สองวิญญาณขุนโจรแห่งเมืองพัทลุง

สองวิญญาณขุนโจร
สองวิญญาณขุนโจร

ก่อนจะเข้าเรื่อง ดิฉันอยากจะบอกว่า โรงเรียนบ้านควนขนุน   ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลควนขนุน  สอนปฐมวัย-อนุบาล1- ม.3

โรงเรียนควนขนุน   จะอยู่ติดถนนเอเซีย  สอน ม.1-ม.6 ดังนั้น 2 โรงเรียนนี้คนละโรงเรียนกัน  และเรื่องนี้เกิดที่ “โรงเรียนบ้านควนขนุน” อย่าสับสนกันนะคะ

“ขอแถลง แจ้งเรื่อง  ถึงเมืองลุง

มีนายรุ่ง ดอนทราย  หัวไม้ใหญ่

ประพฤติแต่  การชั่ว  ไม่กลัวใคร

ทั้ง กำนัน ผู้ใหญ่ ไม่นำพา

มันยกตัวเป็นใหญ่อยู่ในที่

ถือว่ามีอำนาจ วาสนา

เที่ยวดุร้ายลำพองถึงวัดวา

ชาวประชาราษฎรพาร้อนใจ

ดิฉันเป็นคน   อ.ป่าพะยอม  จ.พัทลุง   เคยเรียนที่โรงเรียนควนขนุน  ของ อ.ควนขนุน  ซึ่งเป็นอำเภอติดกัน ถึงจะจบการศึกษาชั้น   ม.ต้น  แล้วไม่ได้ต่อ ม.ปลาย ที่นั่น  เพราะสอบได้โรงเรียนใหญ่ในตัว  อ.เมืองก็ตาม แต่ก็คงยังมีเพื่อน  เป็นคนควนขนุนอยู่หลายคน   ที่ปัจจุบันยังมีนัดเจอไปมาหาสู่กันอยู่  ชอบไปนั่งกินอาหารที่ร้านหลานตาชู   และชอบไปนั่งเรือดูนกชมปลาที่ทะเลน้อย

ล่าสุด  ดิฉันนัดเจอกับเพื่อนคนนึง  ที่เป็นสาวชาวควนขนุน  บ้านอยู่ในเขตเทศบาล  อาศัยว่าเป็นเพื่อนสนิทกันสมัย ม.ต้น   ถึงจะแยกย้ายกันไปตามทาง  แต่ก็ยังสนิทอยู่แต่อาจจะน้อยกว่าแต่ก่อน  แต่ก็ยังสนิทพอจะไปนอนที่บ้านเพื่อนคนนี้ได้  พอไปนอนไปเที่ยวบ้านเพื่อนคนนี้  เราจะชอบขับรถไปตรงนั้นตรงนี้ในเขตเทศบาลควนขนุนนั่นแหละ

สำหรับดิฉัน  ดิฉันว่า  อ.ควนขนุน  เป็นอำเภอที่น่าอยู่ และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจเหมือนกันนะ  หากมีใครสนใจจะสืบค้น  เพราะสถานที่ดังๆหลายที่อาทิ  วัดเขาอ้อ   ทะเลน้อย  วันดอนศาลา   ก็อยู่ที่อำเภอนี้  นอกจากนี้  หากย้อนรวมไปถึงอดีตแล้ว   ควนขนุน  ขึ้นชื่อมากในเรื่องของ  ชุมโจร และโจรผู้โด่งดัง  และตัวอำเภอควนขนุนเอง  ก็เป็นสถานที่จบชีวิตของขุนโจรชื่อดังถึง 2 คน คือ  รุ่ง ดอนทราย  และดำหัวแพร

ทั้ง 2 ขุนโจรนี้  คนพัทลุงในย่านนี้  หากสูงอายุสักหน่อย  ไม่ค่อยมีใครไม่รู้จัก  2 ขุนโจรผู้โหดเหี้ยม  และมีสัจจะ โดยเฉพาะ ดำ  หัวแพร นั้น  ดังขนาดมีอนุสาวรีย์  จนเคยมีกระแสก่นด่าคนพัทลุงว่าบูชาโจร  เป็นเมืองแห่งโจร

ถ้าหากใครอยากอ่านประวัติของ 2 ขุนโจรนี้ว่าทำไมถึงโด่งดังมากในยุคนั้น  แม้ปัจจุบันก็ยังมีการกล่าวถึง  ก็ให้เอาชื่อของ 2 คนนี้ไปหาอ่านได้ใน Google ได้เลย

หลายๆคนอาจจะทราบว่า  รุ่ง ดอนทราย  ผู้เป็นหัวหน้า  ตายก่อน  และถูกทางการนำศพไปแขวนติดไว้กับต้นตาล  เพื่อเป็นการประจานมิให้ใครเอาเยี่ยงอย่าง  ที่วัดสุวรรณวิชัย  และดำ หัวแพร เองก็ถูกกระทำเช่นเดียวกันเมื่อโดนปราบได้และเสียชีวิตลง  แต่หลายๆคนอาจไม่ทราบว่า  สถานที่ที่เคยใช้ผูกศพประจานของ 2 โจรนั้น  มันไม่ใช่บริเวณที่เป็นวัดสุวรรณวิชัย  ที่ตั้งอยู่ในปัจจุบัน

หากแต่วัดสุวรรณวิชัยเดิมนั้น  ชื่อวัดกุฏ  และมีการย้ายสถานที่ตั้งจากเดิม  ไปอยู่ใกล้ๆคลอง  ที่เป็นที่ตั้งในปัจจุบัน และที่ดินที่เป็นวัดกุฏแต่เดิม  ปัจจุบัน กลายมาเป็น   โรงเรียนบ้านควนขนุน  และ โรงพยาบาลควนขนุน

เพื่อนของดิฉันเล่าให้ฟังว่า  เมื่อตอนทวดของเธอยังอยู่  ทวดของเธอเล่าให้เธอฟัง  เพราะไม่อยากให้เธอไปอยู่ในโรงเรียนบ้านควนขนุนจนค่ำมืด   นางบอกว่า สมัย พ.ศ.2545-2547 ยุคนั้น  เด็กๆจะชอบไปรวมตัวกันที่สนามโรงเรียนบ้านควนขนุน  เพื่อแตะบอล  เต้นแอโรบิค  และจีบกันแบบ ป๊อบปี้เลิฟ  ตอนนั้นเพื่อนของดิฉัน  นางก็ยังเรียนชั้นประถมเอง แต่นมเริ่มแตกพาน  เริ่มมีความดี๊ด๊าเวลาได้เจอหน้าพวกหนุ่มน้อยที่มาหยอกมาแซวแล้ว

ทวดของเพื่อนดิฉันเล่าว่า  ตอนนั้นวัดสุวรรณ  ตั้งอยู่ตรงสถานที่  ที่เป็นโรงเรียนบ้านควนขนุน และโรงพยาบาลควนขนุนในตอนนี้  พอทางการจัดการปราบ  รุ่ง ดอนทราย  หัวหน้าชุมโจรชื่อดังได้  และหลังจากนั้นก็เป็นศพ ของ ดำหัวแพร ก็เอาศพมามัดติดกับต้นตาลประจานให้คนดู    

ตอนนั้นทวดของเพื่อนดิฉันก็ยังวัยรุ่นๆ  พอมีข่าวว่า  ทางการปราบขุนโจรตัวเป้งลงได้  และศพมาอยู่ที่วัด  ทวดก็ไปดู  ศพของทั้ง 2 โจรโดนผูกประจานอยู่จนน้ำเหลืองไหลนอง สภาพชวนอุจาดตาจนสาแก่ใจแล้ว  ก็ทำการเผาบนกองฟอน

หลังจาก 2 โจรตายและโดนเผาทิ้งไปแล้ว  วิญญาณของ 2 โจรก็ไม่ได้ไปไหน  ยังคงวนเวียนอยู่ในวัด(เดิม)  อาจจะเพราะความแค้น หรือผูกพัน  หรือเพราะเวรกรรมทำให้ไปไหนไม่ได้    

ทวดบอกว่า  มีคนเดินผ่านแถวนั้นตอนกลางคืน เจอผี 2 โจรมายืนถือพร้าขวางทาง  ตอนแรกผู้เดินทางก็คิดว่าโจรดักปล้น  เพราะตอนนั้นโจรมาก 

ผู้เดินทาง  เห็นว่าผู้ที่มายืนขวางทางยามวิกาล  มีแค่ 2 พวกตนมีกันมากกว่า  ก็ชักอาวุธพร้อมสู้  คนหนึ่งในกลุ่ม  ก็ชูตะเกียงขึ้นเหนือหัว  พร้อมกับโชว์มีดพร้า  ชี้ไปทาง 2 เงาที่ขวางทาง  ประกาศว่า

“พวกมึงอิปล้นกู เห้อ  โหม่สูมาแค่ 2 เอาต่ะ  โหม่เรามี 5 คน  เข้ามาลองแล”

2 เงาที่ว่า ก็ยังยืนนิ่ง  ฝ่ายคนเดินทางทั้งกลุ่ม ก็ยืนดูเชิง  ไม่กล้าเดินเข้าใกล้  ตะโกนใส่ไปเท่าใด  มันก็ไม่ตอบ จนกลุ่มคนเดินทาง  กระสับกระส่าย  ว่าชะรอยจะเป็นกลลวง  เผลอๆอาจมีโจรอื่นๆแอบซุ่มอยู่ก็ไม่รู้

แต่แถวนี้ก็เขตวัด  ถ้ามีฟันมียิงกัน ก็อาจจะพอวิ่งหลบเข้าวัดได้อยู่  แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปใกล้   จนคนหัวหน้าตัดสินใจว่า เอาวะ เดินเข้าไปใกล้ๆมันพร้อมๆกันดู  ถ้ามันปล้น สู้ได้ก็สู้  สู้ไม่ได้ก็หนีเอาตัวรอด

ทวดว่า พอกลุ่มคนนั้น  ค่อยๆเดินเตรียมท่าพร้อมเข้าหา 2 เงา  ว่าแสงไฟไปกระทบร่าง  แกก็ว่า เป็นร่างผุๆพองๆน้ำเหลืองนองตัว  ถือพร้าลืมงอเป็นเอกลักษณ์  สภาพที่เห็นคือเหมือนสภาพศพของ2โจรตอนโดนมัดประจานชัดๆเลย

พอเห็นถนัดตา  กลุ่มคนเดินทาง  ก็ร้องโหวกเหวกโวยวายผีหลอก วิ่งหนีกันตัวปลิว  ผ้าผ่อนหลุดเพราะโดนหนามเกี่ยว

เรื่องมีคนโดนผี 2 โจรหลอก  ที่วัดสุวรรณวิชัย (เดิม)  ทำเอาคนไม่กล้าเดินทางผ่านวัด  พระเณรท่านก็อยู่ลำบากกัน ว่าโดน2ผีขุนโจรกวนทุกคืน  ไม่มีคนกล้าผ่านมาให้หลอก  ก็เที่ยวหลอกพระหลอกเณร  มาเดินถือพร้า ตัวโย่งๆเท่าต้นไม้ หมาหอนรับกันเกรียวกราวยามดึก   ท่านว่าออกมาหลอกอยู่แบบนั้น ตลอดจนคนกลัววัด

ท่านว่า เจอมาตลอด  ขนาดยามเย็นไม่ทันมืดดีที  มันก็ออกมาหลอกถ้ามันอยากจะหลอก จนวัดย้ายจากที่เดิม  ลงไปอยู่ใกล้คลอง  เพื่อให้พระเณรตักน้ำใช้ได้สะดวก   ที่ตั้งวัดสุวรรณเดิมก็กลายมาเป็นโรงเรียนบ้านควนขนุน และโรงพยาบาลในปัจจุบัน   โดยเฉพาะที่โรงจอดรถของโรงเรียนบ้านควนขนุนนั้น

ช่างก่อสร้าง  ขุดหลุม  จะลงเสาโรงจอดรถ  ขุดๆเจอกระดูกคนเต็มๆจนคนขุดกระเจิง เพราะตกใจ  ต้องทำพิธีขอขมา แล้วก็เอาผ้าแพร  พวกมาลัย  ผูกเสาโรงจอดรถไว้  แต่ตอนนี้รู้สึกจะไม่มีแล้ว

ปัจจุบันนี้  2 ผีขุนโจรคงจะไปตามทางของตัวเองแล้ว  เพราะเวลาก็ผ่านมาเนิ่นนาน  และวัดที่ตัวเองโดนเอามาประจานก็กลายมาเป็นโรงพยาบาลและโรงเรียนไปแล้ว  แต่เพื่อนของดิฉันก็บอกว่า  ทวดของเธอบอกว่า  จุดที่ศพของ 2 โจรโดนผูกประจานจนน้ำเหลืองนองสภาพทุเรศทุรังนั้น  ปัจจุบันจะอยู่แถวๆต้นมะขาม  ใกล้ๆแท้งค์เก็บน้ำของโรงเรียน  ที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างโรงพยาบาลของโรงเรียน  

ทวดของเพื่อนของดิฉันก็เตือนว่า ไปแถวๆหลังอาคารนั้นบ่อยๆระวังเห๊อะ จะโดนผีหลอกเอา  ยิ่งพอทวดเล่าประวัติบริเวณที่ตั้งโรงเรียนให้ฟังเข้าไปด้วยแล้ว  เพื่อนดิฉันก็ไม่กล้าไปตรงต้นมะขามหลังอาคารครูโรงเรียนนั้นเลย

ดิฉันก็ไม่ทราบว่า  จริงหรือไม่จริง  หรือเป็นกุศโลบายของทวดเพื่อนดิฉัน  ที่จะไม่อยากให้เพื่อนของดิฉันไปมั่วสุม หรือไปตรงที่เปลี่ยวๆก็ไม่ทราบได้    แต่มันช่างสยดสยองเหลือเกินตรงที่  ล่าสุดปรากฏว่า  มีชายคนนึง  บ้านอยู่ข้างโรงเรียน น้อยใจเมีย   แล้วเดินโทงๆไปผูกคอตายตัวห้อยโตงเตงกับต้นมะขาม  ที่อยู่กลางสนามหน้าอาคารเรียนประถมจนเป็นข่าวดังในเขตเทศบาลนี่สิ  ทำไงล่ะทีนี้  เด็กๆที่ชอบไปเตะบอลจนเย็นๆค่ำๆ  

ประวัติมันมีมายาวนานแล้วกับโรงเรียนนี้ เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง  และภาพด้านล่างนี้คือต้นมะขามที่ชายคนดังกล่าวผูกคอตายค่ะ 

ที่น่าสยองคือ  ดำ หัวแพร  ตอนโดนปราบ  ไม่ได้ถูกตำรวจยิงตายคะ  แต่ตนเองพอโดนยิงบาดเจ็บ

ไปต่อไม่ไหว ก็ชิงผูกคอตายไม่ยอมโดนปราบโดยตำรวจค่ะ  มันบังเอิญดีเหลือเกิน บรื๋ออออออออออออออออ!!!!!

ขอบคุณที่มาพันทิป

Previous articleตามมาจากสี่แยก
Next articleยุติการเผยแพร่