บ้านอาถรรพ์

บ้านอาถรรพ์
บ้านอาถรรพ์

….. เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวดิฉันมากที่สุดเพราะมันเป็นบ้านดิฉันเองค่ะ .. ย้อนไปประมาณปี 2526 ดิฉันได้อาศัยอยู่ที่ บ้านร่องน้ำใส ต.กุดดินจี่ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พ่อดิฉันได้สร้างบ้านหลังใหม่หลังอู่ซ่อมรถของพ่อ เป็นบ้านไม้สองชั้นด้านล่างโล่งค่ะ ที่บอกว่าอาถรรพ์เพราะพ่อเขาชอบเรียนวิชามนต์ หาของอาถรรพ์ของเก่า คุณไสยย์แกชอบลองค่ะ 

อย่างแรกพ่อเขาปลูกบ้านในพรรษาค่ะ เอาฤกษ์ที่แข็งมาก และใช้พวกไม้ต้องห้ามในการสร้างบ้าน เช่น ไม้ตะเคียน ไม้แยงตะวัน ไม้ยืนต้นตาย ฯ โดยแกจะเข้าไปตัดเองในป่าลึกค่ะ สมัยนั้นยังบ้านนอกมากไฟฟ้าไม่มีประปาไม่มี ต้องไปแบกน้ำตามสระ หรือ บ่อน้ำมาไว้กิน หรือ ดูดน้ำใต้ดินมาใช้ …

… เรื่องแรกนี้มันเกิดกับหลานชายของพ่อค่ะ เพราะว่าสมัยนั้นจะมีเด็กวัยรุ่นที่ทางบ้านส่งมาเรียนวิชาซ่อมรถกับพ่อเยอะมากค่ะสิบกว่าคน พี่คนนี้ชื่อยงค์ค่ะหน้าตาดีมาก ๆ อย่างที่รู้เด็กช่างส่วนมากเกเรมาก่อน พ่อก็เอามาฝึกวิชาให้ 

… เหตุเกิดขึ้นตอนเช้าวันหนึ่งค่ะ ทุกคนตื่นนอนจะลงมาทำงานกัน ตอนนั้นดิฉันนอนที่อู่กับพ่อแม่ยังไม่ขึ้นนอนบ้านใหม่ ตอนนั้นให้พี่ ๆ เขาไปนอนกัน พี่วิรัตน์วิ่งมาหาพ่อบอกว่าพี่ยงค์เป็นไรไม่รู้ปลุกยังไงก็ไม่ตื่นคะ เขย่าก็แล้ว เรียกก็แล้วไม่ตื่น พ่อกับดิฉันก็เลยขึ้นไปดูค่ะ 

ตอนนั้นก็กลัวค่ะ แต่อยากรู้มากกว่า สิ่งที่เห็นคือ พี่ยงค์นอนนิ่งค่ะแต่หายใจ แกนอนหันหัวตรงกับเสาบ้านต้นหนึ่ง พ่อบอกว่าเป็นเสารองจากเสาเอกทำจากต้นตะเคียน และ ตอนนี้มัน “ตกน้ำมัน” 

พ่อไปยืนที่ปลายเท้าพี่ยงค์ แล้วพ่อก็พนมมือหลับตาสักพัก แกเตะไปที่ตัวพี่ยงค์อย่างแรกค่ะ ได้ผล พี่แกตื่นลุกขึ้นมาแบบตกใจสุดขีด ตอนนั้นดิฉันแค่ 5 ขวบ แต่เหตุการณ์มันติดตามาก 

พ่อก็บ่นว่าทำอะไรกันไม่ดีหรือเปล่า ทุกคนเงียบค่ะ พอพ่อถามพี่ยงค์ แกบอกว่าเมื่อคืนแกเข้านอนปกติแต่แกมานอนตรงนี้ทำไมไม่รู้ พอหลับตาแกเห็นผู้หญิงคนหนึ่งค่ะใส่ชุดไทย สไบสีแดงผมยาวสวยมากมายืนตรงปลายเท้า แล้วยิ้มให้บอกว่าแอบชอบแกมานานแล้ว มาชวนไปอยู่ด้วยกัน แต่แกไม่ยอมไป ผู้หญิงคนนั้นเลยจะลากแกไปค่ะ พอดีพอเตะแกตื่นก่อน แล้วพ่อก็เอาขันดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ตรงเสาตะเคียนต้นนั้น ดิฉันเหรอคะตามไปดูตาปริบ ๆ ละ เพราะความอยากรู้อยากเห็น 

พ่อสวดอะไรไม่รู้แต่ที่แน่ ๆ และจำได้คือ พ่อพูดกับเสาตกน้ำมันว่า …

“อยู่ด้วยกันดี ๆ ไม่ได้เหรอทำไมต้องมารบกวนกันแบบนี้ ต่างคนต่างอยู่ไปสิ จะมารบกวนกันอีกทำไม” 

แล้วพ่อก็เอาอะไรไม่รู้ไปป้ายตรงที่ตกน้ำมัน ถามแกแกบอกว่าสะกดไว้ไม่ให้ออกมากวนคนอื่นเขา หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น นอกจากดิฉันจะเจอเขาในฝันตัวเองเท่านั้น แต่ไม่ค่อยอยากเจอหรอกคะ เจอที่ไรบ้านร้อนเป็นไฟทุกที …

…. ผ่านไปนานหลายปีจนดิฉันโตเป็นสาวเรียนมหาลัยแล้วค่ะ ได้กลับบ้านไปปรากฏว่า พี่ยงค์แกกลับมาค่ะ มาช่วยพ่อทำงานแต่แกพาเมียมาด้วย พ่อเลยให้นอนตรงด้านหลังชานบ้าน 

พี่สะใภ้เล่าให้ฟังว่านอนแทบไม่ได้เลย ได้ยินเสียงคนเดินทุกคืน ล่าสุดแกเผ่นหนีไปเช่าบ้านอยู่ใกล้ ๆ บอกว่านอนไม่ได้แล้วเจอจัง ๆ แกบอกว่าได้ยินเสียงคนเดินลากผมมาจากเสาต้นเดิมแหละค่ะ 

ตอนแรก ๆ ไม่เท่าไหร่มองไม่เห็น แต่คราวนี้แกเจอแบบเป็นตัวเดินลากผมมาเดินวนรอบมุ้งแล้วเอาหน้ามาแนบมุ้งที่แกนอนเท่านั้นแหละ ตอนเช้าแกย้ายออกจากบ้านดิฉันไปเลย แต่แม่บอกว่ามันสำออยออเซาะพี่ยงค์เท่านั้นแหละ … 

ในส่วนตัวดิฉันเชื่อพี่สะใภ้ค่ะ เพราะนอกจากแกกับแฟนแล้ว ลุงก็ยังเคยเห็นเหมือนกัน ผู้หญิงผมยาวใส่สไบแดง ….

…. ทุกวันนี้ดิฉันขายบ้านหลังนั้นไปแล้วค่ะ เพราะพ่อแม่เลิกกัน .. ไม่รู้ว่าเพราะเป็นความอรงของอาถรรพ์ของบ้าน หรือ เพราะจิตใจคนเรานะคะ แต่พ่อแม่ยกบ้านหลังนั้นให้ดิฉันแกสั่งไว้ว่า “ให้รื้อบ้านขายทิ้งสะถ้าจะอยู่ เพราะดิฉันรับความแรงไม่ได้หรอก” แต่ดิฉันขายเลยค่ะ เอามาสร้างร้านขายอาหารอยู่กับแม่ทุกวันนี้ .. แต่กว่าจะขายได้ก็นานพอดูค่ะร่วมปี 

เคยมีคนไปนอนเฝ้าบ้านนะคะ แต่ไม่มีใครกล้าขึ้นไปบนบ้านสักคน นอนข้างล้างหมดคะ ขนาดขายบ้านไปแล้วเขาเอาให้คนงานอยู่ก็ไม่มีใครขึ้นไปข้างบนคะ ทุกคนบอกว่าไม่อยากขึ้นไป .. 

สิ่งหนึ่งที่ทุกคนรับรู้เหมือนกัน คือ ทุก ๆ วัน บ้านจะลั่นเหมือนมีคนเดินไปมาจากเสาต้นนั้นไปด้านหลังบ้าน ไปกลับแบบนั้นตลอด .. แต่ไม่มีใครตอบได้ว่าทำไมนอกจากพ่อ และ แกก็เล่าทุกอย่างให้ดิฉันฟังตลอดค่ะ 

ยังมีอีกหลายเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนี้ค่ะ เพราะไม่ใช่แค่เสาตะเคียนต้นนี้ที่มีนางไม้ ห้องนอนดิฉันเองก็มีตนหนึ่ง ห้องพ่อก็มีตนหนึ่ง แถมไม่ถูกกันด้วยนะคะ 

มีครั้งหนึ่งดิฉันฝันเห็นว่าสองตนจากห้องดิฉัน และ ห้องพ่อเดินออกจากเสามาตบกันตรงห้องโถงใกล้เสาตะเคียน โดยมีผู้หญิงใส่สไบแดงยืนมองดูเฉย ๆ ถ้าดิฉันจะบอกว่าเขาตบกันเพื่อแย่งตัวดิฉันไม่รู้ทุกคนจะคิดว่าดิฉันบ้าไหม๊ 

เพราะทุกครั้งที่ฝันตอนเด็ก ๆ ดิฉันเป็น ” ผู้ชาย ” ค่ะ เป็นชายหนุ่มหน้าตาดีด้วยสิ และ ในตอนนั้นดิฉันจะชอบฝันว่า นางไม้ที่เสาตรงหัวนอนดิฉันจะมาร่วมหลับนอนกับดิฉันเหมือนเป็นสามีพันยากันเลยละค่ะ 

.. และเมื่อสักปีกว่า ๆ อยู่ ๆ ดิฉันก็ฝันเห็นนางไม้ตนนั้นมาหาดิฉันมาขออยู่ด้วยค่ะ แต่ดิฉันไม่ตอบอะไรเขาไปนิ่ง ๆ งงมากกว่าว่ามาได้ไง .. พอแม่โทกลับไปที่บ้านปรากฏว่าคนที่ซื้อบ้านไปเขา “ยกบ้านถอยหลังไปไว้ท้ายที่ค่ะเพื่อทำโรงเก็บปุ๋ย”

… และในทุก ๆ ครั้งที่มีอะไรมากระทบในฝัน ดิฉันจะฝันเห็นบ้านหลังนั้นตั้งอยู่ที่เดิม และ ดิฉันก็ไปที่นั้นบ่อย ๆ ในฝัน อาจเป็นเพราะความผูกพันธ์ที่มีติดอยู่ที่นั้นก็ได้ ..

ขอบคุณที่มา เว็บบอร์ดพลังจิต

Previous articleกรรมของคนฆ่าตัวตาย
Next articleโรงแรมนี้ไม่ต้องจอง