แอร์มือสอง

แอร์มือสอง
แอร์มือสอง

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เราได้ซื้อบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านใหม่เลย แต่ก่อนหน้านี้เราอยู่กับคุณแม่ พอแต่งงานมีลูกน้องอาร์มก็ย้ายมาอยู่บ้านนี้ จริงๆบ้านนี้ไม่มีห้องของเล่น เราก็เลยคุยกะแฟนว่า “คุณ ไหนๆของเล่นลูกก็เยอะ เราต่อเติมด้านข้างให้เป็นห้องของเล่นให้ลูกดีกว่าเนาะ” แฟนก็ไม่ได้ว่าอะไร ห้องจะได้เป็นสัดส่วนด้วย เผื่อลูกเรียนพิเศษด้วย 

หลังจากต่อเติมห้องข้างเล่นให้ลูกเสร็จ ห้องของเล่นลูกจะตรงกับบันไดพอดี แล้วระหว่างทางห้องของเล่นก็จะเป็นทางเดิน ซ๊ายมือจะเป็นห้องครัว  แต่เรายังไม่ติดแอร์ มีแค่พัดลมไอน้ำ แต่ด้วยความที่กลัวว่าลูกจะร้อน เราก็คุยกับแฟนว่าจะติดแอร์ให้ลูก 

ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือว่าอะไร อยู่ดีๆช่างที่เคยติดแอร์ในบ้านเราก็โทรมาหาว่า “คุณอาย ผมจะโทรมาบอกว่าถึงกำหนดล้างแอร์แล้วนะ” คุณอายจึงบอกว่า “ได้ๆ พอดีเลย จะขอคำแนะนำที่จะติดแอร์เพิ่มอยู่พอดี” 

พอช่างมาถึง ก็ล้างแอร์เสร็จแล้วก็คุยกันต่อ ช่างแอร์เสนอแอร์ให้เราฟังว่า “ผมมีแอร์ตัวใหม่ตัวนึง เป็นแอร์มือสอง 12000 BTU ราคา 6500 บาท เอาไหม” ซึ่งคุณอายมองว่าถูกมากๆ และช่างก็เอาแอร์มาในรถด้วย ซึ่งแอร์มันใหม่มาก ช่างยังบอกอีกว่า เจ้าของแอร์เดิมใช้ได้แค่ 3 เดือนแล้วก็ขายทิ้ง เราก็ตกลงเอา แล้วช่างก็มาติดให้เรียบร้อย 

ช่วง 4 วันแรก ที่ลูกเข้าไปเล่นก็ยังไม่มีอะไร คราวนี้วันนั้นเป็นวันหยุด เรานั่งดูทีวีอยู่ก็สังเกตลูกมองผ่านกระจก เห็นลูกกำลังยื่นของเล่นให้ใครก็ไม่รู้  แล้วก็พูดว่า “อาร์มไม่ให้ เอาของของอาร์มคืนมา” แล้วลูกก็วิ่งออกมาพูดโวยวายเราว่า “คุณแม่ พี่เขาจะเอาของเล่นอาร์ม อาร์มไม่ให้” 

ตอนนั้นลูกเราอายุประมาณ 3-4 ขวบ เราก็สงสัยว่าใคร ลูกเล่นกะใคร ลูกก็ตอบกลับแบบไม่ค่อยพอใจ “คุณแม่ยังมาถามมากอีก อาร์มไม่เล่นกับคุณแม่แล้ว” แล้วก็เดินออกไป 

พอดีวันนั้นเราเข้าไปกวาดในห้องนั้น ทั้งที่ปิดหน้าต่างตลอด แต่เราได้กลิ่นเหมือนน้ำอบผสมกับกลิ่นเหม็นสาบๆแรงมาก เราก็สงสัยว่ามันมาจากไหน เราจึงถามลูกว่า “น้องอาร์มเข้ามาเล่นไม่เหม็นบ้างหรอลูก” ลูกก็บอก “ไม่เห็นได้กลิ่นอะไรเลยครับแม่”  หลังจากนั้นเวลาที่ลูกเราเข้าไปเล่นในห้องของเล่น ลูกก็จะเหมือนว่าเล่นอยู่กับใครสักคน  

มีอยู่วันนึงพี่ชายมาหาที่บ้านพาลูกสาวมาด้วย ลูกสาวของพี่ชาย อยู่ดีๆก็วิ่งมาหาเราแล้วก็บอกว่า “อาอายๆ (เราชื่ออาย) โบว์ไม่เล่นด้วยแล้ว โบว์ไม่เล่นกะน้องอาร์มแล้ว” เราก็ถามว่า “ทำไมหละ น้องอาร์มแกล้งหรอ” น้องโบว์ก็ตอบมาว่า “น้องอาร์มชวนโบว์เล่นหลอกผี” เราก็ถามว่า”เล่นยังไง” ตัวน้องโบว์ก็ก้มหน้าทำให้ดู เอียงคอซ๊ายทีขวาที และน้องอาร์มก็ถามโบว์ว่า “พี่โบว์คอหักมั๊ย”

“ทำไมเล่นแบบนี้กับพี่โบว์หละ อาร์มไปติดเพื่อนที่โรงเรียนมาใช่มั๊ย” เราเดินไปดุน้องอาร์ม

 “อาร์มไม่ได้ติดจากเพื่อนที่โรงเรียนนะ ก็พี่เขาชวนอาร์มเล่น อาร์มก็เล่นชวนพี่โบว์เล่น” 

“พี่ที่ไหน” 

“ก็นั่นไง พี่นั่นไง แล้วก็ชี้ไปที่ห้องของเล่น อาร์มบอกหลายรอบแล้วคุณแม่ อาร์มไม่อยากคุยกับคุณแม่แล้ว” ลูกเราตอบกลับมาด้วยอารมณ์หงุดหงิด  

พอพูดถึงพี่คนนั้นปั๊บ ลูกเราจะมีอาการอารมณ์เสียเหมือนไม่อยากคุยกะเราและมีวันหนึ่ง เราไปหาคุณครูที่โรงเรียน เพื่อที่จะเอาขนมไปฝากคุณครู  คุณครูก็บอกว่า “คุณครูจะให้ดูอะไร คือน้องอาร์มระบายสีรูปภาพที่เป็นรูปคน แล้วก็มีสุนัข แต่น้องอาร์มเอาสีแดงไปตัดตรงที่คอ น้องอาร์มบอกว่าน้องอาร์มชอบสีนี้” เราจึงคิดว่าน้องอาร์มไม่ปกติแล้ว 

พอคืนนั้นเราก็ไม่ให้ลูกเข้าห้องของเล่นเลย เราพาลูกขึ้นบ้านกำลังนอนๆ กำลังสลึมสลือ กดดูเวลาประมาณ 5 ทุ่ม ลูกเราก็ดิ้นๆอยู่ข้างหลังเรา แล้วก็เขย่าเรา ปลุกให้เราตื่น แล้วพูดว่า “คุณแม่ตื่นขึ้นมาเล่นหลอกผีกับอาร์มเดี๋ยวนี้” เราก็เลยดุไปว่า “ไม่ได้ ดึกแล้ว พรุ่งนี้ต้องไปโรงเรียน” ลูกก็บอก “ไม่เอาๆ จะเล่นหลอกผี” แล้วงอแงจนหลับไปเอง

2 คืนผ่านมาหลังจากที่ลูกเราชวนเล่นหลอกผีก็ยังไม่มีอะไร พอเข้าคืนที่ 3 คืนนั้นเป็นคืนวันพระ ลูกเราเดินละเมอแล้วเปิดประตูเดินๆลงไปชั้นล่างเอง เราก็ยังไม่ดึงน้องอาร์ม เพราะเราก็อยากรู้ว่าลูกจะเดินไปไหน ลูกเราก็เดินไปน้ำตาไหลไปร้องให้ไป เราก็เดินๆตามลงมา 

คืนนั้นเราปิดไฟด้านล่างไว้แต่เปิดไฟข้างบน แล้วไฟข้างบนก็ส่องลงไปข้างล่าง พอลูกเราเดินมาเกือบจะถึงประตูห้องของเล่น ถึงตรงบันไดขั้นสุดท้าย เราเห็นเป็นหน้าผู้หญิงคนหนึ่งแนบอยู่กับกระจกในห้องของเล่น กำลังมองว่าเมื่อไหร่ลูกเราจะเดินไปถึงเขา 

เราจึงรีบเปิดไฟ วิ่งลงไปรีบดึงลูกกลับมา แล้วก็โทรหาแฟน เล่าเรื่องที่เจอให้แฟนฟัง ทีแรกแฟนเราก็ยังไม่ค่อยเชื่อ แต่แฟนก็บอกว่า “เอางี้ๆ เดี๋ยวเราตั้งเป็นกล้องวงจรปิดไว้ที่ห้องดีกว่า เอาให้มันรู้ดำรู้แดงไปเลย ว่ามีอะไร” 

หลังจากที่ตั้งกล้องไว้ วันนั้นเป็นวันศุกร์เราต้องไปนอนที่บ้านแม่เรากัน พอวันจันทร์เราก็เอาวิดีโอที่อัดไว้มาไล่ๆดูกับพี่ที่ทำงาน เลื่อนๆไปเรื่อยๆ จนไปถึงเวลาประมาณตี 2 กว่าๆ เห็นมันเป็นเหมือนเงา ผู้หญิงลงมาจากแอร์แล้วก็ขึ้นไป แล้วก็ลงมาจากแอร์แล้วก็ขึ้นไป เป็นอยู่อย่างงี้ เห็นเหมือนกันทั้งออฟฟิศเลย

พอเย็นวันนี้เราก็เลยลางานกลับไปที่บ้านแล้วคุยกะแฟนว่าจะรื้อแอร์ออก ยังไงก็ตัดสินใจแล้วว่าให้มันพังไปเลย แต่พอถอดออกมาสิ่งที่เห็นคือ ตรงที่เป็นตะแกรงมันมีเส้นผมและเศษหนังที่ติดกับเล็บ และก็เศษเล็บที่ติดอยู่ตรงนั้นเต็มเลย กลิ่นหอมที่เราได้กลิ่นน่าจะมาจากเส้นผมนี่แหละ และกลิ่นที่เหม็นก็คงมาจากเล็บที่มันเน่า 

หลังจากนั้นเราก็โทรไปให้ช่างอีกคนมารื้อแอร์นี้ออกไปเลย แต่ช่างคนนี้บอกจะซื้อแอร์ต่ออีกด้วย แต่เราไม่ได้บอกอะไรไป แค่บอกว่ารบกวนเอาไปทิ้งให้หน่อย และก็ไปซื้อแอร์มือหนึ่งมาให้ติดเราด้วย

หลังจากติดแอร์ใหม่เสร็จช่างคนนี้ก็เอาแอร์มือสองกลับไป ไม่รู้ว่าเอาไปทิ้งหรือเปล่า หลังจากนั้นก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในบ้านอีกเลย 

หลังจากที่เอาแอร์ไปทิ้ง 2-3 วันแรกลูกก็ถามเราว่า “คุณแม่พี่คนนั้นไปไหนแล้วหละ” เราก็เลยบอกไปว่า “พี่คนนั้นนิสัยไม่ดี เลยไล่ออกไปแล้ว พอผ่านไปอาทิตย์สองอาทิตย์ลูกไม่ถามถึงพี่เขาอีกเลย จนทุกวันนี้เราก็ไม่รู้ว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นใครมาจากไหน…

ขอบคุณเรื่องจาก คุณอาย | ห้องของเล่น

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleบ้านเช่า…วังทอง-สากเหล็ก