ผีนั่งยางมาขอนอนด้วย ณ วัดแห่งหนึ่งใน จ.สุราษฏร์ธานี

ผีเท้าดำ

เกริ่นก่อนนะครับ เรื่องนี้เกิดขึ้นกับผมเอง ขณะที่บวชอยู่ที่วัดนี้ ในช่วงเดือน พฤษจิกายน ปี 2560

เข้าเรื่อง เริ่มตั้งแต่วันแรกที่ผมเดินเข้าไปในกุฏิก็รับรู้ได้เลยว่า ที่ๆผมอยู่มันต้องเคยมีอะไรมาก่อนแน่ๆ แถมวันนั้นพระทั้งวัดได้ถูกนิมนต์ให้ไปฉันเพลที่ต่างหมู่บ้านอีก สรุปอยู่กับเณร 2 คน

ผมกับเณรก็นั่งคุยกันเรื่อยเปื่อย จนเณรมันเล่าให้ผมฟังว่า “นี่ ๆ หลวงพี่รู้เปล่าว่ากุฏินี้มีประวัติ”

เท่านั้นแหละ ผมขอเลยเณรให้หยุด ไม่ต้องเล่าแล้วนะขอร้องเลย… ซึ่งเณร ก็ไม่ได้เล่าต่อ ตอนนั้นผมก็เริ่มใจไม่ดีแล้ว จนพระรูปอื่นๆที่ออกไปกิจนิมนต์กลับมาที่วัดกันครบทุกรูป

ทำวัตรเย็นวันแรกก็ตามหลวงพี่เข้าไป แกชื่อหลวงโต้ง แกเป็นพระพี่เลี้ยงผม แกก็พาผมเข้าไปทำวัตร กรวดน้ำอะไรเสร็จสรรพ ก็กำลังแยกกันเข้ากุฏิของตัวเอง อยู่ๆ แกพูดขึ้นมาว่า…

“คืนนี้กล้านอนคนเดียวไหม…มีเพื่อนมานอนเป็นเพื่อนหรือเปล่า… ซึ่งผมก็ตอบไปตรงๆ ว่า ครับ!! คืนนี้นอนคนเดียว ไม่มีเพื่อนมานอนด้วย แล้วก็ยิ้มๆๆ (จำคำว่าไม่มีเพื่อนมานอนด้วยไว้นะครับ)

พอแยกกันเข้ากุฏิเสร็จ ผมว่าจะเปิดไฟในกุฏิอ่านหนังสือบทสวดต่อสักหน่อย แต่หลอดไฟก็กระพริบติดๆดับๆซะงั้น ผมเลยปิดมันซะเลย เพราะหากเปิดไว้ก็ตาลายเปล่าๆ ผมก็เลยมานั่งสมาธิแทน เพราะผมบวชแค่ 9 วัน เลยอยากทำให้ดีที่สุด

จนเวลา ราวๆ 22.00 น. ผมเริ่มเมื่อยเลยลุกขึ้นออกไปเดินเล่นที่ระเบียงด้านหน้ากุฏิ เดินไปก็คิดในใจไปด้วยว่า ยังไม่เที่ยงคืนเลย ทำไมถึงได้เงียบแบบนี้ ก็ไม่ได้เอะใจ แต่รู้สึกเสียวสันหลังทุกครั้งที่หันหลังให้ความมืด

หลังจากเข้ากุฏิไป ปิดประตูใส่กลอน พยามเอนตัวนอน แต่คืนแรก ที่เปลี่ยนแถมเตียงไม้ มันนอนไม่หลับจริงๆ นอนกลิ้งไปกลิ้งมา พอดูอีกที ก็ เกือบตี 1 แล้ว ….คราวนี้แหละ ของจริง…..

ในความเงียบนั้น ในหูก็ได้ยินเสียงเหมือนคนผิวลมเล่น ลอยมาแต่ไกล ตอนนั้นผมนึกในใจคนบ้าอะไรผิวลมดึกๆ สงสัยเสียงลมตอนกลางคืน…. ซึ่งผมก็นอนฟังอยู่ตลอด จนเริ่มใจไม่ดีตรงได้ยินเสียงอะไรสักอย่างเดินเหยียบใบไม้แห้งอยู่ หลังกุฏิผม

เวลานั้นคือใจเริ่มฝ่อจริงๆ…ได้แต่ปลอมใจว่าหมาแน่ๆ ไม่ก็ไก่เขี่ยใบไม้

แต่ก็ไม่ต้องให้รอนาน…อยู่ๆมีเสียงผู้ชายเสียงเข้มๆใหญ่ๆพูดว่า เปิดตูที ชัดเต็มหูเลย เหมือนพูดทะลุปูนผนังห้องมา ขนลุกอย่างบอกไม่ถูกจริงๆเสียววาบ จากนอนอยู่บนเตียงผมนี่ลุกขึ้นนั่งเลย

คือจับไฟฉายไว้ในมือตลอด มือถือก็ชาร์จแบตอยู่ตรงมุมกุฏิ ไม่กล้าลุกขึ้นไปหยิบจริงๆเพราะมันอยู่ใกล้หน้าต่าง

เหตุการณ์ต่อเนื่องเลย กรอบแกร๊บๆๆ เสียงใบไม้แห้งโดนเหยียบอยู่หลังกุฏิ แต่พอแง่หูฟังให้ดี ไม่ใช่แค่ด้านหลังนะ แต่รอบๆกุฏก็ดังด้วย ในหัวคิดอย่างเดียวไม่ใช่คนแน่ๆ ตี1-2 ไม่มีใครมาเดินเล่นแน่นอน

ก็ทนฟังอยู่ตลอด เหงื่อแตกท่วมตัว บทสวดอะไรก็ไม่มี นึกแต่ นโม ขึ้นมาได้ พอเริ่มท่อง ข้างนอกก็หัวเราะ พอเราหยุดท่อง มันก็หยุดหัวเราะด้วย หลอนจนลืมว่าท่องยังไง

คราวนี้หนักสุด เสียงเคาะประตูด้านหลังก่อนดัง ก๊อกเดียว เบาๆ แล้วก็ เคาะอีก แต่มันเริ่มดังขึ้น จนตานี้เห็นเลยประตูไม้สั่นจริงๆ ไม่ใช่เสียงหลอนแน่ เพราะกลอนมันสั่นคร๊อดๆ ทุกครั้งที่เคาะ แถมชัดเลย ประตูมันผุด้านล่าง เลยมองผ่านช่องนั้นได้พอดีเห็นข้อเท้าเต็มๆ เท้าคนใหญ่มากไม่ใส่รองเท้า เล็บเท้านี้ดำปี๋เลย 

แล้วเสียงก็ลามมาหน้าต่างไม้อีก ดังเอี๊ยดด เหมือนคนพยามเอามืองัดหน้าต่างเพื่อจะเปิด แบบนั้นเลย แต่ดีผมใส่กลอนไว้ มันเลยเปิดไม่ได้ 

คือตอนนั้นทำอะไรไม่ได้จริงๆ พระใหม่ ไม่มีอะไรเลยที่จะท่องปัดเป่า ถึงมีก็ท่องไม่ได้เพราะกลัวจริงๆ นึกถึงแค่ปู่ย่า ที่เสียไปแล้วบอก ช่วยหนุ่ยที คือปู่กับย่าเผาที่วัดนี้แหละ

ไม่รู้เวลาผ่านไปเท่าไหร่เหมือนกัน อยู่ๆเสียงเคาะประตู เสียงแงะหน้าต่างก็เงียบไป ได้ยินแต่เสียงเหมือนคนเดินออกไปทางด้านหลังกุฏิ คือฟังจากเสียงใบไม้แห้งเอา 

บอกตรงๆ เกิดมาไม่เคยปอดแหกอะไรขนาดนี้ แค่มือถือมุมห้องยังไม่กล้าเดินไปหยิบ แต่ก็ไม่รู้ว่าหลับลงไปได้ไง อาจเป็นเพราะนั่งเกร็งจนเหนื่อยเลยหลับไปเอง หลังจากตื่นตอน 6 โมงเช้าไปเดินบินทบาตร ตอนกลับถึงวัด ผมก็เล่าเรื่องนี้ให้พระพี่เลี้ยงผมฟัง ว่าผมเจออะไรมาบ้างเมื่อคืน

แกบอกว่าตอนน้องเจ้าพูดว่า ไม่มีเพื่อนนอนด้วยคืนนี้ พี่หลวงว่าแล้วมันต้องมาแน่ แต่แกก็ไม่นึกว่าจะเกิดเพราะส่วนใหญ่ มันจะไปหาแต่เนร กับพระมันไม่ยุ่ง

ผมก็ถามสวนกลับไปเลย แล้วมันนี้ใคร ใครคือมัน แกถามผมมาว่า ที่เจอเมื่อคืน เป็นผู้ชายใช่ไหม เสียงใหญ่ๆหรือเปล่า เล็บตีนดำด้วยใช่ไหม พอแกถามเสร็จ ผมนี้ขนลุกได้แต่พยักหน้า

แกบอกผมว่า เมื่อก่อนตรงนี้คอมมิวนิสเยอะมาก แล้วลุงคนนี้เนี่ยมันเป็นสายให้ทหาร เลยถูกพวกคอมจับมาเผานั่งยางตรง ริมกำแพงบริเวณกุฏิที่ผมอยู่นี้ละ แกบอกว่าเจอทุกคน ทุกปีเณรบวชใหม่ แต่ไม่นึกว่าพระใหม่จะโดนด้วย อาจเป็นเพราะผมไปพูดว่า ไม่มีเพื่อนมานอนด้วย เขาเลยมาหาจะขอนอนด้วย

หลังจากนั้นแกก็ถามผมนะว่า ยังกล้าอยู่ไหม ผมก็บอกไปตรงๆว่า กล้าอยู่แต่เปลี่ยนหลอดไฟให้ผมหน่อยได้ไหม คือถ้าผมรู้เรื่องก่อนผมอาจจะไม่กลัวก็ได้ แล้วผมก็อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เขาด้วยนะ ถึงจะไม่รู้ชื่อก็เถอะ ได้แต่พูดขึ้นว่า ลุงขี่เถ่า

จริง ๆ ในช่วง 9 วันนี้ ใช่ว่าจะไม่เจออะไรเพิ่มเติมนะครับ คือต้องบอกก่อนว่า มาให้เห็นกับมาให้กลัว มันไม่เหมือนกัน ถ้าได้บวชเป็นพระก็จะเข้าใจเอง แล้วหากอยู่วัดแถว ตจว. หรือ วัดป่านั้นแหละ จะรู้เองว่าของแบบนี้มันมีจริงๆ แต่ผมไม่เคยงมงายนะ ผมรักวิทยาศาสตร์ แต่ผมก็เชื่อในเรื่องภูติผีวิญญานเช่นกัน

ขอบคุณแหล่งที่มา soccersuck.com 

Previous articleตีสาม สามเดือน
Next articleแฟนคลับ