กลัวคอแห้ง

กลัวคอแห้ง

คุณเชื่อเรื่อง เจ้าที่ สัมภเวสี ผีข้างทางไหม คนเฒ่าคนแก่มักจะบอกว่า เวลาที่เจอรถทำธุระข้างทางหรือเข้าป่าก็ตาม ก่อนจะทำธุระเขาจะให้ยกมือไหว้ขอเจ้าที่เจ้าทางเสียก่อน มิเช่นนั้นอาจจะดีดังเรื่องต่อไปนี้ก็เป็นได้

เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงของผมเองครับ สมัยที่เรียนจบปวช.ที่แปดริ้วแล้วกลับมาทำงานที่เดียวกลับพ่อผม ย้อนกลับไปเมื่อพศ.2542 พอผมเข้าไปทำงานได้ประมาณสองเดือนก็ไปรู้จักกับเพื่อนที่เข้าพร้อมกัน ทำงานไลน์ใกล้กันชื่อว่า เต้ 

เต้ เป็นคนสนุกสนานเฮฮาชอบสังสรรค์ช่วงสุดสัปดาห์เป็นประจำ มีอยู่วันหนึ่งเต้มาชวนผมไปเที่ยวที่ระยองหาดแหลมแม่พิมพ์ ด้วยความที่ผมยังไม่เคยไปเลยถามว่าไปยังไง กี่คน มันบอกเอารถกะบะไปสองคัน มีมันกลับแฟนและเพื่อนผู้ชายสองคนผู้หญิงอีกสามคน แต่ว่าจะมีหลานชายลงมาจากบ้านนอกจะไปด้วยนะ ไปเย็นวันเสาร์เปิดท้ายกินเหล้าบ่ายๆวันอาทิตย์ค่อยกลับ ผมเลยตกลงไปด้วยเพราะชอบเที่ยวทะเลอยู่แล้ว 

เลิกงานวันเสาร์บ่ายสามโมงครึ่งเอาชุดไปเปลี่ยนขึ้นรถเต้แล้วไปหาเพื่อนอีกกลุ่ม ขึงได้รู้จักหลานชายเต้ชื่อว่า ต้อง อายุ14 กำลังวัยรุ่นเลย 

พวกเราพากันขับรถมาตามเส้นทางเรื่อยๆ มาถึงแถวระยองก็พากันลัดเข้ามาเส้นเส้นนึงมีแต่ป่ามันสำปะหลังกับป่าสัปปะรดดูน่ากลัว แล้วพอดีเต้กับผมปวดปัสสาวะเลยบีบแตรเป็นสัญญาณบอกเพื่อนคันหลังให้จอดก่อน 

รถค่อยๆจอดริมถนนมีต้นหูกวางใหญ่ขนาดสามคนโอบต้นนึงอยู่พอดี ผมกับเต้เลยเดินจะไปอ้อมหลังต้นไม้นั่น เข้าไปก็ต้องตกใจ เพราะหลังต้นหูกวางมีกระทงใบตองวางอยู่สามสี่อัน มีขนมสาลี่ แอปเปิ้ลหั่นเป็นชิ้น แก้วน้ำพลาสติกที่ไม่มีน้ำใกล้กันมีศาลไม้เพียงตาน้อยๆ มีแก้วน้ำเล็กๆวางอยู่ 

ผมหันไปสบตากับเต้ ยกมือไหว้พร้อมกัน แล้วเดินเลยเข้าไปในป่าสักหน่อย ทำธุระเสร็จ เดินกลับออกมาก็เลยไหว้ศาลไม้เพียงตาอีกที จังหวะเดินกลับไปที่รถ เจ้าต้อง ก็เดินมาพอดี มันบอก “ผมพึ่งจะปวดฉี่ พี่รอผมก่อนนะ” ผมก็พยักหน้าให้ แล้วมันก็เดินอ้อมหลังต้นไม้ไปประมาณสองนาทีแล้วเดินออกมา 

ท้องฟ้าเริ่มจะค่ำลง ผมเลยบอกเต้ว่าจะมานั่งกะบะหลัง ต้องมันเลยขอมานั่งด้วย จังหวะรถสตาร์ทเครื่องกำลังจะออกตัวมีความรู้สึกว่ารถมันยวบแล้งเด้งขึ้น คือเหมือนมีคนขึ้นกะบะท้ายรถนี่ล่ะครับ ใจคอไม่ดีเลย ได้ยินเสียงลิงน้อยอีกละคิดในใจว่าจ๊าบแน่กูทริปนี้ 

เรามาถึงหาดแหลมแม่พิมพ์ทุ่มครึ่ง จอดรถเคียงกัน เปิดไฟหน้ารถเปิดท้ายเอาเครื่องดื่ม สาดมาปู ผมอยู่ฝ่ายทำกับแกล้มจะมีปิ้งหอยแครง ปลาเผา กุ้งย่าง ปูทะเลที่เตรียมมา ตอนนั้นบรรยากาศดีมากเสียงคลื่นซัดสาดมองเห็นไกลสุดขอบฟ้า 

เราเอากีตาร์มานั่งเล่นร้องเพลงกัน ผมที่กำลังยืนอยู่ย่างกุ้งอยู่ มองไปที่ต้นสนใกล้ๆเห็นเป็นเงาดำเดินไปเดินมาอยู่ แล้วเจ้าต้องก็บอกว่า “ปวดฉี่อีกแล้วพี่ ไปตรงนั้นก่อนนะ” มันเดินไปตรงที่ผมเห็นเงาดำนั้นละครับ เห็นยืนงึกๆงักๆอยู่ แล้วมันล้มฟุปลงไป ผมกำลังจะวิ่งไปดู จู่ ๆ มันก็ลุกขึ้นเดินกลับมา… 

ตอนกำลังจะเดินสวนกันผมหน้ามันมองตรงแต่ลูกตาหันมามองผมแข็งมาก  ตาเหลือกแทบจะทะลุเบ้าออกมา เลยถามมันว่าเป็นอะไรไหม มันส่ายหัวประมาณว่าไม่เป็นไรพี่  แล้วผมก็เสียงลิงมันร้องก้องอยู่ในหัว จนปวดหัวทรุดนั่งลงคุกเข่าเลือดกำเดาไหลออกมาครู่นึง แล้วผมก็ลุกเดินกลับไปตรงที่นั่งดื่มกัน 

เจ้าต้องเข้าไปหยิบกุ้งที่กำลังย่างอยู่บนเตาร้อนๆหยิบมาหักครึ่งเคี้ยวกินต่อหน้าคนอื่นเลย ผมเลยทักว่ากินแบบนี้ได้ไงไม่คาวเหรอ? มันหันมาบอกผมว่า “ไม่! อร่อยดี หิว กูจะกินมันแบบดิบๆให้หมดเลย” เต้เดินมาบอกว่า “มันดิบพยาธิเยอะให้พี่เขาทำเสร็จก่อนค่อยกิน ไปนั่งร้องเพลงชงเหล้าให้พี่ก่อนไป” เจ้าต้องเงยหน้าขึ้นเสียงแข็งบอก กูไม่ไป! เต้โมโหเลยคว้าคอเสื้อเจ้าต้องไว้ ผมรีบเข้ามาห้ามแต่ต้องเอามือมาปัดแขนเต้มาโดนตัวผมกระเด็นไปถูกต้นสนใกล้ๆ พวกสาวๆเริ่มจะกลัวกันแล้วเพราะบรรยากาศไม่ดี 

เวลาตอนนั้นประมาณห้าทุ่ม มีชาวบ้านเหมือนเป็นชาวประมงเดินมากับลูกสาวอายุราวๆ 3 ขวบ แกเดินมาตรงที่พวกผม ผมหันไปมองดูลูกสาวแกแอบอยู่ข้างหลังตลอดเวลา 

เพื่อนผู้หญิงคนนึงเลยไปถามว่า กลัวอะไรไม่มีใครทำอะไรหนูนะ น้องเค้าพูดอะไรมาไม่รู้แต่เธอหน้าเสียเลย น้ำตาลแฟนเต้ไปถามแล้วมาเล่าให้ฟังว่า น้องเห็นว่ามีผู้ชายอยู่ในร่างต้อง ผู้หญิงคนนึงขี่คอ อีกสองคนกอดเอวไว้ น่ากลัวมาก ผมเลยบอกว่าทำไมกูไม่เห็นเลยวะสงสัยมันต้องมีอะไรผิดปกติแล้ว 

ชาวประมงคนนั้นบอกว่า “ผมเห็นพวกคุณมานั่งกันอยู่นานแล้ว มีคนยืนอยู่บนหลังคารถสี่ห้าคนมองมาที่พวกคุณ พอน้องคนนี้(ต้อง)เดินไปที่ต้นสน คนพวกนั้นก็กระโดดลงจากรถเดินตามไปเลย ทีนี้ผมเลยหันกลับไปมองอีกที เห็นหน้าผู้ชายตาโบ๋มีผู้หญิงขี่คอก้มหน้าลงมามองผม ผู้หญิงผมกระเซิงตาแดงก่ำกอดเอวชี้หน้าผมเชิงบอกว่าอย่ายุ่ง!” 

ผมเดินไปกระซิบกับเต้ มันบอกว่าเจ้าต้องน่าจะไปทำอะไรสักอย่างแน่เลย ทำไมผีตามมาเยอะมาก เลยถามชาวประมงคนนั้นว่าแถวนี้มีวัดไหมครับ แกบอกมีอยู่แต่มันไกลมากและพระคงจำวัดหมดแล้ว แต่ถัดจากเนินหินตรงนั้นไกลๆ แกชี้ไปมองเห็นหินอยู่ไกลมีพระธุดงค์มาปักกลดอยู่ตรงชายหาดนะ แต่ตอนนี้ท่านคงไปเดินจงกรมอยู่ ยังไงก็พาไปหาท่านก็ได้เผื่อแก้ไขอะไรได้… 

พูดจบแค่นั้นเจ้าต้องก็พูดออกมาว่า “มันลบหลู่กู! กูจะเอามันไปอยู่ด้วย!” ต้องออกวิ่งจะลงไปในทะเลเต้กระโดดกอดเอวไว้ แต่ไม่น่าเชื่อเด็กตัวเล็กๆมันลากตัวเต้จะลงไปในทะเล ผมและเพื่อนผู้ชายอีกสองคนกรูกันลงไปช่วยจับเจ้าต้อง ท่ามกลางเสียงร้องของสาวๆ มันสะบัด สลัดพวกผมกระเด็นหมดรวมทั้งเต้ด้วย 

เจ้าต้องกำลังจะเดินลงทะเล จู่ ๆ ได้ยินเสียงสวดมนต์ภาษาบาลี จำได้ขึ้นใจเลยว่าเป็นบทธรรมดาชื่อว่า ไตรสรณคมน์ ร่างของเจ้าต้องหยุดเหมือนถูกตรึงไว้ เสียงร้องโอดโอยทรมานทั้งหญิงชายออกมาจากปากมัน พลันมีหลวงพ่อรูปหนึ่งเดินมาที่พวกผม ทีนี่พวกเราต่างวิ่งมากราบไหว้ท่านกันหมด 

ท่านจึงถามว่าทำไมมาแฝงร่างเด็กหนุ่มคนนี้ มีอะไรกัน มีเสียงผู้ชายแก่ๆพูดขึ้นมาว่า พวกผมคือดวงวิญญาณตายโหงประสบอุบัติเหตุตายคาที่ตรงที่มันจอดฉี่กันนั่นล่ะ เด็กหนุ่มคนนี้มันลบหลู่พวกผม ผมเลยถามว่ามันไปทำอะไร เขาชี้หน้าผมกับเต้แล้วบอกว่า มันไปฉี่ใส่แก้วพลาสติกที่อยู่ตรงกระทงที่เขาเอาของมาวางเซ่นไว้ ไม่พอยังเอาใส่แก้วที่ตรงศาลเพียงตาอีก แล้วรู้ไหมน้องมึงมันพูดว่าอะไร? 

ผมส่ายหน้า เขาบอกว่า “มันบอกว่ากินสาลี่ มันจะติดคอ ไม่มีน้ำได้ไงวะ! เดี๋ยวเอาน้ำให้กินจะได้ไม่คอแห้งไง” พวกผมได้แต่มองหน้ากัน เจ้าต้องมันทำขนาดนั้นเชียวเหรอ 

หลวงพ่อท่านเลยว่าแล้วจะให้ทำอย่างไรซื้อของไปเซ่นใหม่มั้ย เขาบอกไม่เอาจะเอาบุญใหญ่อย่างเดียว บวชเณรงั้นหรือ 

เขาพยักหน้าให้แล้วบอกว่า ให้โอกาสหลังจากวันนี้สิบห้าวัน พรุ่งนี้ต้องเอาดอกไม้ธูปเทียนไปถวายแล้วไปบวชเณรให้หนึ่งเดือนไม่อย่างนั้นจะเอาเจ้าต้องไปอยู่ด้วย พูดจบก็หงายหลังลงไปในทะเล เต้วิ่งลงไปอุ้มขึ้นมาไว้บนเสื่อ 

พอต้องฟื้นขึ้นมาตอนตีห้าก็ได้ความว่าไปทำแบบนั้นจริงๆ เลยโดนพวกผมอบรมสั่งสอนกันยกใหญ่ พอกลับไปตรงนั้นก็เอาดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ขอขมามีไก่ย่างปลาทูขนมไปด้วย พอกลับไปบ้านมันก็ไปบวชเณรตามที่หลวงพ่อท่านบิณฑบาตวิญญาณผีตายโหงไว้หนึ่งเดือนจริงๆ เรื่องราวทั้งหมดก็จบลงด้วยดีครับ เรื่องนี้บอกได้คำเดียวว่า…#ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ….

Cr:หาญ ใจสิงห์

Previous articleผีนางรำ คุณเชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร
Next articleกฎในการลาสิกขา ของวัดป่าแห่งหนึ่ง