแต่ละคนจะนอนห่มผ้ากันคนละผืนอยู่ด้านหน้าพระพุทธรูป 

เมื่อตะแคงหันหน้าเข้าหาพระจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อไหร่ที่หันหลังให้จะมีคนมาดึงผ้าห่ม จับข้อเท้า ลูบขา เป็นอย่างนี้ทั้งคืน ครูทุกคนที่นอนโดนหมด แต่ที่โดนเยอะกว่าเพื่อนก็คือครูผู้หญิงที่สอนว่ายน้ำเพราะโดนลูบหัวแล้วได้ยินเสียงร้องเพลงกล่อมด้วย

พอรุ่งเช้า ครูคนอื่นต่างพากันเล่าเหตุการณ์ที่เจอเมื่อคืนให้ฟัง ทุกคนกลัวมาก รีบเก็บสัมภาระกลับ คณะครูเดินทางกลับโดยรถตู้ของโรงเรียนคันเดิมกับขาไป แต่แอร์ของรถกลับไม่เย็นเลย แม้จะเป็นหน้าหนาว อากาศในรถผิดกับตอนขาไป แต่ทุกคนเดาว่าน่าจะเป็นเพราะแอร์เสียมากกว่าเลยไม่ได้คิดอะไร เมื่อไปถึงโรงเรียนทำธุระอะไรเสร็จก็แยกย้ายกลับบ้าน

หลังจากนั้นผ่านไป 3 วัน (วันพฤหัสบดี) ครูสอนว่ายน้ำคนนั้นกลับประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ล้ม แต่ไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก หมอเลยให้นอนที่โรงพยาบาล 1 คืน และแม่ของครูคนนั้นเล่าให้ฟังว่าตอนที่เฝ้าครูที่ห้องผู้ป่วย ครูเหมือนพูดคนเดียวตลอดเวลา ทั้งที่นอนหลับตาอยู่

“ไม่เอา ไม่ไป”

“อย่ามายุ่ง”

เป็นแบบนี้ทั้งคืน แม่ครูเลยไปถามอาจารย์ท่านหนึ่งที่นับถือ ท่านบอกว่า ผู้หญิงคนนี้ดวงตกพอดี ยิ่งต้องไปต่างถิ่นต่างที่ ผีพ่อมาเจอแล้วถูกใจเลยถามผีลูกว่าชอบคนนี้มั้ย ผีลูกบอกว่า ชอบ ชอบแม่สวยๆ ทั้งสองเลยจะเอาไปอยู่ด้วย

ท่านอาจารย์บอกอีกว่า ตอนอยู่บนรถตู้ สองพ่อลูกก็เกาะหน้าต่างรถกลับไปด้วย พอครูไปสอนที่โรงเรียน แต่มันเข้าเขตโรงเรียนไม่ได้ เพราะได้บารมีเจ้าแม่จามเทวีห้ามมันไว้ มันเลยได้แต่ตามครูตรงขอบรั้วโรงเรียน ที่ครูรถล้มก็ฝีมือมัน

ครูประจำชั้นเล่าให้เราฟังแค่นี้ แกบอกว่าครูสบายดี ตอนนี้ทำพิธีไล่ไปเรียบร้อยแล้ว รอแผลหายก็จะกลับมาสอนได้เหมือนเดิม…

ปล.ไม่รู้ว่าคนที่มาลูบหัวแล้วร้องเพลงกล่อมครูจะใช่ผีพ่อลูกนี้มั้ย และไม่รู้ว่าทำไมในรถตู้แอร์ถึงไม่เย็น

ขอบคุณเรื่องจาก พันทิปดอทคอม 

Previous articleสัมภเวสีตามกลับบ้าน อย่าเรียกใครหรืออะไรกลับบ้านสุ่มสี่สุ่มห้า
Next articleวิญญาณหญิงสาวที่…โค้งผา