วิญญาณรักแฟนเก่า

วิญญาณรักแฟนเก่า
วิญญาณรักแฟนเก่า

เหตุการ์ณนี้เกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีก่อน เราชื่อจิน ตอนนั้นเราเคยมีแฟนมาก่อน และได้เลิกลากันไป พอเลิกลากลับแฟนเก่า ก็มาเจอผู้ชายคนนึง ชื่อ บาส ซึ่งตอนนั้นเค้าเรียนอยู่ ม.กรุงเทพ ปีสุดท้าย เราอายุมากกว่าเค้า เวลาเค้าเลิกเรียน เค้าจะคอยไปรับไปส่ง หรือเวลาพาเราไปรับลูกที่เนอสเซอรี่ (คือเรามีลูกกับแฟนเก่า แต่เค้าเลิกกับเราไปตั้งแต่ลูกเราอายุได้ประมาณขวบเดียว) จนเราได้ได้มาคบกับผู้ชายคนนี้

แต่เราคบกันได้ไม่นาน สุดท้ายบาสก็มาบอกกับเราว่าจะกลับไปคบกับแฟนเก่าที่เรียนมหาลัยมาด้วยกันและ ณ วันนี้ที่แฟนเก่าเค้ากลับมา ผู้หญิงคนนั้นโทรกลับมาบอกเราว่า “เออเนี่ย เค้าอยู่ด้วยกันแล้วนะ”  เราก็บอกว่า “อ่อโอเคค่ะ ตามสบาย เราไม่ได้อะไร” แต่ถ้าถามว่าเรารู้สึกเสียใจไหม เราก็เสียใจแหละ แต่คือด้วยอายุเรามากกว่าบาส เราอาจจะไม่เหมาะสมกับเค้า เราก็มองว่าเค้าอาจจะเจอคนที่เหมาะสมกับเค้ามากกว่าเรา และเค้าก็เคยรักกันมาก่อน ก็เลยไม่ได้สนใจอะไร เค้าก็ย้ายไปอยู่ด้วยกันกับผู้เหญิงคนนั้น

มีวันนึง อยู่ ๆ บาสโทรมาหาเราตอนประมาณเที่ยงคืนว่า ให้ไปงานศพกับเค้าหน่อย ซึ่งเป็นงานศพย่าเค้าที่จังหวัดอุบล เราเลยถามว่า “แล้วทำไมไม่ให้คนนั้นไปละ” บาสบอกเรามาว่า “บาสอะรักจิน แต่ไม่รู้ว่าทำไมบาสถึงทำกับจินแบบนี้” เราเลยบอกว่า “มันจะไม่ทันละนะ” บาสก็บอกว่า “ทันสิ แม่และทุกคนรอเจอจินอยู่” ก็คือบาสขอให้เราไปด้วย เพราะเขาจะไปบวชหน้าไฟให้ย่าด้วย

พอบาสพูดว่าจะไปบวชหน้าไฟให้ย่า อยู่ ๆ ก็มีเสียงผู้หญิงกรี๊ดดังเข้ามาในโทรศัพท์ แล้วสายก็ตัดไป หลังจากนั้นประมาณชั่วโมงครึ่ง เราก็ได้ข่าวว่าบาสเสียชีวิต สาเหตุมาจากโดนมีดปักเข้าที่หัวใจ เพราะว่าอีกชั่วโมงต่อมาพี่ชายบาสโทรมาหาเรา บอกเราว่า “จินทำใจดีๆนะ” ตอนนั้นเรารู้ละแหละว่าต้องมีเรื่องอะไรไม่ดีเกิดขึ้นแน่ๆ เพราะก่อนโทรศัพท์จะตัดไปได้ยินเสียงกรี๊ดดังเข้ามา แต่เราไม่คิดว่าจะถึงขนาดทำให้บาสเสียชีวิต 

เราก็เลยบอกว่า “มีอะไรค่ะพี่” พี่ชายบาสก็บอกว่า “บาสเสียแล้วนะ แต่จินต้องไปรับศพให้พี่นะ เพราะญาติๆทุกคนอยู่กันที่อุบล” ตอนนั้นเราอยู่บ้านที่อ้อมน้อย ขึ้นแท็กซี่ตอนตี 3 ไป สน.หัวหมาก โดยมีเพื่อนของแฟนไปด้วย เพื่อที่จะไปเคลียกับตำรวจก่อนไปรับศพ พอไปถึงโรงพัก ก็เจอผู้หญิงคนนั้นมีคาบเลือดเปื้อนเต็มตัวไปหมด แล้วก็พ่อของผู้หญิงก็อยู่ด้วย พ่อเค้านั่งบ่นๆ อะไรกับลูกเค้าก็ไม่รู้ เราก็ไม่ได้คิดอะไร 

สายสืบก็พูดให้เราฟังคร่าวๆ ประมาณว่า ผู้หญิงเค้าบอกว่าผู้ชายล้มลงไปโดนมีดเอง เค้าไม่ได้ทำอะไรทางสายสืบเขาเลยเอาโทรศัพท์ผู้ชายมาดูซึ่งเบอร์โทรสุดท้ายที่โทรออก ซึ่งมันก็คือเบอร์ของเรา ตำรวจก็เลยถามว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็เล่าให้ตำรวจฟังว่ามันเกิดเหตุการ์ณแบบนี้ สุดท้ายแล้วเราก็ให้เป็นเรื่องของคดีความไป  

หลังจากเสร็จเรื่องที่ สน. เราก็ไปรับศพที่โรงพยาบาล กลับไปที่อุบลต่อ ไปถึง ญาติๆของบาสก็เตรียมจัดงานกันที่บ้าน และเราก็นอนหน้าโลงคอยจุดธูปอันใหญ่ๆ ให้เค้า พอเช้าวันรุ่งญาติบาสก็มานั่งรวมกลุ่ม เพื่อที่จะคุยถึงเรื่องราวต่างๆกัน สักพักก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมา พี่สาวบาสเป็นคนรับแล้วสักพักพี่สาวก็นั่งร้องไห้  คือพี่สาวเค้าพูดภาษาอีสานกัน เราเลยฟังไม่รู้เรื่อง  

พอพี่สาวร้องไห้ พี่สาวก็ส่งโทรศัพท์มาให้พ่อ พ่อพูดอะไรไม่รู้แล้วก็ส่งโทรศัพท์ต่อมาให้ดรา เรารับโทรศัพท์แล้วพูดว่า “ฮัลโหล” ปลายสายเขาก็พูดภาษาอีสานกลับมา เราฟังไม่รู้เรื่องแต่เราจำเสียงได้ว่าคือเสียงของ บาส จินก็เลยบอกเค้าว่า “บาสพูดภาษากลางสิ บาสพูดภาษาแบบนี้จินฟังไม่รู้เรื่องนะ” ตอนนั้นเรามั่นใจว่าคนที่โทรมาคือ บาส แต่เบอร์ที่โทรมานั้นคือเบอร์ของพี่สะใภ้บาส ที่งานอยู่แถวลาดหลุมแก้ว ซึ่งพี่สะใภ้บาสไม่ได้มาร่วมงาน เพราะว่าติดงาน 

เมื่อสมัยก่อนบาสจะเรียกเราว่า อีฟ บาสพูดว่า อีฟ แล้วก็อะไรต่อสักอย่างเป็นภาษาอีสาน แต่เราฟังไม่รู้เรื่อง เราเลยหันกลับมาถามพ่อว่า “บาสพูดอะไร” พ่อก็บอกว่า “บาสบอกว่าให้มารับด้วย กลับบ้านไม่ได้” เพราะตอนที่เราเอาศพกลับมา เรามากับรถตู้โรงพยาบาลเหมามา แล้วเราไม่รู้ว่าต้องมีการทำพิธีอะไร เพราะไม่เคยเจอเหตุการ์ณแบบนี้มาก่อน ได้แต่ถือกระถางธูปแล้วก็เดินขึ้นรถโดยที่ไม่ได้ทำพิธีอะไรเลย ไม่ได้มีใครแนะนำ เราก็เลยไม่ได้ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณอะไรกลับมา 

พอบาสพูดว่า “มารับบาสด้วย” สายก็ตัดไปเลย แต่คนที่บ้านบาสก็พยายามโทรกลับไปตามเบอร์ที่โทรเข้ามาหลายชั่วโมงเลยกว่าพี่สะใภ้บาสจะรับ คือพี่สะใภ้ของบาสบอกว่า หลังจากที่โทรศัพท์เสร็จ ก็เป็นลมฟุบลงไปเลย จนที่ทำงานตกใจว่าเป็นอะไร จนกระทั่งพี่สะใภ้ฟื้นขึ้นก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนฝันเห็นบาส ไปยืนหน้าบ้านของพี่สะใภ้ใส่กางเกงบอลตัวเดียว ไม่ได้ใส่เสื้อ ชุดเดียวกับตอนที่บาสเสียชีวิต ในความฝันพี่สะใภ้ก็บอกว่า “เออ พี่ไม่ได้ไปงานนะ” ตอนแรกพี่สะใภ้ก็ไม่ได้คิดอะไร จนที่บ้านโทรมาบอกถึงรู้เรื่อง

ทุกวันนี้เรารู้สึกได้ว่าเหมือนบาสยังอยู่ เพราะว่าในบ้านเรา จะมีเสียงคนเดิน หรือบางครั้งลูกสาวเราก็จะเห็น ผู้ชายเดินอยู่ในบ้านก็มี  เราชอบนั่งสมาธิ บางครั้งก็จะเห็นภาพสะท้อนคนนั่งสมาธิข้างๆ อยู่ในขวดน้ำ บางทีก็จะได้เสียงเคาะตู้ที่อยู่ข้างหัวเตียงบ้าง เคาะเตียงบ้าง แล้วลูกเราก็จะหันไป เห็นเป็นผู้ชาย แต่ลูกเราไม่รู้หรอกว่าคนคนนี้คือใคร เพราะตอนที่เป็นแฟนกับบาสลูกเรายังเล็กอยู่ เลยจำไม่ได้เป็นใคร 

แต่ตัวเราไม่เคยฝันถึงเค้าหรือเห็นเค้าเลย มีแต่รู้สึกว่ามีคนเดิน หรือมีคนอยู่ในบ้านเท่านั้นเอง แต่ก็แค่รู้สึกเฉยๆ 

ตอนแรกเราก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นเขา จนบังเอิญได้เข้าไปดูดวงในเพจๆนึง ทางเพจเค้าก็บอกให้ถามคำถามมาหนึ่งข้อเค้าจะตอบให้ เราก็เลยถามไปว่า มีอะไรติดตามตัวเราอยู่หรือเปล่า ทางเพจก็อ่านของคนอื่นก่อน แล้วสุดท้ายก็มาอ่านของเรา เค้าก็บอกว่า “มีนะ มีสิ่งที่ติดตามตัวอยู่ คือแฟนเก่าที่เสียชีวิตไปแล้ว”  เราก็พิมพ์ตอบกลับไปว่า “อ่อมีค่ะ เค้าเสียชีวิตไปแล้ว” แล้วเพจก็พยายามหาไพ่ที่เปิดให้เรา มันเป็นไพ่รูปดาบสามเล่มปักอยู่ที่หัวใจ 

เราก็ตกใจ มันก็ตรงกับเรื่องเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ที่แฟนเราเสียโดนมีดเสียบเข้าที่หัวใจแล้วเสียชีวิต ดาบสามเล่มมันก็เหมือนรักสามเศร้า เราก็เลยบอกเค้าไปว่า ดูตรงเนอะ ทางเพจก็บอกเรามาว่า “พี่จินถ้าสนใจจะดูนอกรอบให้อินบ๊อกมา” เราก็เลยอินบ๊อกไป หลังจากนั้นอีก 2 วันต่อมา เราก็ได้ไปเจอหมอดูตามนัด (หมอดูเป็นผู้ชาย)  หมอดูก็พูดหมดเลยว่า ผู้ชายคนนี้ยืนอยู่นี่ ยืนอยู่ข้างหลังน้อง เราก็เลยถามหมอว่า แล้วเขายังอยู่ทำไม เรื่องมันก็ผ่านมา 12 ปีแล้วนะ คิดว่าเค้าได้ไปไหนต่อไหนแล้วเสียอีก 

หมอดูก็บอกว่า “เค้าบอกว่าเค้าทำผิดกับเรา เป็นความรู้สึกผิดในใจ” เราก็พยายามนึกว่าที่หมอดูพูดนั้น หมายถึงเรื่องอะไร จนเราคิดออกว่า ตอนที่บาสยังมีชีวิตอยู่ วันนั้นเราทั้งคู่นั่งอยู่ที่ระเบียงหอพักของบาส มองตรงไปข้างหน้าเป็นเมรุเผาศพ บาสพูดกับเราว่า “เมื่อบาสเรียบจบ บาสจะดูแลจินให้ดี บาสให้คำมั่นสัญญา” คำนั้นจึงเป็นเหมือนคำมั่นสัญญาที่เขาสัญญาไว้กับเรา  ตอนนี้เขาก็เลยต้องอยู่ตรงนี้เพื่อดูแลเรากับลูกเรา จนกว่าเราจะมีคนที่ดีเข้ามาดูแล เขาถึงจะไป ….

ถอดความจากเรื่อง วิญญาณรักแฟนเก่า คุณจิน อังคารคุมโปง โดยแอดมิน คลังหลอน

Previous articleหลอน ณ กิ่วฝิ่น
Next articleยุติการเผยแพร่