เขาเรียกว่า “ผีอำ” หรือ “ฝันไป”

เขาเรียกว่าผีอำหรือฝันไป
เขาเรียกว่าผีอำหรือฝันไป

… เรื่องที่จะเล่านี้คือเกิดขึ้นกับตัวเอง .. ซึ่งเกิดบ่อยมากโดยเฉพาะตอนเด็ก ๆ ดิฉันเคยประสบอุบัติเหตุตอนเล็ก ๆ ตกจากบ้านชั้นสองกระแทกพื้นอย่างแรงจนช็อคตาค้าง นานประมาณ 5 – 10 นาที ในระหว่างนั้นดิฉันมองเห็นเป็นภาพตัวเองช็อคตาค้างมือหงิกงอแล้วมีพี่อีกคนอุ้มวิ่งไปหาแม่คะ แต่ดิฉันยืนมองตัวเองที่พี่เขาอุ้มไป ร้องเรียกก็ไม่มีใครได้ยิน แต่ดิฉันได้ยินเขาพูดกันทุกคำจนพี่คนนั้นนำดิฉันพาดบ่าเขย่าจึงได้สติ นี้ครั้งแรกในชีวิต

หลังจากนั้นก็เจอเรื่อยมาเหมือนตัวเองลุกขึ้นมาแล้วไปคุยกับเจ้าที่แถวนั้นบ้าง วิญญาณบริเวณนั้นบ้าง ทั้งที่ร่างกายเรานอนอยู่กับที่ ซึ่งเราไม่รู้ว่าแถวนั้นมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ มารู้ความจริงตอนที่ตื่นนอนแล้วไปถามเจ้าของบ้านถึงรู้ว่าเจอดีเข้าแล้ว

ส่วนอาการที่เกิดก่อนจะเป็นแบบนั้น คือ พอหัวถึงหมอนจะมีอาการเหมือนหน้ามืด บางครั้งมองเห็นภาพมุ้งละเอียดบางครั้งหยาบ บางครั้งใกล้บ้างไกลบ้างดึงเข้าดึงออก แล้วก็วืดเลยเหมือนกลั้นหายใจ แล้วพอเราลุกขึ้นหันไปที่หมอนจะเห็นตัวเองนอนอยู่ แล้วก็จะเห็นผีบ้าง เจ้าที่บ้าง มาคุยด้วยมาบอกเรื่องต่าง ๆ มาแกล้งเราบ้าง แต่เรารู้สึกได้ และ เคยได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระทำด้วย ทำให้ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร จะยกตัวอย่างที่มีพยานด้วยแล้วกันนะคะ

ตอนอายุ 15 (ปีนี้ 34) กลับจากงานแต่งงานที่สารคามมาทางอุดร แล้วมาจอดนอนพักที่ริมถนนฝั่งตรงข้ามคิวรถเก่าอำเภอหนองวอซอข้างโรงพยาบาลฯ เพราะเวลานั้นตีสองกว่าแล้ว เราไปหลายคนค่ะ แต่มี 4 คนที่เอาเสื่อไปปูรองนอนตรงท้องร่องข้างทาง 

พอล้มตัวลงนอนก็เกิดอาการอย่างที่กล่าวคะ ลุกนั่งมองไปฝั่งตรงข้ามเจอผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มเด็กและอีกมือจูงลูกจะข้ามถนน แต่เขาไม่เดินค่ะ เขาลอยมา ดิฉันตกใจ มองคนอื่น ๆ หลับหมด รู้เลยว่าโดนแน่แล้ว!! 

เสียงเด็กคนนั้นถามว่า “มึงมานอนทำไมตรงนี้” แล้วแม่เขาโกรธมาก ดิฉันก็กลัวมากเพราะสภาพทั้งสองคนน่ากลัวมาก เสื้อผ้าขาดเลือดเกราะแถมกลิ่นไม่ดีเลย เหมือนจะมีรถวิ่งมาเป็นรถบัสสาย อุดร-เลย แต่ต้องตกใจเพราะผู้โดยสารไม่ใช่คนคะ พอรถจอดพวกนั้นก็แห่กันลงรถมาแบกดิฉันจะเอาขึ้นรถไปด้วย 

แต่เข้าไปได้แค่หัวติดแขนที่กางไว้ หูก็ได้ยินเสียงคนแม่ว่า “เอามันไปด้วย อยากมานอนทับที่..ดีนัก” 

ดิฉันร้องก็ร้องไม่ได้ แต่แล้วเด็กคนนั้นก็คว้ามือดิฉันเหวี่ยงลงไปตกข้างทางที่เดิมคะ ตัวดิฉันสะดุ้งนิดหน่อยแต่ยังลุกไม่ได้เพราะจุกมาก เจ็บที่หลังเหมือนกระแทก แต่ตายังมองเห็นป้าน้อยลุกขึ้นแล้วบ่นอะไรไม่รู้ แล้วเดินขึ้นไปนอนบนรถ สักพักอาดำก็ลุกขึ้นมามองหน้ามองหลังแล้วขึ้นรถไปนอนกับแฟน 

แม่ดิฉันก็ลุกอีกคน แต่ลุกขึ้นมาเอาผ้าปัดยุงให้แล้วก็บ่นว่าจะมากวนกันทำไมต่างคนต่างอยู่สิ .. ส่วนตัวดิฉันเหรอค่ะ เหมือนคนช็อค ตาค้างพูดไม่ได้ พยายามกระดิกนิ้วตัวเองจนหลุดลุกพรวดขึ้นมา แม่ถามว่ารีบลุกทำไมทำไมไม่นอนต่อ .. ดิฉันเหมือนคนเหนื่อยอะค่ะ บอกแม่ไปว่านอนไม่ได้แล้ว แม่ไม่ถามอะไรสักคำ เราเลยขึ้นรถกลับบ้านกัน ..

พอมาถึงบ้าน เข้าบ้านไม่ได้ต้องนอนใต้ถุนบ้านเพราะไม่มีกุญแจ นอนตรงแคร่ใต้ถุนบ้านกับแม่สองคน พอหัวถึงหมอนก็เป็นอีกค่ะ ก็คิดแค่ว่าอะไรกันนักหนาเหนื่อยแล้วนะ ตัวขยับไม่ได้ค่ะ แต่ตามองไปรอบ ๆ เห็นผู้หญิงคนหนึ่งใส่ผ้าถุงเสื้อขาดผมเผ้าหยุ่งเหยิงเดินผ่านใต้ถุนบ้านไป 

ดิฉันได้แต่บอกตัวเองว่าอย่าหันมานะ มันดันหันมาแสยะยิ้มให้ รู้อีกทีมันก็ขึ้นคร่อมตัวดิฉันจับแขนไว้แล้วก้มหน้าลงมาหัวเราะ อิอิ เหมือนคนสนุกที่ได้แกล้งดิฉัน ที่สำคัญคือเธอคนนั้นกลิ่นเหม็นมาก เหม็นเหมือนตัวอะไรตาย .. ดิฉันก็แก้ด้วยการสวดมนต์สวดผิดสวดถูกและกระดิกนิ้วมือตัวเองเหมือนเดิม พอกระดิกนิ้วได้รีบพลิกตัวเลยค่ะ หลุดแล้ว … เหนื่อยมาก ไม่นอนหงายอีกเลยคะ จนทุกวันนี้จะนอนคว่ำหน้า หรือตะแคงแทน …

พอตอนเช้าถึงรู้ว่าที่เจอเมื่อคืนคืออะไร .. ครั้งแรก เป็นผีแม่ลูกคะตายมาเดือนหนึ่งได้ เธอไปคลอดลูกที่โรงบาลและจะกลับบ้าน อุ้มลูกเล็ก ๆ และจูงลูกอีกคนจะข้ามถนนแต่ข้ามไม่พ้นโดนรถชนกระเด็นมาตายทั้งสามคนตรงท้องร่องที่พวกดิฉันไปนอนนั้นแหละ 

ส่วนรถบัสคันที่เจอเป็นรถบัสที่คว่ำตายเมื่อสองสามปีก่อนคะ .. ป้าน้อยบอกว่าเจอดีเป็นเงาผู้ชายสองคนมานั่งทับแกเลยรีบลุกหนี ส่วนอาดำได้ยินเสียงวัวควายมากมายวิ่งมาทางที่แกนอน ส่วนแม่แกก็เจอแต่ไม่บอกว่าเป็นไง 

และ ผีผู้หญิงที่เจอตรงใต้ถุนบ้านแม่บอกว่าเขาเรียก “ผีอีซิ่นเฮี้ยน” เป็นวิญญาณผู้หญิงที่ตายเพราะโดนข่มขืน มีมานานแล้วแถวบ้านคนเจอบ่อยคะ … บ้านเก่าของดิฉันอยู่ที่ บ้านกุดดินจี่ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สมัยก่อนเขาเรียก “คุ้มโรงหนัง” เพราะมีโรงหนังสร้างไว้ข้างบ้าน…เรื่องราวก็จบเพียงเท่านี้

ขอบคุณที่มา เว็บบอร์ดพลังจิต 

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleบังกะโลริมหาด ประสบการณ์หลอนที่จันทบุรี