มนต์ดําเขมร หาคำตอบไม่ได้

มนต์ดําเขมร
มนต์ดําเขมร

เรื่องมีอยู่ว่า พี่ชายของผมได้ไปทำงานราชการที่จังหวัดตาก เมื่อมีเวลาว่างก็มักไปดื่มสังสรรค์กันเสมอ ซึ่งกลุ่มของพี่ชายจะมีกลุ่มที่สังสรรค์กันเป็นประจำอยู่ 4-5 คน หนึ่งในนั้นจะมีพี่คนนึง ขอสมมติว่าชื่อพี่เอ พี่เอเป็นคนที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีลูก มีอยู่วันหนึ่ง เป็นวันศุกร์และเป็นวันเกิดของพี่เอด้วย เลยนัดกันไปนั่งดื่มนั่งสังสรรค์กันที่อำเภอแม่สอด ซึ่งร้านที่ไปไม่ใช่ร้านประจำ แต่ก็เคยมาทานร้านนี้อยู่บ้าง เป็นร้านเล็กๆบรรยากาศค่อนข้างดี 

วันนั้นไม่ค่อยมีแขกกลุ่มอื่นเลย มีแค่กลุ่มพี่ชายอยู่กลุ่มเดียว จนเวลาประมาณสี่ห้าทุ่มก็เริ่มเมากัน มีสาวเสิร์ฟคนนึงเดินมานั่งข้างๆพี่เอ น้องคนนั้นเหมือนจะมาทำงานใหม่ เพราะไม่คุ้นหน้า ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน เข้ามาถามอะไรกับพี่เออยู่สักพัก ซึ่งคนอื่นต่างก็ไม่รู้ว่าคุยอะไรกัน จนมารู้ทีหลังว่า สาวเสิร์ฟถามพี่เอว่า “วันนี้เป็นวันเกิดของพี่ใช่มั้ย” พี่เอก็บอกว่า “ใช่ ก็เลยมาฉลองกับเพื่อนๆ” น้องคนดังกล่าวก็ถามอีกว่า “พี่มาร้านนี้บ่อยมั้ย” พี่เอบอกว่า “ก็บ่อยอยู่” น้องก็ถามต่อว่า “พี่แต่งงานแล้วหรือยัง” พี่เอตอบว่า “แต่งงานแล้ว แต่ว่ายังไม่มีลูก” แล้วน้องคนนั้นก็พูดขึ้นมาว่า “ถ้าอย่างนั้นเรามาเล่นอะไรสนุกๆกันมั้ย เห็นว่าพี่ไม่ได้ใส่สร้อยพระ แต่ว่าก่อนพี่จะเห็นหน้าลูกของพี่เอ พี่ต้องมาหาหนูก่อนนะ อย่าลืมนะ ก่อนที่พี่จะเห็นหน้าลูกของพี่ พี่ต้องมาหาหนูก่อนนะ” น้องคนนั้นพูดย้ำแล้วก็เดินออกไปที่หน้าร้าน เด็ดใบไม้มาหนึ่งใบ แล้วก็เดินไปด้านหลังของพี่เอแล้ววางใบไม้ลงบนต้นคอก่อนจะเป่าลมลงไปที่ใบไม้ พี่เอเล่าว่ารู้สึกเย็นวาบไปทั้งตัว และสร่างเมาเป็นปลิดทิ้ง

จากนั้นทุกคนในกลุ่มก็ลืมเรื่องราวในวันนั้นไป จนหลายเดือนต่อมา พี่เอก็ได้รับข่าวดีว่าภรรยาตั้งท้อง ก็เลยฉลองกันใหญ่โต เวลาผ่านไปจนภรรยาของพี่เอใกล้จะคลอดเต็มที พี่เอก็ไม่ได้มีอะไรผิดปกติ จนกระทั่งภรรยาพี่เอเจ็บท้องใกล้จะคลอด ก็เลยต้องเข้าไปอยู่รพ.ที่จังหวัดกำแพงเพชร พี่เอก็ดีใจมากรีบขับรถตรงมาจากจังหวัดตาก ระหว่างทางที่ขับมานั้น พี่เอก็บ่นตลอดว่ามีอาการเจ็บคอ คันคอ พี่ชายของผมที่ร่วมเดินทางไปด้วยเลยบอกว่าสงสัยเป็นหวัด เดี๋ยวก็หาย 

พอมาถึงรพ.พี่เอก็รีบมุ่งหน้าไปหาภรรยาทันที พอเห็นหน้าภรรยา พี่เอจู่ๆก็ไอขึ้นมาอย่างหนักและบอกว่าคันคอมาก จนไม่สามารถคุยได้ และก็วิ่งไปที่ห้องน้ำ ทิ้งพี่ชายไว้กับภรรยาและก็แม่ของพี่เอ ผ่านไปนานมากพี่เอก็ไม่มีวี่แววจะออกมาจากน้ำ พี่ชายผมเลยตัดสินใจเดินไปตามที่ห้องน้ำ ก็เห็นพี่เอนั้นยืนอยู่หน้ากระจก ที่อ่างล้างหน้ามีเลือดกระเด็นเต็มไปหมด และพี่เอก็ล้วงมือเข้าไปลำคอเหมือนพยายามล้วงอะไรออกมา พี่ชายผมเลยรีบเรียกพยาบาล พยาบาลนั้นก็รีบวิ่งมาช่วยเหลือ พี่เอก็พูดว่า “ไม่รู้มีตัวอะไรหางยาวๆอยู่ในคอ” พยาบาลเลยพาไปเอ็กซเรย์แต่ไม่พบอะไรผิดปกตินอกจากรอยบาดแผลที่พี่เอล้วงในลำคอ หมอเลยฉีดยาให้อาการของพี่เอบรรเทาลง ภรรยาพี่เอตกใจมาก ถามกับพี่ชายเจ้าของเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น พี่ชายเลยบอกว่า “ไม่มีอะไรหรอก” 

หลังจากนั้นพยาบาลก็เข้ามาถามหาพี่ชาย บอกว่าพี่เอเรียกหา พี่เอก็เล่าเรื่องเหตุการณ์ในวันเกิดให้ฟังที่มีสาวเสิร์ฟมาเล่นด้วย เลยถามกับพี่ชายว่า “ว่ามันจะเกี่ยวกันมั้ย” พี่ชายเลยโทรหาเพื่อนสนิทอีกสี่คน เพื่อหาทางแก้ไข จนได้ข้อสรุปว่าพี่ชายจะพาพี่เอกลับจังหวัดตากเพื่อพบเจอกับสาวคนนั้น โดยเพื่อนอีกสี่คนจะไปรออยู่ที่นั่น ซึ่งระหว่างนั้นพี่ชายก็ถอดพระไปให้พี่เอใส่ไว้ พอไปถึงที่อำเภอแม่สอดกลับพบว่าหาร้านนั้นไม่เจอ ถามชาวบ้านแถวนั้นก็บอกว่าร้านนั้นเลิกกิจการไปแล้ว ส่วนสาวเสิร์ฟคนนั้นเป็นสาวเขมร และเดินทางกลับบ้านไปแล้ว 

ทุกคนต่างตกใจและไม่รู้จะทำยังไงกันต่อ เพื่อนคนนึงเลยเสนอว่าให้พาพี่เอไปหาพระก่อนดีกว่า เผื่อพระจะช่วยได้ ก็เริ่มจากพระในอำเภอแม่ละมาด พระก็บอกว่า “สายเกินไปแล้วโยม มันเข้าไปถึงกระดูกดำแล้ว” จากนั้นก็แวะตามวัดดังๆ กระทั่งถึงจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งพระบอกเหมือนกันแทบทุกรูปว่าแก้ยากมาก แก้ไม่ได้ เลยโทรไปปรึกษากับแม่ แม่บอกให้ไปปรึกษากับพระข้างบ้านที่จังหวัดกำแพงเพชร ให้รีบไปก่อนที่ฟ้าจะมืด พี่ชายเลยรีบพากันเดินทางทันที 

ระหว่างทางพี่เอก็มีอาการแปลกๆ บอกว่ามีตัวอะไรอยู่ในลำคอ จนถึงวัดประมาณสี่โมงเย็นก็เล่าเรื่องทุกอย่างให้พระฟัง พระก็ให้นั่งในโบสถ์ ทำพิธีอยู่ประมาณชม. พระก็ให้พี่เอกลับไปอยู่บ้านแม่ ให้เอาสายสิญจ์ไปพันอยู่รอบบ้านประมาณเจ็ดรอบ โดยลักษณะเป็นบ้านทรงไทย เป็นใต้ถุนสูง มึบันไดขึ้น พระสั่งว่าให้พี่เอนอนในบ้าน ล็อกกุญแจเลย ส่วนเพื่อนๆนอนตรงหน้าห้อง เฝ้าเอาไว้ หากได้ยินเสียงก็ห้ามเปิดเข้าไปดูเด็ดขาด ถ้าหากพ้นคืนนี้ไปได้ก็แปลว่ารอดแน่ ซึ่งทุกคนก็ทำตาม ผลัดเวรกันเฝ้าทั้งคืน 

พอพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อนคนนึงก็ได้ยินเสียงคนเดินรอบบ้าน พอตกดึก พี่ชายและเพื่อนที่เหลือหลับสนิท ตื่นมาอีกทีตอนเช้า มีเพื่อนคนนึงตื่นขึ้นมาก่อน เห็นประตูห้องเปิดอยู่ก็เลยตกใจ ปลุกเพื่อนที่เหลือให้ตื่น ก็พากันวิ่งไปดูในห้องแต่ไม่เจอพี่เอ เจอแต่รอยเลือดหยดไปทางลงบันได พี่ชายและเพื่อนทุกคนเลยเดินตามรอยเลือดไปออกห่างจากตัวบ้านประมาณห้าร้อยเมตรก็พบร่างของพี่เอนอนเสียชีวิตอยู่ ทุกคนก็ตกใจมากและแปลกใจมากเพราะว่าพี่เอถูกขังอยู่ในห้องแต่ออกมาได้ยังไง เพราะประตูก็ล็อกกุญแจอยู่ สภาพของพี่เอคือตอนออกจากห้องได้ก็หยิบมีดที่เหน็บไว้ในบ้านพยายามเฉือดคอตัวเองพร้อมกับเดินลงบันไดจนเสียชีวิตหน้าบ้าน พี่ชายเลยโทรศัพท์ไปบอกแม่พี่เอ ซึ่งคืนที่พี่เอเสียชีวิตนั้นตรงกับวันที่ทารกน้อยได้คลอดออกมาพอดี จนยังหาคำตอบไม่ได้ว่าสาวเสิร์ฟต้องการอะไรและทำอะไรกับพี่เอ ทุกคนเลยตัดสินใจเลิกการดื่มเหล้าอย่างถาวร เรื่องราวทั้งหมดก็จบลงเพียงเท่านี้

ขอบคุณที่มาพันทิป Bayern is coming

ติดตามอ่านเรื่องเล่าผีต่อได้ที่ คลังหลอน

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleวิญญาณเฮี้ยน หลอนทั้งหมู่บ้าน