บ้านลุงดำ ประสบการณ์หลอน ณ บ้านท้ายสวน

บ้านลุงดำ

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เป็นเรื่องของพี่ชายผม ซึ่งแกเจอกับตัวและได้มาเล่าให้ผมฟัง หลังจากที่พี่ชายรู้ว่าผมชอบโทรศัพท์ไปเล่าเรื่องผี ก็เลยถามผมว่า เฮ้ย นพ เดี๋ยวนี้มึงยังเล่าเรื่องผีอยู่หรือเปล่าวะ ผมก็บอกว่า ยังเล่าอยู่ ทำไมหรอ พี่ชายผมก็บอกว่า กูมีเรื่องของพี่คนนึงเมื่อ สมัยตอนที่กูยังเป็นเด็กจะเล่าให้ฟัง มึงจะฟังไหม ผมก็บอกว่า ก็เอาดิ!! 

ย้อนกลับไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว พี่ชายของพี่นพคนนี้ชื่อว่าพี่ช้าง พี่ช้างเป็นเด็กขยัน ช่วยที่บ้านทำมาหากิน หาเช้ากินค่ำ หาเลี้ยงชีพวันต่อวัน ช่วยคุณพ่อคุณแม่เตรียมอัดอิฐบล็อก อิฐตัวหนอนอะไรพวกนี้

มีอยู่วันหนึ่ง เพื่อนของพี่ช้าง แวะมาหาพี่ช้างที่บ้าน  แกชื่อว่าพี่เอก มาชวนกันขี่มอเตอร์ไซค์ออกไปเที่ยว 

“ป่ะ มึงไปเที่ยวบ้านลุงกับกูหน่อยดีกว่า เผื่อได้ตังค์เว้ย เพราะว่าลุงกูกำลังต้องการคนงาน”  พี่ช้างจึงตกลงไปด้วย 

พี่เอกและพี่ช้างก็พากันขี่มอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านไปในตัวเมืองจังหวัดนครสวรรค์ พอไปถึงพี่ช้างก็นึงว่าถึงแล้ว แต่พี่เอกบอก ยัง!! ต้องพายเรือลงคลองเข้าไปในบ้านของลุงอีก 

พี่ช้างก็สงสัยว่า เฮ้ย!! ทำไมบ้านลุงมึงไปลำบากจังวะ” พี่เอกก็เลยบอกว่า “ลุงกูเป็นเจ้าของสวน แต่พอดีแกไม่ค่อยสบาย แกก็เลยบอกว่าอยากจะหาคนงานหรือเพื่อนกูให้มาช่วยทำงานหน่อย แล้วลุงกูจะให้เงิน 

จากนั้นทั้งสองก็ลงเรือไป โดยตัวพี่ช้างจะนั่งหน้า เพราะพายเรือไม่เป็น ส่วนพี่เอกเป็นคนพายอยู่ข้างหลัง  ระหว่างที่พายเรือไป คลองสายนี้เป็นเล็กๆ ที่เอาไว้สำหรับผันน้ำเข้าไปในสวน บรรยากาศร่มรื่นตลอดคลอง มีต้นไม้พืชสวนพืชไร่เต็มไปหมดเลย 

ช่วงแรก ๆ ตลอดสองข้างคลองยังพอมีบ้านคนให้เห็นยู่บ้าง แต่พอพายเรือเข้าไปเรื่อยๆ ก็เริ่มไม่มีบ้านคน  พี่ช้างมองไปข้างหน้า เห็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงหลังหนึ่ง อยู่ริมตลิ่ง 

โดยวิถีชีวิตคนที่อยู่ริมน้ำ จะมีชานบ้านหรือท่าน้ำยื่นลงไปในน้ำ ไว้ใช้สำหรับอาบน้ำหรือทำอะไรก็แล้วแต่  พอเรือเข้าเทียบท่าจนจอดสนิท  ตัวพี่เอกก็ตะโกนเรียกลุง 

“ลุงดำ ลุงดำ ลุงดำอยู่ไหม” ไม่นานก็มีเสียงตะโกนกลับมาว่า “เออ ใครวะ” 

“ผมเอกเอง” 

“เออขึ้นมาขึ้นมา”

พี่ช้างก็สงสัยว่า ปกติเวลาที่ใครมาถึงหน้าเรือนบ้านตัวเอง เจ้าของบ้านต้องออกมาต้อนรับ แต่นี่ลุงดำไม่โผล่หน้าออกมาเลย 

พี่เอกบอกกับพี่ช้างว่า “ไอ้เอก มึงรอกูอยู่ตรงนี้นะ รออยู่บนเรือ” แล้วพี่เอกก็เดินข้ามพี่ช้างปีนบันไดขึ้นไปบนชานบ้าน และเดินเข้าไปในบ้าน  พี่เอกหายไปสักพักหนึ่ง แล้วก็เดินออกมาจากบ้าน ตรงมาในเรือ และบอกกับพี่ช้างว่า 

“ไอ้ช้างวันนี้กลับเถอะ”

“อ้าว ทำไมอะ” 

“ลุงเขาไม่ค่อยสบาย กลับเถอะ ๆ”

“อ้าวแล้ววันนี้ไม่ได้เงินไม่ได้อะไรเลยหรอ” 

“คิดซะว่ากูพามึงไปเที่ยวละกันวะ” แล้วทั้งสองก็พากันพายเรือกลับไป 

พอพี่ช้างกลับมาถึงที่บ้าน ก็โดนพ่อตีทันที เพราะหนี้งาน ไม่อยู่ช่วยงานที่บ้าน จนเวลาล่วงเลยไปประมาณอาทิตย์นึง พี่เอกก็ขี่มอเตอร์ไซค์คันเก่ามาหาพี่ช้างที่บ้านอีกครั้ง แล้วก็ชวนพี่ช้างว่า

“ไอ้ช้าง ไปบ้านลุงดำกัน คราวนี้มึงได้ตังค์แน่ เพราะว่าพ่อกูฝากของไปให้ลุงดำ นี่ไง ให้ค่าจ้างมาด้วย มึงไปเป็นเพื่อนกูหน่อย กูไม่กล้าไปคนเดียว กูอยากเอามึงเป็นเพื่อนกู” 

พี่ช้างก็ตกปากรับคำพี่เอก และซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปด้วยกันเหมือนเดิม ก็เหมือนเดิมเลย พอไปถึงก็จอดมอเตอร์ไซค์ทิ้งไว้ แล้วพายเรือไปยังบ้านของลุงดำ 

แต่วันนี้กว่าทั้งสองจะไปถึงบ้านลุงดำ เวลาก็ล่วงเลยไป 4-5 โมงเย็นแล้ว บรรยากาศก็เหมือนกับครั้งที่แล้วเลย มีต้นไม้ใบหญ้าพืชไร่พืชสวน ร่มรื่นเย็นสบาย ช่วงจากต้นคลองก็ยังพอมีบ้านคนอยู่ จนใกล้จะถึงบ้านลุงดำ สองข้างทางไม่มีบ้านคนเลยสักหลัง กว่าจะพายกันมาถึงก็เกือบ 5 โมงเย็น น. แล้ว

พายจนมาถึงบ้านลุงดำ พี่เอกสังเกตว่าวันนี้น้ำในคลองลดลงพอสมควร เพราะจังหวะที่ปักไม้พายลงไป ไม้พายมันถึงพื้นโคลนด้านล่างเลย 

และก็ทำเหมือนเดิมเลย  เรือเทียบท่าน้ำชานบ้าน พี่เอกตะโกนเรียกลุงดำจากบนเรือ “ลุงดำ ลุงดำ ผมเอกไง มาถึงแล้ว” ในจังหวะที่พี่เอกกำลังจะขยับตัวลุกขึ้นยืน ก็มีเสียงลุงดำตะโกนกลับมาว่า “เออ ไอ้เอก” พี่ช้างที่นั่งอยู่หัวเรือ จึงแหงนมองขึ้นไปบนเรือนบ้านของลุงดำ ปรากฏว่าเห็นลุงดำค่อยๆคลานออกมาจากบ้าน จนเห็นสภาพของลุงดำ ก็เลยคลายสงสัยว่าทำไมครั้งแรกที่มาหาลุงดำถึงไม่ยอมออกมาต้อนรับ เพราะลุงดำประสบอุบัติเหตุพิการครึ่งท่อน ตั้งแต่ช่วงต้นขาลงไป ลุงดำไม่มีขานั่นเอง 

ลุงดำตะเกียดตะกายออกมาแล้วตะโกนถามว่า “ไอ้เอกหรอ??” แต่คราวนี้ลุงดำดูลุกลี้ลุกลน ตะโกนบอกว่า “ช่วยเมียกูด้วย ช่วยเมียกูด้วย” พี่เอกตกใจตะโกนถามกลับไปว่า “เกิดอะไรขึ้นลุง” ลุงดำบอก “ช่วยเมียกูด้วย เร็วๆช่วยเมียกูด้วย” 

พี่เอกก็เลยรีบวิ่งกระโดดข้ามพี่ช้างขึ้นจากเรือ ปีนบันไดขึ้นไปบนเรือน เปิดประตูเข้าไปแล้วหายก็ไปในบ้านอยู่พักนึง ปล่อยให้พี่ช้างนั่งรออยู่บนเรือที่โคลงเคลงไปมาคนเดียว

สักพักก็มีเสียงพี่เอกตะโกนออกมาจากในบ้านว่า “เฮ้ยเฮ้ย เฮ้ยเฮ้ยเฮ้ย ไอ้ช้าง ไอ้ช้าง ช่วยกูด้วยไอ้ช้างช้าง” พี่ช้างก็รีบตะโจนลุกขึ้นจากเรือวิ่งขึ้นไปบนบ้าน ตรงไปตามเสียงร้องขอความช่วยเหลือของพี่เอก พอผลักประตูบ้านเข้าไปเท่านั้นแหละ สิ่งแรกที่พี่ช้างสัมผัสได้เลยคือ กลิ่นเหม็นเน่ากระแทกเข้าหน้า เต็มสองรูจมูก

แต่สิ่งที่ตกใจยิ่งกว่านั้นคือ หลังจากที่เปิดประตูเข้าไปแล้ว ปรากฏว่ามีตัวเงินตัวทองหลายสิบตัววิ่งสวนออกมาจากในบ้านเต็มไปหมดเลย 

พี่ช้างเห็นพี่เอกยืนตัวสั่นอยู่ จึงวิ่งเข้าไปแตะไหล่เพื่อน และถามว่า “ไอ้เอกมึงเป็นอะไร” พี่เอกก็ตกใจ สุดุ้ง แล้วชี้ไม้ชี้มือให้พี่ช้างดู “ไอ้ช้างมึงดู!!” 

ปรากฏว่ามีร่างร่างหนึ่ง เป็นร่างของผู้หญิง ผูกคอตายอยู่หลังตู้เสื้อผ้า แล้วพี่เอกก็บอกกับพี่ช้างว่า “ป้ากู ป้ากู ป้ากูผูกคอตาย” สภาพของป้าพี่เอกนั้นขึ้นอืดแล้ว 

พี่เอกบอกต่อว่า “เมื่อกี้ไอ้ตัวเงินตัวทองพวกนี้มันมากัดแทะขาป้ากูอยู่ เฮ้ย!! แล้วลุงกูล่ะ ลุงกูอยู่ไหน” แล้วพี่เอกก็วิ่งไปหาลุงดำด้านนอก ทิ้งให้พี่ช้างยืนงงอยู่ในบ้านคนเดียว 

พี่เอกวิ่งตามหาลุงดำ พร้อมกับตะโหนไปด้วยว่า “ลุงกูไปไหน ลูงกูไปไหน” พี่ช้างก็บอกว่าอยู่ข้างนอกหรือป่าว อยู่ข้างนอก!!  

พี่เอกวิ่งหาจนรอบบ้านแต่ก็ยังไม่เจอลุงดำ จนกระทั่งพี่เอกวิ่งไปที่ท่าน้ำ แต่ด้วยควาที่ตรงบริเวณท่าน้ำที่ยื่นออกมา ไม้มันเก่าและมันผุมาก ทำให้พี่เอกเหยียบไม้กระดานแผ่นนึงหัก จนขาร่วงทะลุลงไป 

พี่เอกค่อยๆดันตัวเองขึ้นมา จังหวะที่ดึงขาขึ้นมาเนี่ย ไอ้ตรงพื้นไม้ที่หักเป็นรูลงไป พี่เอกมองลอดลงไปตรงช่องนั้น เห็นร่างของลุงดำนอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำ ในสภาพที่ขึ้นอืดแล้ว 

พอพี่เอกเห็นดังนั้นก็ตกใจกระโดดลงน้ำว่ายหนีอย่างไว พี่ช้างที่ยืนงงอยู่บนบ้านไม่รู้เรื่องอะไร พอได้ยินเสียงพี่เอกกระโดดน้ำดังตุ้ม ก็รีบวิ่งออกมาจากบ้าน เห็นพี่เอกกำลังว่ายน้ำ หนีอะไรอยู่ก็ไม่รู้ จึงตะโกนถามว่า 

“เอก!! เป็นอะไร มึงเป็นอะไร” 

“ผีหลอก ๆ”

“ผีหลอกอะไรวะ” 

“ไม่ต้องถามเยอะ มึงรีบมาเร็ว ผีหลอกๆ”

พี่ช้างก็เลยรีบวิ่งไปที่ท่าน้ำ จังหวะเดียวกันนั้นเอง ได้มีเสียงตามหลังมาว่า “ช่วยเมียกูด้วย ช่วยเมียกูด้วย” พอพี่ช้างหันหลังกลับไปมองปรากฏว่าเห็นเป็นลุงดำ กำลังค่อยๆตะเกียดตะกายคลานออกมาจากในบ้าน แต่สภาพตอนนี้แกไม่เหมือนคน ขึ้นอืดหมดแล้ว  คลานออกมาพร้อมกับพูด ช่วยเมียกูด้วย

เท่านั้นแหละพี่ช้างกระโดดน้ำว่ายตามพี่เอกไปขึ้นอีกฝั่งหนึ่งเลย จากนั้นทั้งสองก็พากันวิ่งลุยผ่านสวนออกไป จนไปเจอชาวบ้านที่เขากำลังมาทำสวนกันอยู่ 

พี่ช้างจึงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ แล้วชาวบ้านก็ไปตามคนแถวนั้นไปที่บ้านลุงดำกัน เพื่อไปช่วยเก็บกู้ร่างของลุงดำและเมียแก

สรุปเรื่องราวก็คือลุงดำแกประสบอุบัติเหตุทางมอไซค์จนเสียขาทั้งสองข้าง ทำให้เมียแกก็คอยดูแลลุงดำมาตลอด แต่ปรากฏว่าเมียแกเป็นเบาหวาน อาการหนักถึงขั้นเดินไม่ได้ ทำให้ช่วยเหลือลุงดำได้ไม่เต็มที่เหมือนแต่ก่อน เมียก็จึงรู้สึกเครียด ก็เลยคิดสั้นผูกคอตายอยู่ภายในบ้าน 

ลุงดำตื่นเช้ามา พอเห็นว่ามีตัวเองผูกคอตาย ก็พยายามจะหาคนมาช่วยแต่ตัวเองพิการไม่มีขา จึงพยายามตะเกียกตะกายออกมาจากบ้าน แต่ปรากฏว่า ตัวเองดันลื่นตกลงไปตรงท่าน้ำจมน้ำและเสียชีวิตในที่สุด ….

ขอขอบคุณที่มาเรื่องเล่าจากรายการ อังคารคลุมโปง ช่อง AtimeOnline เรื่องเล่าสุดหลอน หอพักหลอนช่วยเมียกูด้วย | ขวัญ น้ำมันพราย

บทความ Rewrite ห้ามคัดลอก หรือนำไปเล่าลง Youtube หรือ พอดแคสต์

Previous articleเชือกผูกคอตาย โบราณว่า ของสิ่งนี้สามารถเอามาทำพิธีขอหวยได้
Next articleสวัสดีค่ะ….ขับรถไปส่งลิฟท์ตอนกลางคืน ง่วงนอนจึงแวะซื้อ The Shock มาฟัง เจอผีถาม “เรื่องกูสนุกไหม”