ปลายทางนักเล่นของ

ผิดผีฟ้า
ผิดผีฟ้า

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ช่วงนั้นเป็นช่วงมหาวิทยาลัยที่ปิดเทอม ผมได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนคนหนึ่งที่จังหวัดอุบล เพื่อนชื่อ ชัย ผมไปอยู่ที่บ้านของชัยหลายเดือนเหมือนกัน 

ช่วงแรกๆ ที่ไปผมเพิ่งรู้ว่าชัยนั้นเป็นร่างทรงผีฟ้า ซึ่งได้รับมาจากบรรพบุรุษของเขา ชัยเป็นคนชอบศึกษาพวกไสยศาสตร์ และที่บ้านของชัยก็เล่นของด้วยเช่นกัน หมู่บ้านที่ชัยอยู่จะเป็นดงปอบจึงมีคนโดนผีเข้าอยู่บ่อยครั้ง เวลาที่คนถูกผีเข้า ชาวบ้านก็จะมาเรียกชัยให้ช่วยไปไล่ผี ไปช่วยรักตลอด ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะไม่อยากจะเข้าไปยุ่งอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

ผ่านไปซักระยะนึง ชัย เริ่มเปลี่ยนไป เหมือนไม่ใช่ชัยคนเดิม อยู่ดีๆ ชัยก็ติดการพนัน ชอบออกตีไก่ และที่ร้ายแรงกว่านั้นคือออกไปรีดไถ จี้ชิงทรัพย์ชาวบ้าน ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้ว่าชัยทำไปทำไม 

ชัยออกไปจี้ชิงทรัพย์หลายต่อหลายครั้ง  แถมยังไปแทงคนตายอีก ส่วนผมไม่ได้ไปร่วมด้วยกับชัยด้วย แต่ชัยจะไปกับเพื่อนๆที่อยู่แถวๆบ้านเขา ผมพยายามห้ามปรามชัยแล้ว แต่ชัยก็ไม่ฟัง หลังจากที่ชัยทำเรื่องที่ไม่ดีมา ชัยก็มักมาเล่าเรื่องให้ผมฟังทุกครั้ง

จนมีอยู่วันหนึ่งชัยเล่าให้ผมฟังว่า มีอยู่คืนนึง ชัยฝันว่าปู่กับย่าของชัยมาเข้าฝัน ในฝันปู่บีบคอชัย แล้วด่าทอ สาปแช่งชัยให้ชัยเป็นปอบ ตอนนั้นชัยรู้สึกกลัวๆอยู่เหมือนกัน ผมก็ไม่แน่ใจว่าชัยพูดจริงหรือพูดเล่น แต่ที่เปลี่ยนไปชัดเจนก็คือพฤติกรรมของชัย แต่ถึงพฤติกรรมชัยจะเปลี่ยนไป ก็ยังคงมีชาวบ้านมาเรียกให้ชัยไปช่วยไล่ผีหรือรักษาคนที่โดนผีเข้าอยู่เหมือนเดิม 

แต่หลังจากที่ชัยฝันถึงปู่ในคืนนั้น ทุกครั้งที่ชัยถูกเรียกตัวไปรำผีฟ้ารักษาคน มักจะเกิดเหตุการณ์แปลกๆ กับชาวบ้านที่ชัยรักษาให้ทุกครั้ง คือคนที่มารักษาตาย ไม่ว่าชัยจะรำผีฟ้ารักษากี่คน ทุกคนก็ตายหมด จนมีคนเสียชีวิตถึง 8 ศพ ทางญาติๆของผู้ตายบอกว่า ผลชันสูตรศพออกมาพบว่าเสียชีวิตเพราะเครื่องในถูกทำลายหมดเลย 

ผ่านไม่นานก็เริ่มมีควายในหมู่บ้านตายหลายตัว เป็ดไก่ก็ตาย แต่ตายแบบผิดธรรมชาติ คือถูกคว้านเอาเครื่องในมากินหมดเลย และสัตว์ส่วนใหญ่ที่ตายแบบนี้จะตายอยู่แถวๆบริเวณบ้านของชัย รวมถึงควายของชัยเองก็ตายแบบเดียวกันด้วย 

พอมีเหตุการณ์ที่สัตว์ตายเยอะขึ้นๆ ชาวบ้านก็เริ่มเกิดความกลัว กลัวว่าจะเป็นปอบตามความเชื่อของคนในหมู่บ้าน ชาวบ้านก็เลยจัดเวรยาม เพื่อจะคอยจับปอบ ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในเวรยามที่ไปช่วย

เป็นเวลาเกือบ 3 สัปดาห์ผมแทบไม่ได้นอนเลย  มีอยู่วันนึง ผมเห็นมีคนเข้าไปในซุ้มเล้าไก่ ก็เลยวิ่งไปดูกันว่าเป็นใคร ปรากฏว่าเห็นเป็นชัยกำลังกินไก่สดๆ วินาทีนั้นผมรู้สึกแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับชัย มันทำไปเพื่ออะไร มันบ้าไปแล้วหรือไง แต่พอตั้งสติได้ ผมก็รีบวิ่งกลับมาบอกชาวบ้านที่เป็นเวรอยู่ว่ารู้ตัวแล้วว่าใครเป็นปอบ 

ช่วงก่อนหน้านั้นผมสังเกตว่าชัยก็ออกจากบ้านตอนกลางวัน แล้วกลางคืนก็นอนปกติ แต่ช่วงหลังจากที่ฝันครั้งนั้น ตอนกลางวันชัยจะนอนอยู่แต่ในบ้าน และจะหายออกจากบ้านไปในตอนกลางคืน พอกลับมาช่วงกลางวันก็จะเพลีย แล้วนอนหลับทั้งวัน ผมก็ไม่คิดว่าชัยมันจะบ้าไปกินควาย กินไก่ชาวบ้านเขา  

พอชาวบ้านรู้ว่าชัยเป็นคนทำก็เริ่มกลัว กลัวว่าชัยจะไปกินตับไตใส้พุงชาวบ้านแทนตับวัวตับควาย พลันจะลากตัวชัยไปที่วัด แต่ก็ไม่มีใครกล้า พวกชาวบ้านก็เลยนิมนต์พระมาทำพิธีให้ชัยที่บ้าน แต่ชัยกับเล่นพิเรนท์เอาผ้าถุงไปคลุมหัวพระ เหมือนชัยต้องการทำให้ของพระเสื่อม เพื่อไม่มีวิชาอาคมมาทำอะไรชัยได้ 

แล้วชัยก็ออกมายืนชี้หน้าด่าชาวบ้านว่า “เดี๋ยวพวกมึงอ่ะจะโดนกัน” แล้วก็หัวเราะออกมา จากนั้นก็ไปหยิบมีดที่เหน็บอยู่กลางฝาบ้านมา แล้วพูดว่า “กูจะแดกมันให้หมด” สิ้นคำพูดชัยก็ใช้มีดคว้านท้องตัวเองทันที แล้วก็ใช้มือของตัวเองคร้าวไส้ออกมาสดๆ 

ตอนนั้นผมยืนดูเหตุการณ์อยู่ในบ้าน รู้สึกตกใจมาก ผมเชื่อแล้วว่าเป็นปอบจริงๆ เพราะคนที่โดนมีดบาดหรือแทง ไม่ว่าจะบ้าหรือดี ยังไงก็ต้องมีร้องเจ็บปวดบ้างแหละ แต่ชัยกลับหัวเราะออกมาอยู่ตลอดเวลา แถมยังสาวไส้ตัวเองออกมากองอยู่ตรงหน้าแล้วก็หยิบขึ้นไปกินอีกด้วย

หลังจากที่ชัยคว้านท้องตัวเองไม่นาน ชัยก็สิ้นใจตาย ชาวบ้านจึงนำศพไปที่โรงพยาบาล เพื่อให้หมอชันสูตรและตกแต่งบาดแผล แต่ก็ไม่ได้บอกหมอว่าชัยตายยังไง  หลังจากที่หมอตกแต่งบาดแผลเสร็จ เครื่องในส่วนที่ยังเหลืออยู่ก็ถูกยัดกับเข้าไปในท้องด้วย 

งานศพชัยถูกจัดขึ้น จนพอถึงวันเผา ถึงขั้นตอนที่สัปเหร่อจะต้องยกโลงขึ้นไปบนเมรุ กลับต้องใช้คนถึง 8 คนช่วยกันยกถึงจะยกขึ้น มันแปลกมากเพราะชัยเป็นคนรูปร่างผอม พอศพขึ้นเมรุ สัปเหร่อก็จะเปิดศพให้ดู แต่พอเปิดผ้าออกมา มีแมวดำจากไหนไม่รู้กระโจนออกมาจากโลงแล้ววิ่งไปคนละทิศละทางจนชาวบ้านแตกตื่นหนีกันหมด แต่ตัวผมนั้นก็ยังยืนอยู่ข้างๆโลง เพราะอยากจะเห็นศพของชัยชัดๆอีกาักครั้ง 

ยังก้มลงไปดูในโลง เห็นผ้าที่คลุมศพไว้กลับเปิดออก และมีเลือดนองเต็มโลง มองไปที่ท้องของชัยจากตอนแรกที่ตกแต่งเย็บบาดแผลไว้เป็นอย่างดีแล้ว  เหมือนมันถูกแหวะออกมา ภายในไม่มีเครื่องในหลงเหลืออยู่ จนมองเห็นกระดูกซี่โครงของหลังเลย หลังจากที่ชัยงานศพชัยผ่านไปได้สักระยะนึง ชาวบ้านบอกว่า ทุกคืนวันพระมักจะเห็นชัยรำอยู่ภายในบ้านของเขา….

ขอบคุณเรื่องจาก The Shock |  ปลายทางนักเล่นของ คุณเติ้ล ถอดความโดย คลังหลอน 

***สำนวนการแปลทั้งหมดเป็นของคลังหลอน ห้ามคัดลอกไปลงเว็บอื่น หรือเอาไปอ่านลง Youtube โดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาดนะครับ ***

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleยุติการเผยแพร่