เป๋ อกไก่ ฆาตกรสุดวิปริต คดีสุดสะเทือนขวัญในห้องน้ำหญิง

เป๋อกไก่

คดีอาญกรรมเกี่ยวกับฆ่าข่มขืน ถือได้ว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อสตรีเพศในทุกยุค ทุกสมัย และในวันนี้ขอนำพาทุกท่านย้อนรอยหนึ่งในคดีสะเทือนขวัญที่โด่งดังที่สุดในเมืองไทย ที่ถูกกล่าวขานกันไปทั่วบ้าน ทั่วเมือง เมื่อ 30 ปีที่แล้ว “เป๋ อกไก่”

หนังสือพิมพ์รายวันได้ขึ้นพาดหัวข่าวอย่างเด่นชัดว่า “ฆ่าข่มขืนนักศึกษาสาวในโรงหนัง ตามเข้าห้องน้ำรัดคอดะ” ตามเนื้อหาข่าวเล่าว่า

เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม ปี พ.ศ.2525 น.ส.งามตา นศ.ปี4 ของคณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์นิวยอร์ก ย่านสะพานควาย กับแฟนหนุ่มของเธอ หลังจากที่หนังหมดรอบในเวลา 16:00 น. งามตา เธอขอตัวไปเข้าห้องน้ำ ก่อนจะบอกให้แฟนหนุ่มไปคอยอยู่ที่หน้าโรงหนัง 

ผ่านไปชั่วครู่ใหญ่ แฟนหนุ่มของเธอรู้สึกเอะใจ ว่าเขาคอยเธอนานอย่างผิดสังเกตุจึงจะเข้าไปตามเธอที่ห้องน้ำ แต่พนักงานไม่ยอมให้เข้าไปเพราะหนังรอบใหม่กำลังจะฉาย จะต้องซื้อตั๋วก่อน จึงจะเข้าไปได้

หากเพียงไม่นาน ก็มีเสียงเอะอะโวยวายมาจากในโรงหนัง เจ้าของต้นเสียงโวยวายคือแม่ค้าผลไม้คนหนึ่ง เธอต้องการจะเข้าห้องน้ำแต่ห้องน้ำเต็ม แม่ค้าสังเกตุห้องหนึ่งถูกใส่กลอนปิดอย่างผิดปกติ เธอเลยแอบดูทางช่องประตูที่มีรอยแตก เธอตกใจเป็นอย่างมากกับภาพที่เห็นตรงหน้า…

ร่างของหญิงสาวนักศึกษาคนหนึ่งมีเศษผ้ารัดคอหมดสติอยู่ข้างใน เธอตกใจกับภาพที่เห็น ไม่ทันได้ตั้งสติ เลยโวยวายร้องเรียกให้คนมาช่วย

แฟนหนุ่มของงามตาฉวยจังหวะโกลาหลนี้ วิ่งเข้าไปดู แล้วเขาก็พบว่า หญิงสาวนักศึกษาคนนั้น ก็คือแฟนเขาเอง และเธอได้สิ้นใจไปแล้ว . .

เวลา 16:00 ของวันนั้น นายร้อยเวรสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ได้รับแจ้งเหตุว่า มีหญิงสาวถูกข่มขืนฆ่า และทิ้งศพไว้ในห้องน้ำ ของโรงภาพยนตร์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านสะพานควาย แขวงสามเสนใน เขตพญาไท 

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรีบรุดไปที่เกิดเหตุ ก็ได้พบกับร่างของหญิงสาวคนหนึ่งใส่ชุดนักศึกษาสวมกระโปรงสีน้ำเงิน สภาพศพหงายตัวพาดกับโถส้วม ศพของหญิงสาวถูกรัดคอด้วยผ้า กระโปรงถูกถลกขึ้นมาที่เอวจนมองเห็นอวัยวะเพศ กางเกงในที่ขาดวิ่นก็ถูกกองไว้บนพื้น ใกล้ๆกับศพของงามตา เจ้าหน้าที่ได้พบกับมีดปอกผลไม้เล่มหนึ่งตกอยู่ที่พื้น

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้ทราบว่า งามตา เป็น นศ.คณะบริหารธุรกิจ ปี 4 ม.รามคำแหง มีบ้านพักอยู่แถวถนนประชาชื่น  และมีการสอบสวนแฟนหนุ่มของเธอ คือ นายมงคล อายุ 24 ปี

นายมงคล เล่าว่า เขาและแฟนสาวได้ชวนกันมาดูหนัง โดยมีชายผู้หนึ่งส่อแววไม่น่าไว้ใจ ติดตามเข้าไปดูด้วย ชายผู้ต้องสงสัยคนนั้น นั่งอยู่ด้านหน้าพวกเขา พร้อมคอยติดตามความเคลื่อนไหวกับเขาและแฟนสาวอยู่ตลอดเวลาขณะที่กำลังดูหนัง

นายมงคล ให้การเพิ่มว่า ชายผู้ต้องสงสัยคนนั้น มีลักษณะ หลังค่อม ไว้หนวดหนา ปกคลุมใบหน้าทรงเหลี่ยม เมื่อหนังฉายจนจบ แฟนสาวจึงขอตัวไปเข้าห้องน้ำ โดยที่ตนเองก็ได้ไปรออยู่ทางออกหน้าโรงหนัง

หากแต่นานจนผิดสังเกตุ เขาจึงเดินตามไปดู และครู่ต่อมาได้ยินเสียงโวยวาย จากแม่ค้าขายผลไม้ ว่า “มีคนตาย!!” เขาจึงรีบวิ่งเข้าไปดู และพบว่า คนตายที่ว่า ก็คือ แฟนสาวของเขานั่นเอง

ชุดสืบสวน สน.บางซื่อ สันนิษฐาน ว่า ฆาตกรรายนี้ น่าจะเป็นโรคจิตวิปริตที่ชอบทารุณกรรมศพ หรือ กระทำชำเราให้ทรมานก่อนที่จะข่มขืน สังเกตุได้จาก ศพของผู้ตาย ได้แสดงได้เห็นอย่างชัดเจน ว่า ผู้ตายได้รับการทารุณก่อนที่จะพยายามข่มขืน และเมื่อเธอขัดขืน เธอจึงถูกฆาตกรฆ่าตาย

ฆาตกรใช้ระยะเวลาก่อเหตุนานเกินไป ฆาตกรเลยหวั่นใจ ว่าจะมีผู้มาพบเห็น จึงไม่ทันได้ลงมือข่มขืนเหยื่อ ก่อนจะหลบหนีไป ฆาตกรได้ปลดทรัพย์สินของผู้ตายไปด้วย

วันที่ 14 กรกฎาคม ปี พ.ศ.2525 สารวัตรใหญ่ของสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ได้พานายมงคลเดินทางไปที่กองทะเบียนประวัติอาญกรรม พร้อมนำรูปคนร้ายจากคดีต่าง ๆ มาให้นายมงคลดู ปรากฎว่า ทันทีที่เห็นภาพผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง

ชื่อ นายเล็ก สุเคน อดีตต้องโทษคดีฆ่าคนตาย ปี พ.ศ.2516 ในเขตรับผิดชอบ สน.ห้วยขวาง นายมงคลชี้ทันทีว่า นายเล็กนี่แหละ ที่เป็นผู้ต้องสงสัย ที่คอยติดตามเขาและแฟนสาวในขณะที่อยู่ภายในโรงหนัง

เจ้าหน้าที่ คาดการณ์ว่า นายเล็ก เพิ่งจะพ้นโทษจากการได้รับอภัยโทษ เมื่อครั้งฉลองรัตนโกสินทร์ 200 ปี เมื่อถูกปล่อยตัวจึงออกมาก่อคดีอันเหี้ยมโหดอีกครั้ง

นอกจากนี้ มีพยานให้ปากคำว่า นายเล็ก เคยมาคุมรถสองแถวและทำตัวเป็นนักเลงอยู่แถวหน้าโรงภาพยนตร์แห่งนั้นเป็นประจำ และนายเล็กเอง ก็มีความสนิทสนมกับพนักงานเก็บตั๋วหนังเป็นอย่างดี

ต่อมานายแพทย์ประจำแผนกนิติเวชฯ โรงพยาบาลตำรวจ ได้พิสูจน์บาดแผลจากการกระทำของฆาตกรอย่างละเอียด และออกมาเปิดเผยว่า ก่อนเสียชีวิต ผู้ตายไม่ได้ถูกข่มขืนแต่อย่างใด ช่องคลอดไม่มีน้ำอสุจิ หากแต่อวัยวะเพศของเธอมีร่องรอยถูกของแข็งทะลวงเข้าไปอย่างรุนแรง

ซึ่งทำให้ผู้ตายพยายามขัดขืนและส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เหยื่อสาวจึงถูกฆาตกรรัดคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต หลังตรวจสอบพบว่ามีรอยเขียวคล้ำมากและกล่องเสียงแตกด้วย

เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการสืบสวน ขอตัวพยานเพิ่มขึ้นเพื่อคลี่คลายคดี จนได้รับเบาะแสว่า ฆาตกรโหดรายนี้ เป็นชายพิการขาเป๋ ซึ่งมาดูหนังที่โรงภาพยนตร์เป็นประจำ และมักจะชอบมาเดินป้วนเปี้ยนอยู่หน้าห้องน้ำหญิงอยู่บ่อย ๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจว่า หากจับกุมนายเล็กได้ จะต้องไม่มีการจับผิดตัวอย่างแน่นอน เพราะเจ้าหน้าที่ได้พบรอยนิ้วมือของนายเล็ก ซึ่งเปื้อนเลือดเหยื่อสาวผู้ตาย ถูกเช็ดตามผนังห้องน้ำเต็มไปหมด ซึ่งทางกองหลักฐานของตำรวจ ได้เก็บหลักฐานทุกอย่างเอาไว้อย่างเรียบร้อยและสมบูรณ์ที่สุด

วันที่ 19 กรกฎาคม ปี พ.ศ.2525 พาดหัวข่าว “รวบ 8 ไอเป๋ อกไก่” เอามาสอบสวนหมด รายละเอียดข่าวระบุ ว่า ได้พบผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีกราย ซึ่งผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นคนขายหนังสือพิมพ์

มีเคล้าต้องสงสัยมากกว่ารายอื่น ๆ ที่ผ่านมา เนื่องจากรูปพันธ์สันฐานตรงกับที่พยานหลายๆคนกล่าวไว้ และตอนนี้มีคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ถึง 8 คนด้วยกัน

ข่าวการสรุปของเจ้าหน้าตำรวจ ได้สรุปไว้ว่า ฆาตกรที่ฆ่า นศ.สาวในห้องน้ำที่โรงหนังนิวยอร์คนั้น ก็คือ “เป๋ อกไก่” ทำให้ผู้คนที่มีลักษณะอกไก่และขาเป๋ เดือดร้อนไปตามๆกัน บ้างก็ไม่กล้าออกจากบ้าน เพราะกลัวตกเป็นผู้ต้องสงสัย เลยทำให้คดีนี้ยิ่งยากขึ้นไปอีก

วันที่ 20 กรกฏาคม ปี พ.ศ.2525 เรื่องราวของคดีกับเปลี่ยนแปลงไป และสร้างความสับสนให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนเป็นอย่างมาก โดยหนังสือพิมพ์ได้พาดหัวข่าวว่า “ตำรวจ งง? ฆาตกรผู้สังหารเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง กันแน่ ?”

เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถระบุเพศได้ด้วยรอยนิ้วมือ ว่าเป็นเพศชาย เพศหญิง หรือจะเป็นเลสเบี้ยน โดยไม่อาจหาผลสรุปได้ บางกระแสก็บอกว่า ฆาตกรเป็นผู้ชาย อีกกระแสก็ว่า ฆาตกรเป็นฝีมือของเลสเบี้ยนที่ตามมาฆ่า เพราะหึงหวง ซึ่งมีการตั้งข้อประเด็นสงสัยว่า เหตุใดหญิงสาวจึงไม่ส่งเสียงร้อง เมื่อพบว่ามีผู้ชายอยู่ภายในห้องน้ำ ?

ทำไมผู้ตายจึงไม่วิ่งหนี ? หรือ อาจจะเป็นเพราะผู้ตายเองนัดมาคุยเจรจากับใครสักคนในห้องน้ำหรือเปล่า? สิ่งที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ล้วนเป็นข้อสันนิษฐานจากหลายๆกระแส ในเวลานั้น

ยิ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนเรื่องนี้ ประเด็นของคดีเริ่มตีวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสรุปประเด็นให้แคบลงได้ ทำให้การไขคดีทำไปด้วยความยากลำบาก

วันที่ 21 กรกฏาคม ปี พ.ศ.2525 ตำรวจเข้าควบคุมตัว นายเล็กทันที นายเล็ก ตกใจหน้าตาตื่นถามว่า “จับผมเรื่องอะไร?” ตำรวจจึงบอกว่าเจ้านายให้มาเชิญไปสอบปากคำนิดหน่อย เกี่ยวกับคดีปล้นทรัพย์ในท้องที่พลับพลาชัย เพราะสายได้รายงานว่านายเล็กมีส่วนรู้เห็นในคดีนี้อยู่ด้วย

Cr.thairath

นายเล็ก ยิ้ม พร้อมตอบว่า “ไม่รู้เรื่องด้วยเลย” แต่จะยอมไปสอบปากแต่โดยดี แต่พอมาถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล นายเล็ก เอะใจถึงสิ่งที่ผิดปกติ ตำรวจบอกกับนายเล็กว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบจนแน่ชัดแล้ว ว่า . .

นายเล็กเป็นฆาตกรสังหารนักศึกษาสาวในห้องน้ำโรงหนังนิวยอร์ก นายเล็กเลยหน้าซีดเข่าอ่อนแทบล้มทั้งยืน เขาไม่คิดว่าจะถูกจับได้เร็วขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่แสดงอาการตื่นกลัวใด ๆ ออกไป

Cr.thairath

ต่อมามีพาดหัวข่าวว่า “ไอค่อมยอมรับ รัดคอคามือแค่หวังชิงทรัพย์” และในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับตัวคนร้ายตัวจริงได้ เป๋อกไก่ ถูกจับได้ที่ถนนทรงวาด พร้อมของกลางคือ นาฬิกาข้อมือสตรีเรือนทองหนึ่ง เรือน ที่ผู้ต้องหาได้นำไปฝากไว้ที่บ้านเพื่อน

นอกจากนี้ยังมี นาฬิกาข้อมือสตรีเรือนทองอีกหนึ่งเรือน และ กำไลข้อมือทองหนึ่งอัน สร้อยคอนาคหนักสองสลึงหนึ่งเส้น ต่างหูทองคำหนึ่งคู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดมาจากร้านทองที่ผู้ต้องหาเอาไปขาย และพระหลวงพ่อโตอีกหนึ่งองค์ ที่ผู้ต้องหาเอาไปขายให้กับเพื่อน

ในเวลาต่อมา นายเล็กยอมรับสารภาพ ว่าตนเองเป็นคนฆ่า นศ. คนนั้น เพราะต้องการชิงทรัพย์ นายเล็กเล่าว่า ในวันเกิดเหตุ เขาเองไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์แห่งนั้น ขณะที่หนังเริ่มฉายนั้น เขาเองเดินออกมาสูบบุหรี่ข้างนอก แล้วได้พบกับงามตา 

นายเล็กเห็นงามตากำลังเดินเข้าห้องน้ำพอดี จึงเดินตามไปดักรอที่หน้าห้องน้ำผู้ตาย เมื่อผู้ตายเปิดประตูออกมา นายเล็กจึงใช้มีดจี้บังคับให้ผู้ตายหันกลับเข้าไปในห้องน้ำ แล้วล็อคประตูเพื่อจะทำการปลดทรัพย์สิน

หากแต่ผู้ตายขัดขืนไม่ยอม นายเล็กจึงนำเศษผ้าขี้ริ้วยัดปากเธอเพื่อกลบเสียงโวยวายของเธอ หากแต่ผู้ตายก็ยังพยายามขัดขืนอีก นายเล็กจึงตัดสินใจนำผ้ารัดคอผู้ตาย จนผูู้ตายรูดตัวลงกับผนังห้องน้ำ และหมดสติลงไป จากนั้นนายเล็กจึงรีบทำการปลดทรัพย์สินภายในตัวของเธอ 

แต่ขณะนั้นเอง . . .เขารีบเดินออกมาจากห้องน้ำที่ฆ่างามตา เขาก็ได้พบกับพนักงานเดินตั๋วของโรงหนังคนหนึ่ง (ซึ่งต่อมาพนักงานคนนั้นได้กลายมาเป็นพยานปากเอก)

นายเล็กให้การว่า ตนเองไม่ได้ตั้งใจจะข่มขืนงามตา หากแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เชื่อคำให้การนั้น เพราะกางเกงของผู้ตายมีรอยกรีดจนขาดวิ่น หากแต่ที่นายเล็กไม่ได้ลงมือ เพราะคงมีคนเข้ามาพอดี หรือมีอุปสรรคอื่นๆ ซะมากกว่า

Cr.thairath

นายเล็กพิการเพราะถูกรถชนตั้งแต่เด็ก เขาเป็นนักพนันและเป็นนักเที่ยว ที่มีเมียหลายคน และเคยต้องคดีฆ่าคนมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่พยานหลักฐานไม่แน่นหนาพอ จึงรอดจากคดีนั้นมาได้

เรื่องนี้จะเป็นอันสิ้นสุดลงแล้วและเป็นที่น่าโล่งอกของชายขาเป๋ที่ถูกคุมตัวก่อนหน้านี้ทั้ง 8 ราย ที่ต้องกลายมาเป็นเชลยทางสังคมอยู่นานสัปดาห์

Cr.thairath

หลังจากนั้น นายเล็กถูกนำตัวขึ้นศาลชั้นต้น (ในสมัยนั้น) และถูกตัดสินประหารชีวิต หากแต่เขารับสารภาพ เลยถูกลดความผิดลง ให้เป็นจำคุกตลอดชีวิต

และด้วยเหตุผลใด ๆ ก็แล้วแต่ หลังจากนั้นไม่นาน นายเล็กก็ถูกปล่อยตัวออกมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอย่างปกติ (คงเพราะตอนอยู่ในคุกเขาอาจจะประพฤติตัวดี ก็เป็นได้) แต่เหมือนทำดีบังหน้าเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อกลับมาใช้ชีวิตปกติในสังคม นายเล็กก็ยังถูกดำเนินคดีในข้อหาต่าง ๆ อยู่เช่นเดิม

และถึงแม้ว่า คนร้ายจะถูกจับได้แล้ว แต่แฟนหนังหรือผู้ที่ใช้บริการโรงภาพยนตร์ในสมัยนั้น ก็ยังคงหวาดผวาหวาดกลัวห้องน้ำชั้น 2 กันอยู่อีกนานเลยทีเดียว

หวังว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นอุทธาหรณ์สอนใจให้กับทุกๆท่านได้นะคะ จะไปไหนทำอะไร ระแวด ระวัง กันนิดนึงเนอะ สังคมสมัยนี้ก็น่ากลัวไม่แพ้สมัยก่อนเลยค่ะ ด้วยรักและหวังดีค่า 

Cr.YTCH Birdy-CH3 , thairath , ข่าวดังในอดีต , mgronline , K.Taweep Kwan

เรียบเรียง : Red Diary.blockdit

Previous articleวันที่ทะเลาะกับแม่…
Next articleเสียงเพลงจากบ้านชั้น 2 “เพลงผีเฮี้ยน”