นางจันทร์ วิญญาณเฮี้ยนทวงลูกไปอยู่ด้วย

นางจันทร์

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แม่ผมเล่าให้ฟัง ตอนนั้นแม่ผมอยู่ในเหตุการณ์นี้ด้วย  ย้อนกลับไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว อาชีพของคนสมัยก่อนส่วนใหญ่จะทำไร่ทำนาหรือไม่ก็ทำสวน มีครอบครัวอยู่ครอบครัวหนึ่ง สมาชิกในครอบครัวมีด้วยกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก พ่อชื่อนายอินทร์ แม่ชื่อนางจันทร์ ส่วนลูกชื่อไอ้แดงอายุ 5 ขวบ เป็นเด็กผู้ชาย วัยกำลังน่ารักเลย 

ครอยบครัวนี้ประกอบอาชีพทำนา มีบ้านปลูกอยู่ในไร่นาของตัวเองนั่นแหละ เป็นบ้านไม้สองชั้น ขนาดไม่ใหญ่มาก ฐานะพอมีพอกิน และเป็นครอบครัวที่รักกันมาก 

จนอยู่มาวันหนึ่งนายอินทร์ ก็ออกไปทำนาแต่เช้าเหมือนทุกวัน แต่วันนั้นท้องฟ้าดูครึ้ม ๆ เหมือนฝนจะตก นางจันทร์ก็ได้ทำกับข้าวกับปลาใส่ปิ่นโตไปส่งให้นายอินทร์ที่เถียงนาเหมือนในทุกๆวัน แต่ดวงคนมันจะตาย ขณะที่กำลังเดินถือปิ่นโตไปให้นายอินทร์ อยู่ดี ๆ ก็มีฟ้าผ่าลงมาใส่นางจันทร์กลางคันนาเลย 

นายอินทร์ที่เห็นว่าเมียตนเองโดนฟ้าผ่าก็รีบวิ่งมาดู แต่ก็สายไปเสียแล้ว นางจันทร์สิ้นใจตายคาที่ตรงนั้นเลย 

หลังจากที่นางจันทร์ตายไป ทางครอบครัวก็ได้จัดพิธีศพให้ หลังเสร็จพิธี ก็ได้เก็บศพไว้ 3 วัน ตามวิธีแบบโบราณสมัยก่อน แล้วค่อยนำออกมาเผา

คนโบราณชื่อกันว่า หากคนถูกฟ้าผ่าตาย ถือว่าเป็นการตายโหงแบบผิดธรรมชาติ จนผ่านไป 3 วัน หลังจากจัดการพิธีฌาปนกิจศพของนางจันทร์เสร็จสิ้น แต่นายอินทร์ยังคงโศกเศร้าเสียใจอยู่ ยังทำใจไม่ได้ที่เมียอันเป็นที่รักจากไป ทิ้งให้ตนอยู่กับลูกแค่ 2 คน 

จนกระทั่งในคืนนั้นเอง นางจันทร์ได้มาเข้าฝันนายอินทร์ “เธอๆ เราอยู่คนเดียว เราเหงา เราเป็นห่วงลูก เราขอพาลูกไปอยู่ด้วยได้ไหม” นายอินทร์ที่อยู่ในฝันก็ตกใจบอกไปว่า “เธอตายแล้วนี่ เธอจะไปไหนเธอก็ไปเลย เธอจะมายุ่งกับลูกทำไม ลูกคนเดียวเราเลี้ยงได้ เธอไปสู่สุคติเถอะนะ ไปที่ชอบที่ชอบเถอะ” และนี่คือคืนแรกที่นายอินทร์ฝันถึงนางจันทร์

คืนต่อมาเวลาเดิม นางจันทร์ก็มาเข้าฝันนายอินทร์อีกแล้ว เหตุการณ์ในฝันเกิดขึ้นในบ้าน นางจันทร์บอกว่า “เธอๆเราอยู่คนเดียวไม่ไหวจริงๆนะ เราเป็นห่วงลูก เรารักลูก ขอลูกไปอยู่กับเราได้ไหม เราอยากได้ลูก” แต่คราวนี้ในฝันนายอินทร์ตอบกลับด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว “มึงจะไปไหนก็ไป ไปผุดไปเกิดมึงก็ไป แต่มึงอย่ามายุ่งกับลูกกู” 

ตั้งแต่นางจันทร์ตายไป นายอินทร์ก็ฝันแบบนี้ทุกวัน อาทิตย์แรก อาทิตย์ที่สอง จนเข้าอาทิตย์ที่สาม สีหน้าของนางจันทร์เริ่มเปลี่ยนไป จากตอนแรกที่คุยกันดีๆ พูดจากันดีๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปเกรี้ยวกราดมากขึ้นเรื่อย ๆ  

ในฝันนางจันทร์บอกกับนายอินทร์ว่า “กูบอกมึงแล้วใช่ไหมว่ากูจะเอาลูกไปอยู่กับกู ทำไมมึงต้องกันกูกับลูกไม่ให้อยู่ด้วยกัน ถ้ามึงเอาลูกให้กูทุกอย่างมันก็จบ” นายอินทร์ก็บอกว่า “ไม่ได้ ลูกยังเล็ก อีกอย่างกูก็รักลูกเหมือนกัน จะให้ลูกตายไปอยู่กับมึงมันเป็นไปไม่ได้” 

นายอินทร์ฝันอยู่แบบนี้เป็นเดือน ๆ จนรู้สึกว่าเริ่มจะเป็นประสาท ไม่รู้อันไหนความฝันอันไหนความจริง เพราะมันฝันเหมือนจริงมาก และทุกครั้งที่ฝันสีหน้าของนางจันทร์ก็จะดุขึ้นเรื่อยๆ นายอินทร์จึงไปปรึกษากับพระอาจารย์ที่วัด พระอาจารย์ท่านก็บอกว่า “สงสัยอีจันทร์มันจะมาเอาไอ้แดง มึงก็ระวังตัวไว้ ไปไหนมาไหนก็พาไอ้แดงไปด้วยแล้วกัน” 

ด้วยความที่ไอ้แดงเป็นลูกชายคนเดียว นายอินทร์จึงมันรักมาก ก็เลยคิดหาวิธีกันไม่ให้นางจันทร์มายุ่งกับลูกของตน 

โดยนิมนต์พระอาจารย์ให้มาทำพิธีล้อมสายสิญจน์รอบบ้าน และให้หมอผีมาทำพิธีปัดรังควานนางจันทร์ให้ ประตูหน้าต่างทุกบานในบ้าน แม้กระทั่งกรประตูหน้าต่าง ถูกลงอักขระลงยันต์ทั้งหมด 

ตั้งแต่นั้นมานายอินทร์ก็ไม่ฝันถึงนางจันทร์อีกเลย แต่กลับกลายเป็นว่า เห็นนางจันทร์ลอยผ่านหน้าต่างชั้น 2 ของบ้านไปมาทุกคืน พร้อมกับพูดประโยคเดิมๆว่า “เมื่อไหร่มึงจะให้ลูกไปอยู่กับกู” นางจันทร์เข้ามาในบ้านไม่ได้ก็จริง แต่กลับมาให้เห็นตัวเป็น ๆ ทุกวันแทน 

จนนายอินทร์เริ่มรู้สึกว่าทนต่อไปไม่ไหว นางจันทร์มันจะเฮี้ยนเกินไปแล้ว ถ้าเข้ามาในบ้านได้ทุกอย่างคงพินาศหมดแน่ จึงหาวิธีคิดว่าจะทำอย่างไรดีนางจันทร์ถึงจะยอมเลิกยุ่งกับลูก ทำยังไงดีจะให้นางจันทร์ไปผุดไปเกิด 

จนวันหนึ่งนายอินทร์มีความคิดขึ้นมาในหัวว่า จะหาแม่ใหม่ให้ไอ้แดง นางจันทร์มันจะได้หมดห่วงและเลิกยุ่งกับลูกสักที 

ด้วยความที่นายอินทร์ยังหนุ่มยังแน่น ลูกก็ยังเล็ก อยู่มาไม่นานก็ได้คบหากับนวล หญิงสาวในหมู่บ้านเดียวกัน ด้วยความที่นวลชอบนายอินทร์มาก เพราะนายอินทร์เป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่ดี ทั้งคู่จึงได้ตกลงหมั้นหมายแต่งงานกันในที่สุด แต่นวลยังไม่รู้เรื่องของนางจันทร์ 

นวลเห็นว่านายอินทร์รักแดงมากๆ ดูแลเอาใจใส่ลูกชายคนนี้เป็นอย่างดี ก็ไม่ได้คิดอะไร พ่อลูกก็ต้องรักกันเป็นธรรมดา จนกระทั่งนวลย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อนวลได้เจอกับผีนางจันทร์มาเข้าฝันและบอกกับนวลว่า “ถ้ามึงทำอะไรลูกกู พวกมึงไม่ตายดีแน่” ทำให้นวลสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก

ตอนแรกนวลก็คิดว่าฝันปกติทั่วไป แต่ผีนางจันทร์มาเข้าฝันบอกกับนวลแบบนี้ทุกวัน หนักเข้าเริ่มมาให้เห็นเป็นตัวเป็นตน พูดประโยคเดิมๆ “ถ้ามึงทำอะไรลูกกู พวกมึงไม่ตายดีแน่” 

จนนวลรู้สึกว่าไม่ไหวแล้ว ก็เลยเข้าไปคุยกับนายอินทร์ว่า “พี่หนูไม่ไหวแล้วนะ เจอผีเมียเก่าพี่ทุกวัน หนูจะเป็นประสาทแล้ว” นายอินทร์ก็เลยบอกว่า “ทนเอาหน่อยละกัน ที่พี่แต่งกับนวล ก็เพราะพี่อยากให้นางจันทร์มันไปผุดไปเกิดเสียที มันจะได้หมดห่วง เพราะไอ้แดงก็มีแม่ใหม่ดูแลแล้ว” 

ทั้ง 3 ชีวิตใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้ไปเรื่อยๆ จนอยู่มาวันหนึ่ง นางจันทร์มาเข้าฝันนายอินทร์ว่า “พรุ่งนี้กูจะมาเอาลูกแล้วนะ มึงเตรียมตัวให้ดีแล้วกัน” ในฝันนายอินทร์ก็ตกใจพูดกลับไปว่า “หึย จะมาเอาได้ไง” แต่นางจะไม่พูดอะไรแล้วก็เดินหายไป 

ตื่นเช้ามาวันรุ่งขึ้น นวลก็ทำกับข้าวใส่ปิ่นโตไปส่งให้นายอินทร์ที่ไร่นาเหมือนทุกครั้ง จากนั้นก็กลับบ้านมาทำข้าวต้มให้ไอ้แดงกิน ปรากฏว่าหลังจากที่ไอ้แดงกินข้าวไปได้ไม่กี่คำ อยู่ดีๆก็เกิดอาการชัก มือเกร็งน้ำลายฟูมปาก นวลตกใจรีบวิ่งไปหานายอินทร์ 

“พี่ๆ ไอ้แดงไม่เป็นไรก็ไม่รู้พี่ กินข้าวไปไม่กี่คำ ก็ชักน้ำลายฟูมปากเลย รีบกลับไปดูมันที่บ้านเร็ว”

พอนายอินทร์ได้ยินอย่างนั้นก็รีบวิ่งจากนากลับมาดูไอ้แดงที่บ้าน แล้วก็รีบนำตัวไอ้แดงส่งโรงพยาบาล  แต่ไม่ทันกาล ไอ้แดงได้สินใจระหว่างทางแล้ว

แม่ผมบอกว่า ข้าวต้มหม้อที่แดงกินไปนั้น แมวมาเลียแมวก็ตาย สาดออกไปนอกบ้านนกมาจิกนกก็ตาย 

ตำรวจสอบสวนหาสาเหตุการตายของไอ้แดงว่าเกิดจากอะไร ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร โดยเริ่มจากนวล ผู้ต้องสงสัยคนแรก นวลให้การกับทางตำรวจว่า แดงแพ้อาหาร ทีนี้นายอินทร์ก็เลยบอกว่า “เป็นไปได้หรอ ปกติไอ้แดงมันไม่เคยแพ้อาหารนะ” แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรต่อ หลังจากนั้นตำรวจก็เอาศพไอ้แดงไปชันสูตรที่โรงพยาบาล 

ด้วยความที่ญาติๆของนางจันทร์เขาติดใจเอาความ ว่าทำไมไอ้แดงเด็กอายุ 5 ขวบ ถึงกินข้าวต้มตาย แล้วแพ้อาหารจริงหรอ ก็เลยเก็บเอาข้าวต้มส่วนหนึ่งไปตรวจที่สาธารณสุขจังหวัด เพื่อหาว่ามีสารอะไรปนเปื้อนอยู่ในข้าวต้มหรือเปล่า ปรากฏว่าเจอยาเบื่อหนูในข้าวต้มถ้วยนั้น คำถามคือ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ 

หลังจากคืนนั้นนางจันทร์ก็มาเข้าฝันนายอินทร์ นางจันทร์พูดขึ้นมาคำหนึ่งว่า “มึงไม่ต้องห่วงแล้วนะ ลูกมาอยู่กับกูแล้ว ส่วนมึงก็ดูแลเมียใหม่มึงให้ดีแล้วกัน กูไปละ กูได้ลูกกูแล้ว กูไม่มายุ่งกับพวกมึงแล้ว” แล้วนางจันทร์ก็จุงมือไอ้แดงหายไปในความมืด 

วันต่อมาเรื่องนี้ก็กลายเป็นคดีความ ตำรวจสืบสาวราวเรื่องทั้งหมดจนสรุปสำนวนคดีว่า นวลใช้ยาเบื่อหนูใส่ในข้าวต้มให้ไอ้แดงกิน เพื่อต้องการฆ่า สาเหตุเพราะนวลอิจฉาที่นายอินทร์รักและดูแลเด็กชายแดงมากกว่าตน 

เรื่องมันก็ดำเนินมาจนถึงขึ้นศาล ปรากฏว่านวลได้ติดสินบนเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ว่าการตายของไอ้แดงเกิดจากอาหารเป็นพิษ นายอินทร์ก็เชื่อเมียอันเป็นที่รัก เออออห่อหมกกับนางนวลว่า ไอ้แดงแพ้อาหารจนเสียชีวิต ไม่ได้ตายเพราะยาพิษอย่างที่ครอบครัวนางจันทร์สงสัย ทำให้นวลรอดพ้นจากความผิด หลังจากนั้นนวลก็ได้ใช้ชีวิตกับนายอินทร์ปกติสุขทุกอย่าง 

แต่ด้วยหลักฐานทุกอย่างไปชี้ว่านางนวลนั่นแหละที่วางยาไอ้แดง เป็นใครไปก็คิดว่านี่คือฝีมือของนวลแน่นอน ทำให้คนทั้งหมู่บ้านพากันเรียกนางนวลว่านางนวลใจยักษ์ นั่นทำให้ไม่มีใครกล้าคบหาสมาคมกับนางนวลอีกเลย เพราะนางนวลนั้นจิตใจเหี้ยมผิดมนุษย์มนา เด็กอายุ 5 ขวบก็ยังวางยาฆ่าได้ 

จนมาถึงบั้นปลายชีวิต นางนวลได้มีลูกใหม่กับนายอินทร์ 2 คน หลังจากนั้นไม่นานนวลก็ล้มป่วย ปวดท้องอย่างรุนแรง กินยาสมุนไพรก็ไม่หลายสักที จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลถึงรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งในลำใส้ระยะสุดท้าย ไม่สามารถเดินเหินได้ปกติ เหมือนเวรกรรมที่ทำไว้กับไอ้แดง ในที่สุดนวลก็ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งอย่าทุกข์ทรมาน 

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนตายนวลได้บอกกับญาติของตัวเองและนายอินทร์ว่า ฉันนี่แหละเป็นคนฆ่าไอ้แดงมันกับมือ เพราะฉันอิจฉาที่นายอินทร์รักและดูแลเด็กชายแดงมากกว่าตน ฉันไม่ต้องการให้ไอ้แดงเป็นตัวขัดขวางความรักระหว่างฉันกับพี่อินทร์ 

ฉันต้องการสร้างครอบครัวจากเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง และฉันก็ไม่ต้องการให้ไอ้แดงมาแบ่งสมบัติของพี่เขา ต้องเป็นลูกของฉันเท่านั้นที่จะได้สมบัติทั้งไป …

นับแต่นั้นมาพี่น้องของนางจันทร์ก็ไม่เอานายอินทร์เลย ส่วนพี่น้องของนายอินทร์ฝั่งเองก็ไม่เอานายอินทร์เช่นกัน โดนตัดจากครอบครัวทั้งสองฝั่งว่า ทำไมนายอินทร์จะต้องหานางนวลมาฆ่าลูกตัวเองด้วย 

สรุปก่อนหน้านั้นที่นางจันทร์มาเข้าฝันว่าจะเอาลูกไปอยู่ด้วยทุกวันทุกคืน พอไอ้แดงเสียนางจันทร์ก็มาเข้าฝันบอกว่าไม่ต้องห่วงนะ ไอ้แดงมันไปอยู่กับกูแล้ว มึงไปเสพสุขกับเมียใหม่มึงเถอะ ตอนแรกก็เข้าใจว่าผีนางจันทร์ มาเอาลูกตัวเองไปหรือเปล่า แต่ปรากฏว่าไม่ใช่ กลายเป็นนวลเป็นคนวางยาเบื่อหนูให้ไอ้แดงเอง 

เหมือนนางจันทร์น่าจะรู้อะไรบางอย่างหรือเปล่า หรือว่านางจันทร์รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ก็เลยโดนจิตโดนใจให้นายอินทร์ได้พบเจอกับนวล แล้วก็รู้ว่านางนวลมีแผนการแบบนี้กับไอ้แดง เหมือนเป็นการยืมมือเพื่อมาฆ่าไอ้แดง 

แต่ผมว่ามันก็แปลกนะครับ เพราะด้วยความที่เป็นแม่ของคน จะยอมให้ลูกตัวเองโดนฆ่าเพื่อจะได้ให้ลูกมาอยู่กับตัวเองเนี่ยนะ หรือนางจันทร์จะรู้ว่าลูกตัวเองจะถึงคาดเพราะผู้หญิงคนนี้ 

ฟังแล้วก็รู้สึกหดหู่มาก ว่าทำไมนวลต้องฆ่าเด็กอายุเพียงแค่ 5 ขวบ เพื่อที่จะเองจะได้มีครอบครัวใหม่กับนายอินทร์ ซึ่งเด็กมันไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วยเลย น่าสงสารไอ้แดงเอามากๆ ที่ต้องมาตายเพราะยาเบื่อหนู กว่าจะตาย มันสุดจะทรมาน 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าเอาความรักของตนเองไปฆ่าสิ่งที่เขารักอยู่แล้วเหมือนกัน เพราะทุกอย่างมันจะจบลงด้วยเรื่องน่าเศร้า นี่แหละคือความอิจฉาริษยา

ขอขอบคุณเรื่องเล่าจาก ช่องก๊อก ก๊อก ก๊อก เรื่อง เหี้ยมผิดมนุษย์ – คุณชาติ

บทความ Rewrite ห้ามคัดลอก หรือนำไปเล่าลง Youtube หรือ พอดแคสต์

Previous articleสวัสดีค่ะ….ขับรถไปส่งลิฟท์ตอนกลางคืน ง่วงนอนจึงแวะซื้อ The Shock มาฟัง เจอผีถาม “เรื่องกูสนุกไหม”
Next articleงานบุญเปลี่ยนสี เมื่อคนตายมายืนเรียกหน้าบ้านทุกวัน