คนขายหมูปิ้ง

คนขายหมูปิ้ง
คนขายหมูปิ้ง

ด้วยอาชีพขายหมูปิ้งอย่างผม จำเป็นต้องไปตลาดสดประจำ คือผมไม่ได้ไปทุกวัน แต่ไปวันเว้นวัน ไปครั้งหนึ่งก็จะซื้อทั้งหมูและส่วนผสมที่จำเป็นในการหมักหมูและปิ้งหมู ส่วนเนื้อหมูนี่ผมซื้อครั้งละยี่สิบกิโลกรัม แบ่งขายเป็นสามวัน ส่วนของอื่นๆ ก็แล้วแต่ขาดเหลือ

สูตรที่ผมใช้ทำจะต่างจากสูตรที่แจกแพร่หลายกัน สูตรของผมง่ายมาก ไม่ซับซ้อน แค่นำหมูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอเสียบไม้ได้ จากนั้น ก็แบ่งหมักทีละห้ากิโลกรัม วิธีหมักก็ง่ายมาก ผมจะใส่กระเทียมหัวเล็กที่ตำรวมกับพริกไทยดำและรากผักชีห้าราก หมักครั้งละห้ากิโลกรัมก็จะใส่ราวยี่สิบกลีบ จากนั้นก็เหยาะซีอิ๊วดำ เกลือป่น นมข้นจืด น้ำตาลปี๊บ สุดท้ายก็น้ำตาลทรายลงไป แล้วโรยงาขาวในขั้นตอนสุดท้าย

จากนั้นขยำให้เข้ากัน เสียบไม้โดยเรียงลงกล่องทัพเปอร์แวร์สุญญากาศ แล้วใส่เข้าช่องฟรีซตู้เย็นไว้กี่วันนี่ผมไม่บอก นี่เป็นสูตรของผมที่ทำให้ขายดีมาก ผมขายวันละสิบ กิโลฯ ขายหน้าบ้านนี่แหละ เริ่มเปิดประตูบ้านตอนตีห้าครึ่ง บางวันก็มีลูกค้ามายืนรอซื้อแล้ว หลังออฟฟิศเข้างานโรงเรียนเข้าไม่เกินเก้าโมงเช้าก็ขายหมดแล้ว มีเมียคอยช่วยขาย ดูหมูที่ปิ้ง ใส่ถุง ทอนเงิน ช่วยๆ กัน เดือนหนึ่งผมได้มากกว่าสมัยทำงาน บริษัท เป็นสิบๆ เท่า

ผมขายอย่างนี้หกปีเต็ม ผ่อนบ้านที่เป็นตึกแถวของหมู่บ้านจัดสรรหมดภายในสามปี มีรถกระบะหนึ่งคันที่ผ่อนหมดสามปีเช่นกัน ก่อนจะซื้อรถเก๋งด้วยเงินสด แถมมีเวลาไปกินอาหารอร่อยๆ นอกบ้านตอนไหนก็ได้ บินไปเที่ยวญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลี ซื้อของตามใจชอบโดยไม่ต้องคิดมาก จนวันหนึ่งมีคนรู้จักกันชื่อโชค มาขอหัดทำหมูปิ้ง โดยบอกว่าจะขอเรียนทำหมูปิ้ง ขอเรียนรู้สูตรและช่วยผมทำสักอาทิตย์หนึ่ง จะจ่ายค่าเรียนรู้วิชาสามหมื่นบาท โดยมาตอนเช้า เสร็จก็จะกลับและมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น ผมปรึกษากับเมียก่อนตกลงในอีกสามวันข้างหน้า เพราะโชครับปากจะไปขายที่บ้านเกิดของเขาที่สกลนคร

ทว่าหลังจากเรียนจนเสร็จ กลับมาเปิดถัดไปแค่สองร้อยเมตร ในอีกหมู่บ้านจัดสรรถัดไป แถมขายเวลาเดียวกันอีก ผมโมโหมาก ไปต่อว่าเขาก็ไม่สนใจ

ไม่นานรายได้ก็ลดลง เพราะไอ้หมอนั่นขายไม้ใหญ่กว่า แถมไม่ได้ขายไม้ละห้าบาท ข้าวเหนียวห่อละห้าบาทอย่างผมหรือทั่วๆ ไป มันขายเป็นชุดชุดละ 20 บาท ในชุดมีหมูปิ้งสี่ไม้แถมข้าวเหนียวด้วยห่อหนึ่ง อย่างนี้ก็เกทับกันอย่างน่าโมโห นอกจากคำตระบัดสัตย์ที่โกหกกันหน้าด้านๆ ผมไม่รู้จะแก้แค้นได้ยังไง จำต้องขายแบบมัน ชุดหนึ่งสามไม้พร้อมข้าวเหนียว ทำให้กำไรลดลง แถมรายได้ก็ลดลงเพราะมันมาขายแข่งติดๆ กันไม่ไกลห่างไปแค่อึดใจ

ผมกับเมียหาวิธีแก้แค้นมันอยู่นานหลายเดือน จนวันหนึ่งผมเดินไปหามันภายหลังปิดร้านเรียบร้อย ผมพูดดีกับมัน “ไอ้โชค เอาอย่างนี้ เรามาดีกันดีกว่า”

มันมองหน้าผมอย่างแปลกใจ ขณะที่ผมก็ยืนหน้าร้านมันมองเข้าไป พยายามฉีกยิ้มอย่างเป็นมิตร

“เอาแบบนี้ กูจะเปลี่ยนไปขายตอนเย็น ให้มึงขายตอนเช้าเหมือนเดิม แต่ตกลงกันก่อนว่าจะไม่ขายเป็นชุดละ ขายแบบที่กูเคยขายตอนแรก ไม้ละห้าบาท ข้าวเหนียวห่อละห้าบาท”

“ทำไมมึงไม่ขายไม้เล็กลงล่ะ จะได้กำไร เท่าเดิม”

“นี่กูไม่ได้จะมาหาเรื่อง แต่จะมาทำสัญญาสงบศึก ตกลงตามที่กูเสนอไหม”

“ขอคิดดูก่อน” ไอ้โชคตอบ

“ให้เวลามึงสามวัน สะดวกเมื่อไหร่มาตอบกู กูจะรอที่ร้านกู” ผมบอก มันพยักหน้ารับอย่างใช้ความคิด

แต่วันรุ่งขึ้นมันก็มาในเวลาเช้าหลังต่างคนต่างขายเสร็จ ผมกำลังเก็บร้าน ตอนนั้นสิบโมงแล้ว มันเกทับว่ามันหมดก่อน ผมไม่สนใจ ได้แต่ยิ้มไป บอกว่าอีกสักครู่มาใหม่ได้ไหม ขอเคลียร์ร้านให้เรียบร้อยก่อน ผมอยากเลี้ยงเหล้ามันด้วย ผมบอกไป มันยิ้มกว้างกลับมา ผมมองแผ่นหลังมันจากไปพร้อมกับหันมาพยักหน้าให้เมียที่ยักคิ้วรับ

ไม่ถึงชั่วโมงมันมาใหม่ หนนี้ไอ้โชคมาพร้อมกับไก่ย่างห้าดาวหนึ่งตัว ดูเหมือนมันจะเตรียมพร้อมมาชนแก้วกับผม ผมหยิบคอนยัค เรมี่มาแตงออกมารินให้มัน ไอ้หน้าโง่ไม่รู้จักคอนยัค คงเห็นเป็นเหล้าฝรั่ง สงสัยเกิดมาไม่เคยกิน พอเห็นเป็นเหล้าฝรั่ง เลยเทลงคอพรวดๆ สองสามทีหมดแก้ว ผมหัวเราะในใจ

ไม่นานไอ้โชคก็คอพับ ไม่คอพับได้ไง ผมใส่ยาสลบลงไปด้วย เป็นยาสลบที่ใช้กับสัตว์ใหญ่อย่างม้า วัว ควาย กินเข้าไปไม่เกิน 15 นาทีเห็นผล

รุ่งเช้าผมไม่ได้ขายหมูปิ้งไม้ละห้าบาท ข้าวเหนียวห่อละห้าบาทเหมือนตอนแรก ผมขายเป็นชุดตามไอ้โชคมาหลายเดือนแล้ว คิดดูแล้วจะมาเปลี่ยนเดี๋ยวลูกค้าหายหมด แต่จะค่อยๆ ลดขนาดหมูที่เสียบปิ้งลงแต่ข้าวเหนียวช่างมัน กำไรหลักมาจากหมูปิ้งอยู่แล้ว ห่อใหญ่เข้าว่าขายดีด้วยซ้ำ

เช้าวันรุ่งขึ้นที่ว่าและถัดจากนั้นมาหากใครสังเกต จะจับรสชาติได้ว่าเนื้อหมูเหนียวหน่อย รสชาติแปลกไป แต่ผมก็ทำไม้ให้ใหญ่ขึ้น เสียบหมูเยอะๆ เพราะไม่ต้องลงทุนกับเนื้อที่ใช้ขาย ไอ้โชคตัวไม่ใหญ่มาก แต่ก็พอขายได้ไปหลายวัน ผสมลงกับเนื้อหมูที่ซื้อจากตลาด รสชาติไม่เบา ผมได้สูตรใหม่ล่ะ

คอลัมน์ หลอน นทธี ศศิวิมล ข่าวสด

Previous articleยุติการเผยแพร่
Next articleรถบ้านสยองขวัญ โชคดี ผีช่วยชีวิตแท้ๆ