ปั๊มน้ำมัน รถพ่วงหลอน

รถพ่วงหลอน
รถพ่วงหลอน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับคุณแบงค์เมื่อนานมาแล้ว ในช่วงยุคที่เศรษฐกิจย่ำแย่ ตกงาน… จนครอบครัวของคุณแบงค์ประสบปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ จึงส่งสารไปหาเหล่าบรรดาเพื่อนฝูงต่าง ๆ เพื่อถามไถ่ว่าใครมีงานอะไรให้ทำบ้าง… 

ผ่านไปประมาณสองสามวัน มีพี่คนหนึ่งติดต่อกลับมาถามว่า “ได้ข่าวว่าตกงานหรอ?? ถ้าตอนนี้ยังไม่มีอะไรทำ ไปขับรถบรรทุกคู่กับพี่มั้ย??” การขับรถบรรทุกระยะทางไกลจะต้องมีคนขับสองคน คนนึงขับ คนนึงพักสลับกัน คุณแบงค์รู้สึกว่างานนี้โอเค จึงตบปากรับคำไป อย่างน้อยก็ได้เงินเดือนเยอะอยู่พอสมควร

แน่นอนว่า การขับรถบรรทุกจำเป็นต้องใช้สกิลค่อนข้างเยอะ ไม่เหมือนกับการขับรถปกติทั่วไป เกียร์ก็เยอะ รถก็คันใหญ่ การขับในแต่ละครั้งระยะทางก็ค่อนข้างจะไกล งานแรกที่คุณแบงค์ไปก็คือ กรุงเทพ – ยะลา  ที่สำคัญเป็นรถแบบพ่วง บรรทุกต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ ดังนั้นการขับไปต้องมีการหยุดพักระหว่างทาง มีการรอเวลา… 

เริ่มต้นเดินทางตั้งแต่พระราม 2 แต่ก่อนที่รถจะออกพี่พอ (ชื่อเต็มๆว่าพี่พอใจ) อารมณ์ไหนก็ไม่รู้ รู้ทั้งรู้ว่าพรุ่งนี้จะต้องขับรถอยู่แล้ว แต่วันนี้ดันอยากจะก๊งก่อน 

“เห้ย!! มานั่งกับพี่ก่อน วันนี้พี่จะจัดเต็ม เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยขับรถ”  

คุณแบงค์จึงตอบพี่พอไปว่า ไม่ค่อยสะดวกและก็ไม่อยากดื่ม แต่ไปนั่งเป็นเพื่อนได้ เท่านั้นแหละพี่พอจัดหนักจัดเต็มเมาหนักมาก แฮงค์จนไม่สามารถขับรถได้  

คุณแบงค์ก็เลยต้องประคองพี่พอที่กำลังเมาอยู่ขึ้นรถ และตกลงว่า เดี๋ยวตัวเองจะขับรถเป็นกะแรกก่อน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพี่พอจะฟื้นขึ้นมาตอนไหน แต่คิดว่าไม่น่าจะเกิน 4-5 ชั่วโมงหรอก 

คุณแบงค์เริ่มขับออกมาตอนกลางคืนจากพระราม 2 ขับไปเรื่อยๆ จนมาถึงชุมพร เนื่องจากขับทางไกลเป็นเวลานานติดต่อกันและรถสิบล้อทำความเร็วได้แค่ 80-90 โล คุณแบงค์จึงเริ่มเพลียและง่วง เลยพยายามเรียกพี่พอให้ลุกขึ้นมาขับต่อ 

แต่พี่พอจัดไปเยอะ ยังเมาไม่ฟื้น คุณแบงค์เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้าปั้ม เป็นปั้มน้ำมันแบบชาวบ้านๆ ไม่ใช่ปั้มมียี่ห้อแบรนด์ดังอะไร คุณแบงค์เลี้ยวเข้าไปจอดรถเสร็จเรียบร้อย ดูจากสภาพพี่พอคิดว่าคงลุกไม่ไหวแน่ๆ คุณแบงค์เลยตัดสินใจลงจากรถเพื่อเดินไปคุยกับเด็กปั้มว่า

“น้อง…พี่ขอจอดพักนอนก่อนได้มั้ย? ขอจอดตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ารถสิบล้ออย่างพี่พอจะจอดได้” 

“พี่จะนอนนานมั้ยละ???” เด็กปั้มถามคุณแบงค์ 

“ไม่นานหรอก แค่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เดี๋ยวพอพี่ตื่นตัวและฟื้นก็ไปต่อ” คุณแบงค์ตอบ

“งั้นพี่ไปจอดตรงโน้นนะ แต่พี่อย่าไปจอดตรงกับหัวจ่ายน้ำมันนะ เพราะว่าเดี๋ยวมีรถน้ำมันมาลง” เด็กปั้มบอกพร้อมกับชี้ไปยังบริเวณที่คุณแบงค์สามารถจอดได้

คุณแบงค์ขับรถเข้ามาจอด เพื่อนอนพักและเคลิ้มหลับไปนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ และก็ต้องสะดุ้งตื่นเมื่ออยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงเหมือนมีคนเอาอะไรมาปาใส่กระจกรถ ป๊อก ป๊อก ป๊อกกก… คุณแบงค์พยายามดูว่าเกิดอะไรขึ้น คิดว่ามีคนมาแกล้ง หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นขโมย เพราะคนขับรถบรรทุกส่วนมากจะชอบโดนขโมยแบตเตอรี่มากที่สุด

คุณแบงค์สงสัยว่าอาจจะเป็นโจรมาขโมยแบตเตอรี่หรือเปล่า?? จึงมองกระจกข้างคนขับ แต่ก็ไม่เห็นอะไร นั่งสักพักกำลังจะเคลิ้มหลับ เอาอีกแล้ว… ป๊อก ป๊อก ป๊อกกก… เหมือนมีคนเอาก้อนกรวดเล็ก ๆ มาปากระจกอีกละ!!

คุณแบงค์เริ่มเอะใจ ตกลงมันยังไงกันแน่ เลยมองกระจกอีกครั้ง มองไปที่กระจกบานใหญ่ที่อยู่ข้างรถ ปรากฏว่าเห็นเป็นเงาตะคุ่ม ๆ คุณแบงค์คิดในใจ เอาละ…ต้องเป็นขโมยแน่ ๆ สงสัยจะมาขโมยแบต จึงเอื้อมมือไปหยิบมีดสปาต้าที่อยู่ใต้เบาะรถ ซึ่งพกเอาไว้สำหรับป้องกันตัว ไม่ได้เอาไว้ทำร้ายใคร 

คุณแบงค์หยิบมีดพร้อมกับไฟฉายหนึ่งกระบอกลงรถ พยายามเดินดูรอบ ๆ จนมาถึงตรงจุดที่เห็นเงาตะคุ่ม ๆในตอนแรก ตอนนั้นคุณแบงค์ยังไม่เห็นใคร เดินไปดูแบตเตอรี่ก็ยังอยู่ครบ จึงคิดไปเองว่า หรือว่ามีใครจะมาแกล้งปล่อยลมยางหรือเปล่า?? 

คุณแบงค์เอาด้ามมีดที่ถือติดตัวมาด้วยเคาะยาง ไปเรื่อย ๆ ป๊องงง ป๊องงง ป๊องงง… และเดินสำรวจรอบ ๆ ตัวรถไปในตัว แต่ก็ไม่พบว่ามีอะไรผิดปกติ  จึงกลับขึ้นรถ พอกำลังจะเคลิ้มหลับก็ได้ยินเสียง ป๊อก ป๊อก ป๊อกกก…เหมือนเดิม!!! แต่ครั้งนี้ คุณแบงค์ตื่นมาแล้วมองผ่านกระจก คราวนี้เห็นเลย… เห็นเป็นคน เงาดำๆ เพราะตรงนั้นมันมืด ไม่ค่อยสว่างสักเท่าไหร่ 

คุณแบงค์คิดว่าต้องเป็นคนแน่ ๆ และคนที่เห็นลักษณะการแต่งตัวคล้าย ๆ เด็กปั้ม คุณแบงค์ก็คิดว่าหรือว่าเด็กปั้มมันจะมาบอกให้เราขยับรถหรือเปล่านะ? ก็เลยเดินลงจากรถมาดู

เงานั้น…จากที่อยู่ทางฝั่งขวา พอเห็นคุณแบงค์เดินลงมาจากรถ มันก็มุดเข้าไปใต้ท้องรถ ฟรึ่บ…หายไปอีกฝั่ง คุณแบงค์รีบเอาไฟฉายส่องตาม ด้วยอารมณ์ของคนที่กำลังจะจับโจรก็รีบมุดตามเข้าไปใต้ท้องรถ เพื่อจะไปโผล่อีกฝั่งนึง แต่ปรากฏว่า… เจอแต่ความว่างเปล่า … ไม่เจอใคร…

คุณแบงค์เดินวนรอบรถ เอาด้ามมีดเคาะไปที่ล้อรถเหมือนเดิมอยู่สักพัก และอยู่ๆก็มีเสียงสวนขึ้นมาว่า โอ้ยยยยยยย….!!! คุณแบงค์ก็ตกใจว่าเสียงใคร ดังมาจากไหน รีบพยายามเอาไฟฉายเข้าไปส่อง และสิ่งที่เค้าเห็น …

เห็นเป็นคน คนหนึ่ง อยู่ตรงบริเวณล้อ ซึ่งล้อหลังรถสิบมันจะเป็นล้อคู่ สองล้อ คนคนนี้อยู่ช่องตรงกลางระหว่างล้อและก็โผล่หัวขึ้นมาเอามือเกาะล้อ และก็บอกว่า “โอ้ย…พี่ พา ผม ออก ไป ที…เอาผมออกไปหน่อย” 

พอคุณแบงค์รู้ตัวแล้วว่าสิ่งที่ตัวเองเจอนั้นไม่ใช่คน ต้องเป็นอะไรแปลก ๆ ที่อยู่ที่นี่แน่ ๆ และยังคงได้ยินเสียงร้องอยู่  “…โอ้ย พี่ เอา ผม ออก ไป ที… โอ้ย…พี่ เอา ผม ออก ไป ที…”

คุณแบงค์เริ่มสติแตก รีบวิ่งไปหาเด็กปั้ม แต่ในปั้มกลับไม่มีใครอยู่สักคนเดียว คุณแบงค์ก็เลยรีบวิ่งออกไปนอกปั้ม จนไปเจอบ้านอยู่หลังนึง จึงรีบเข้าไปเคาะประตูเรียกเจ้าของบ้าน 

“พี่…พี่… พี่พี่… พี่พี่พี่…” 

จนมีคนเปิดประตูออกมา เป็นลุงคนนึง คุณแบงค์พยายามที่จะสื่อสารว่าตัวเองนั้นเจออะไรมาบ้าง และโดนผีหลอกมา แต่พูดเท่าไหร่ก็พูดไม่รู้เรื่องว่าตัวเองเจออะไร เพราะกลัวมากบวกกับตกใจจนรนรานไปหมด คุณลุงต้องบอกว่าให้ใจเย็นๆ ค่อย ๆ เล่าว่า ไปเจออะไรมา 

“ผมโดนผีหลอกครับ ผมโดนผีหลอกครับ” คุณแบงค์รีบบอกคุณลุงทันทีที่ตั้งสติได้ 

“โดนผีหลอกที่ไหน” คุณลุงถาม

“เนี่ยลุง… ผมจอดรถอยู่ในปั้ม  ผมโดนผีหลอกในปั้ม” คุณแบงค์บอกลุงพร้อมกับชี้เข้าไปในปั้ม

“เห้ย…!! ไอ้หนุ่มลุงอยู่ตรงนี้มา10-20 ปี ปั้มนี้ไม่เคยมีผีนะ ลุงรู้ว่าที่นี่ไม่มีผีแน่ ๆ เพราะมีรถมาจอดบ่อยและไม่เคยมีเรื่องเล่าอะไรแบบนี้ แต่ถ้าเอ็งกลัว งั้นเอาอย่างงี้ เอ็งรออยู่ที่นี่ก่อน เดี๋ยวเช้าเอ็งค่อยกลับไปที่รถก็ได้” 

คุณแบงค์นั่งรออยู่ที่บ้านคุณลุงจนเช้า จึงเดินกลับมาที่รถพบว่าปั้มเปิดตามปกติ ทุกสิ่งทุกอย่างดูปกติ รถจอดอยู่ที่เดิม แบตเตอรี่อยู่ที่เดิม แต่สิ่งที่ไม่ปกติก็คือตัวของพี่พอลงมานั่งรอคุณแบงค์อยู่ข้าง ๆ รถ พอพี่พอเห็นคุณแบงค์ ก็เอ่ยปากถามคุณแบงค์ว่าไปไหนมา…

คุณแบงค์เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เจอมาเมื่อคืนให้พี่พอฟัง พี่พอนั่งนิ่งเหมือนคิดอะไรอยู่ครู่นึง แล้วหันมาบอกคุณแบงค์ว่า “พี่ขอโทษว่ะ ที่พี่ไม่ได้บอกเอ็ง กะว่าจะบอกอยู่ แต่เพราะเอ็งจะขับรถครั้งแรก ก็กลัวว่าเอ็งจะกลัว เลยไม่อยากเล่าให้ฟัง” คุณแบงค์รีบถามทันทีว่า “สรุปมันเกิดอะไรขึ้น”

พี่พอเล่าให้ฟังว่า  รถคันนี้มีคนขับหลายคน ก่อนที่เอ็งจะมาทำงาน ไอ้คนก่อนที่ทำงานกับพี่มันลาออกไป เพราะมันขับรถสิบล้อไปทับรถสามล้อซาเล้งชาวบ้าน ตายทั้งครอบครัว 3 คน  

พี่พอบอกว่า “เมื่อคืนตอนที่นอนหลับอยู่บนรถ พี่รู้สึกว่าหายใจไม่ออก พี่นอนบิดไปบิดมาอยู่บนรถ แล้วก็ฝันว่า มีผู้หญิงคนนึงมากดตัวไว้ พี่ก็พยายามที่จะลืมตาขึ้นมา เห็นเอ็ง นั่งอยู่ตรงเบาะคนขับ พี่พยายามที่จะเรียกเอ็ง แต่เรียกไม่ได้เพราะมีผู้ชายอีกคนนึงเอามือมาปิดปากเค้าไว้ และก็เอามือมาล็อคแขนพี่ไว้ไม่ให้เอื้อมมือไปเรียกเอ็ง 

คุณแบงค์ถามพี่พอว่า “อ้าว พี่!! แล้วที่ผมเจอเป็นเด็กปั้มละ” 

พี่พอเล่าต่อว่า อ่อ … พอดีคนขับก่อนหน้านี้มันเคยขับรถเข้าไปในปั้มปั้มหนึ่งที่ไม่ใช่ที่นี่ ปรากฏว่าตอนที่กำลังถอยรถ เด็กปั้มเห็นว่ามีเชือกเส้นนึงอยู่ตรงล้อ ด้วยความหวังดีจึงไปช่วยเอาออก แต่รถมันกำลังไหล ก็เลยทับเด็กปั้มติดคาล้อ…

สรุปแล้วสิ่งที่คุณแบงค์เห็นก็คือเด็กปั้มที่โดนรถเหยียบคาล้อ ส่วนพี่พอโดนผีอำอยู่บนรถ หลังจากคุยกันเสร็จเรียบร้อย คุณแบงค์เลยไม่กล้าขับรถต่อ ปล่อยให้พี่พอขับต่อไปจนถึงยะลา พอขากลับคุณแบงค์ก็บอกกับพี่พอว่าจะไม่ขอขึ้นรถคันนี้กลับด้วย แต่ขอไปขึ้นรถโดยสารกลับแทนและตัดสินใจลาออกทันที ….

ขอบคุณเรื่องจาก ใครอยู่ตรง…ล้อรถ?! | อังคารคลุมโปง ถอดความโดย คลังหลอน 

***ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปเผยแพร่ที่อื่น นอกจากการแชร์เท่านั้น หากนำไปดัดแปลงเป็นรูปแบบอื่น กรุณาแปะลิงก์ต้นฉบับไว้ด้วยนะครับ***

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleข้างบ้าน