คน.ผัว.ผี. ห้ามเล่าเรื่องที่เห็นให้ฟังโดยเด็ดขาด ถ้าไม่เชื่อจะต้องโดนดี

คน-ผัว-ผี

สวัสดีครับผมอาจารย์ยอดรายงานตัวครับ หลายคนคงคุยชินกับประโยคนี้ ใช่แล้วครับ เรื่องที่จะเล่าให้ฟังในวันนี้ มาจากช่องของอาจารย์ยอดนั่นเอง ทุกคนเคยได้ยินเรื่องผีตานี หรือหรือผีพรายตานีไหมครับ เป็นผีที่มีชื่อเสียงที่สุด และเป็นผีที่เป็นหน้าเป็นตาในแบบฉบับไทยถิ่นใต้เลยครับ 

ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ 2552 อธิบายคำว่าพรายและพรายตานีเอาไว้ว่า พรายนี่หมายถึงผีจำพวกหนึ่ง มักกล่าวกันว่าเป็นผีผู้หญิงที่ตายทั้งกลม ส่วนผีตานีนั้นหมายถึงผีที่สิงอยู่ในกล้วยตานีที่กำลังตั้งท้อง 

ทั้งยังมีเรื่องเล่ากันว่า ทั้งยังมีเรื่องเล่ากันว่า พรายตานีนั้นนอกจากจะนิยมชมชอบในการสิงสู่อยู่ภายในต้นกล้วยตานีที่กำลังตั้งท้อง ยามว่างนางยังไปสมสู่กับชายหนุ่มที่หลงเข้ามาอาศัยอยู่ใกล้ๆกับต้นกล้วยตานีที่นางสิงอยู่อีกด้วย 

เชื่อกันว่าชายหนุ่มเหล่านี้หากร่วมหลับนอนกับนางตานีแล้ว ก็จะมีสภาพที่ซูบเซียวคล้ายๆกับซากศพเดินได้ ในตอนกลางวันไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง นานๆเข้าก็อาจจะถึงตายได้ หากว่าไม่มีการแก้ไขโดยหมอผู้ชำนาญอาคม 

ในปัจจุบันความเชื่อของเรื่องพรายตานีก็ยังมีอยู่ แม้ว่าจะลางเลือนไปบ้างตามกาลเวลา กล่าวกันว่านางตานีหรือพรายตานี จะมีรูปร่างหน้าตาสวยสด หมดจดงดงาม ห่มสไบสีเขียว นุ่งโจงกระเบนแบบโบราณ ชอบหลอกล่อชายไปลวนลาม 

แล้วนางตานียังมีแรงหึงหวงที่น่ากลัวอีกด้วย เพราะถ้าหากว่าชายที่มีอะไรกับนางแล้ว ถ้าไปมีอะไรกับผู้หญิงคนอื่นอีก นางตานีก็จะตามไปหักคอชายคนนั้นที 

เรื่องเกี่ยวกับนางตานีหรือพรายตานีที่ว่านี้ คุณนิคมบอกว่าแม่เคยเล่าให้ฟังเมื่อนานมาแล้ว แม่ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงสมัยที่ท่านยังเป็นเด็ก แล้วแม่ก็ยังเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องงมงาย ในเรื่องที่อยู่นอกเหนือการพิสูจน์เสียด้วย แล้วที่สำคัญก็คือแม่เป็นคนไม่ชอบโกหกใคร จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่แม่จะเอาเรื่องอย่างนี้มาโกหกลูก

แม่ของคุณนิคมเป็นคนบ้านนอกอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี แม่เกิดที่นั่นแล้วก็เติบโตที่นั่น เมื่อสมัยที่ 40 กว่าปีก่อนปราจีนบุรีเป็นจังหวัดที่ไม่เคยมีความเจริญให้เห็นเลยแม้แต่น้อย หมู่บ้านที่แม่อยู่เป็นหมู่บ้านเล็กๆแสนจะทุรกันดาร 

แม่บอกว่าคนในสมัยนั้นจะทำมาหากิน ไม่ได้ทำมาเพื่อค้าขายเหมือนกับคนในสมัยนี้ บ้านหลายๆหลังก็จะคล้ายกันหมด คือมักจะปลูกพืชผักเอาไว้กิน และพืชอย่างหนึ่งที่ชาวบ้านมักจะปลูกกันโดยทั่วไปก็คือ ต้นกล้วยและต้นมะละกอ 

บ้านของทิดสุข ซึ่งปลูกอยู่ทางด้านท้ายของหมู่บ้าน กระต๊อบหลังเล็กๆทำด้วยไม้ไผ่ มุงหลังคาด้วยใบจาก ปลูกอยู่ท่ามกลางดงกล้วยตานี แล้วบ้านหลังนี้ก็มีทิดสุขอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะว่าแกได้แยกตัวออกมาจากครอบครัวหลายปีแล้ว 

ทิดสุขเป็นคนโสดไม่มีเมียหรือเคยแต่งงานมาก่อน แกใช้ชีวิตอย่างสันโดษไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร และด้วยเหตุนี้ทิดสุขจึงเป็นบุคคลที่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจนัก จนกระทั่งเรื่องแปลกประหลาดได้เกิดให้ใครได้เห็นจนไว้ที่ร่ำลือไปทั้งหมู่บ้าน  

นั่นก็คือมีผู้หญิงมาอยู่ด้วยกับทิดสุขที่กระท่อมหลังเล็กของแก คนที่เห็นเมียของทิดสุขเป็นคนแรกชื่อ ตามั่น  ซึ่งเป็นตาของคุณนิคมนี่แหละ มีศักดิ์เป็นน้องของตาแท้ๆ 

วันหนึ่ง ตามั่น แกออกไปหากบในทุ่งนา จนกระทั่งตกดึกของคืนนั้นฝนก็ตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ตามั่นแกก็ไม่รู้จะไปหาที่หลบฝนที่ไหน ก็เลยวิ่งไปยังกระท่อมทิดสุข ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุด หวังอาศัยเป็นชายคาหลบฝนที่กำลังเทลงมาอย่างหนัก

ตามั่น วิ่งไปถึงกระท่อมทิดสุข ก็ไปเจอผู้หญิงคนหนึ่งรูปร่างหน้าตาสวยงามมาก กำลังจะเดินเข้าไปในกระท่อมทิดสุขพอดี พอเห็นอย่างนั้น ตามั่น ก็เลยไม่กล้าเข้าไปอาศัยทิดสุขหลบฝน ได้แต่หลบอยู่ใต้ชายคาข้างๆกระท่อม 

จึงทำให้ได้รู้ว่าทิดสุขกับผู้หญิงคนนั้นมีพฤติกรรมเหมือนกับคนที่เป็นผัวเป็นเมียกันมานาน นอนอยู่ในมุ้งเดียวกัน และก็มีความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาโดยทั่วไป แต่สิ่งที่ ตามั่น สงสัยก็คือทำไมแกถึงไม่เคยเห็นหน้าผู้หญิงคนนี้มาก่อนเลย  แล้วคืนนั้นก็ผ่านไป

หลังจากนั้นเมื่อตามั่นได้มีโอกาสพบกับทิดสุขอีกครั้งหนึ่ง แกก็เลยถามถึงผู้หญิงคนนั้น คนที่แกเห็นว่าเข้าไปหลับนอนกับทิดสุข ว่าเป็นใคร มาจากไหน แล้วทำไมทิดสุขถึงต้องปิดบังเรื่องนี้ เรื่องที่มีเมียโดยไม่ยอมให้ใครรับรู้ 

แต่ ตามั่น ไม่ได้รับคำตอบจากทิดสุขเลยแม้แต่คำเดียว แถมทิดสุขยังสั่งไม่ให้ ตามั่น เล่าเรื่องที่เห็นให้ฟังโดยเด็ดขาด ถ้าไม่เชื่อจะต้องโดนดี 

ต่อมาหลังจากนั้นไม่กี่วัน ตามั่น ก็อดเก็บเรื่องราวที่เห็นมาเป็นความลับอีกต่อไปไม่ได้ วันนั้นแกนั่งกินเหล้าอยู่กับเพื่อน แกก็เผลอหลุดปากเล่าเรื่องที่แกได้ไปเห็นมาให้เพื่อนๆในวงเหล้าได้ฟังกัน 

ข่าวลือเรื่องที่ทิดสุขแอบไปมีเมียโดยไม่ยอมให้ชาวบ้านรับรู้ ก็ได้กระฉ่อนไปทั่วหมู่บ้าน ใครเจอทิดสุขก็มักจะถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทิดสุขก็เกิดความโกรธและแสดงอาการไม่พอใจให้เห็นอยากรุนแรง

หลังจากนั้นไม่นาน ตามมันก็ล้มป่วยลง โดยมีอาการคุ้มดีคุ้มร้าย แสดงอาการหวาดกลัวออกมาเหมือนกับถูกใครบางคนหรืออะไรบางอย่างคุกคามอย่างหนัก เมื่อสอบถามก็ไม่ได้คำตอบอะไร ได้แต่ร้องโอ๊ยๆเหมือนถูกใครบางคนหรืออะไรบางอย่างคุกคามอย่างหนัก 

ต่อมาอีกประมาณ 3 เดือนหลังจากที่ ตามั่น ล้มป่วย ตามั่นก็ได้กลายเป็นคนเสียสติโดยไม่รู้สาเหตุ ญาติๆพาไปรักษาตามโรงพยาบาลที่ไหนก็ไม่หาย 

อยู่ๆก็มีชาวบ้านคนหนึ่งได้เห็นผู้หญิงสาวคนนั้นอีกครั้งหนึ่ง หญิงสาวสวยที่แอบไปอยู่กินฉันภรรยากับทิดสุขที่กระท่อมหลังเล็กกลางดงกล้วยตานีนั่นแหละ 

คราวนี้คนที่เห็นมาก็เล่าเรื่องราวระหว่างหญิงสาวกับทิดสุข ถึงพฤติกรรมการเป็นผัวเป็นเมียกัน ให้ใครต่อใครในหมู่บ้านฟัง ว่าเห็นผู้หญิงคนนั้นเดินออกมาจากต้นกล้วยตานีต้นนึง แล้วก็เดินหายเข้าไปในกระท่อมของทิดสุข 

เหตุนี้เองก็ทำให้คนอยู่บ้านเชื่อกันว่าทิดสุขนั้นมีเมียเป็นผี แล้วเรื่องก็ลือกระฉ่อนกันไปทั่วหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียงอีกครั้งหนึ่ง 

หลังจากที่ชาวบ้านคนที่ไปเห็นผู้หญิงเดินออกมาจากต้นกล้วยตานี เอาเรื่องมาโพนทะนาให้ชาวบ้านร่ำลือได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น  แกก็ล้มป่วยและก็ตายไปอย่างไม่มีสาเหตุ โดยสภาพศพไม่มีอะไรที่ผิดสังเกตนอกจากดวงตาที่เบิกโพลง เหมือนกับได้พบเจอกับสิ่งที่น่ากลัวที่สุด ก่อนที่จะสิ้นใจตายไป

ชาวบ้านไหนได้แบบนั้นก็ร่ำลือกันว่าการตายของชายคนนั้นเกิดจากฤทธิ์เดชของนางตานี ที่ออกอาละวาดเอาชีวิตในโทษฐานที่เอาเรื่องความลับมาไขในที่แจ้ง 

ทุกคนคิดอย่างนั้นเรื่อยมาจนไม่มีใครกรรไกรเข้าไปใกล้ๆกระท่อมทิดสุข ซึ่งปลูกอยู่ในดงกล้วยตานีนั้น โดยต่างเชื่อกันว่าเป็นความเฮี้ยนของผีนางตานีที่อาฆาตแค้นต่อผู้ที่เป็นมาทำลายความสุขของนาง 

แต่แล้ววันหนึ่งความจริงบางอย่างก็ปรากฏขึ้น หลังจากเรื่องของทิดสุขกับนางตานี ดังกระฉ่อนไปได้ 6 เดือน ทิดสุขก็ล้มป่วยและตายตามไปคนนึง อยู่ภายในกระท่อมกลางดงกล้วยตานีแห่งนั้น 

เมื่อชาวบ้านรู้ข่าวก็ช่วยกันน้ำศพของทิดสุขออกมาจากกระท่อมของแก และนั้นเป็นครั้งสุดท้ายที่ชาวบ้านทุกคนได้เห็นว่าภายในกระท่อมกลางดงกล้วยตานีของทิดสุข เต็มไปด้วยเครื่องรางของขลังจำนวนมาก 

ทุกคนพึงตระหนักรู้ในข่าวนั้นว่าแท้จริงแล้วทิดสุขแกเป็นคนที่ร่ำเรียนเกี่ยวกับคาถาอาคมเวทมนตร์ดำ คาดว่าน่าจะไปร่ำเรียนมาจากฝั่งเขมร แกไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดาธรรมดาอย่างที่ทุกคนคาดคิด 

การตายของผู้คนที่เห็นเหตุการณ์ตอนนั้น ตอนที่นางตานีออกมาจากต้นกล้วย รวมถึงอาการคุ้มดีคุ้มร้ายของ ตามั่น ไม่ได้เป็นเพราะถูกผีสาวนางตานีเล่นงานอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่ว่ามันเกิดเพราะมนต์ดำหรือคุณไสยของทิดสุข เป็นผู้กระทำขึ้นเองทั้งหมด 

ผีนางตานีที่ออกมาปฏิบัติอยู่กินกับทิดสุข ก็เป็นเพราะสาเหตุของทิดสุข บีบบังคับ ให้เป็นไป ไม่ใช่ด้วยความพิศวาสที่ผีมีต่อคนอย่างที่ทุกคนเข้าใจ และการตายของทิดสุข คงไม่ใช่การป่วยตายธรรมดาธรรมดา แต่อาจจะเป็นเพราะอำนาจมนต์ดำที่เกินการควบคุมเล่นงานเอา  อย่างที่เขาว่าหมองูตายเพราะงูนั่นเอง 

หลังจากที่ทิดสุขจบชีวิตลงอาการป่วยของ ตามั่น ก็ค่อยๆทุเลาเบาลง จนกระทั่งเมื่อใช้เวลาระยะหนึ่งตามมันก็หายเป็นปกติ และเพิ่งจะมาเสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แม่ของคุณนิคมรวมถึงญาติๆทางแม่ซึ่งเคยสัมผัส รับรู้มา ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ไม่ได้คิดเสริมเติมแต่งขึ้นมาแต่ประการใด เป็นเรื่องเร้นลับที่เกิดในอดีตที่ผ่านมา หลายสิบปีมาแล้วครับ 

ขอขอบคุณเรื่องเล่าจากช่อง อาจารย์ยอด เรื่อง ทิดสุขผัวผี

บทความนี้ถูกเรียบเรียงจาก Youtube ห้ามนำไปทำซ้ำลง Youtube หรือ พอดแคสต์ หรือคัดลอกเนื้อหาไปลงที่อื่นใด

Previous articleน้ำตาศพ ประสบการณ์ขนหัวลุกจากหมอห้องดับจิต
Next articleคนกินผัว ผู้หญิงคนหนึ่งจะมีคนรักกี่ทีๆ ก็เจอเหตุการณ์ที่จบลงแบบไม่คาดฝัน