ผีฟ้าที่บ้านเพื่อน

ผีฟ้าบ้านเพื่อน

สวัสดีครับ ผมชื่อหมี ที่อีกชื่อที่ทุกคนรู้จักกันคือ หมีเพื่อนผี เพราะด้วยความที่หน้าตาผมมันกลายเป็นสัญลักษณ์ไปแล้ว ไม่ว่าจะเจอใครที่ไหน เค้าก็จะมาเล่าเรื่องผีให้ฟัง ด้วยความที่ตอนนี้โควิดกำลังระบาด ผมจึงกลับมาอยู่ที่บ้านที่ระยอง ประเด็นเลยก็คือว่า หลังจากที่ผมกลับมาบ้าน ก็จะมีน้อง ๆ ในละแวกบ้าน อายุประมาณ 16 17 18 แวะมานั่งคุยด้วยที่ซุ่มบ้านผม เราก็นั่งคุยกันไปเรื่อยๆ ถามสารทุกข์สุขดิบ จนสุดท้ายแล้วเราก็ต้องมาจบกันเรื่องผี 

ตอนนั้นเวลาประมาณ 4-5 ทุ่ม น้อง ๆ ก็เริ่มถามว่าเรื่องนั้นเป็นยังไง เรื่องนี้เป็นยังไง ในระหว่างที่เริ่มสนทนาเรื่องผี มีน้องคนผู้หญิงหนึ่งอายุประมาณ 16 อยู่ดีๆเค้าก็ร้องไห้ขึ้นมาอย่างจริงจัง ผมก็ถามน้องเค้าว่าเป็นอะไร น้องมีปัญหาอะไรหรือเปล่า มีเรื่องอะไรไม่สบายใจไหม

น้องเค้าก็บอกว่า หนูกลัวผี แต่ผมคิดว่าคนเรา ถ้ากลัวผีก็ไม่ได้จะกลัวขนาดนี้ ผมก็เลยเบรคที่จะเล่าเรื่องผีไว้ก่อน เพื่อจะดูอาการน้องเค้า ปรากฏว่าน้องเค้ากลัวจริงๆ ร้องไห้ไม่หยุดเลย ทุกคนจึงลงความเห็นว่าเดี๋ยวพาน้องคนนี้ไปส่งบ้านก่อน ผมก็บอกกับน้องเค้าว่า “โอเคเดี๋ยวพี่พาไปส่งที่บ้านแล้วกัน” 

น้องคนนี้เค้ามากับเพื่อนผู้หญิงอีกคน อายุก็รุ่นราวคราวเดียวกัน เพื่อนน้องเค้าก็บอกว่า “หนูไม่ไปส่งเพื่อนที่บ้านด้วยนะพี่” ผมก็บอกว่า “เอ้า! เราเป็นเพื่อนเค้าไม่ใช่หรอ ทำไมไม่ไปล่ะ” เพื่อนน้องเค้าก็บอกว่า “พี่ พี่ไปส่งเพื่อนหนูก่อน กลับมาแล้วหนูจะเล่าให้ฟัง ว่าเพื่อนหนูเป็นอะไร ทำไมถึงร้องไห้” 

พอส่งน้องเค้าเสร็จ ก็กลับมาที่บ้าน มาถึงก็ถามกับเพื่อนน้องเค้าว่าตกลงน้องเค้าเป็นอะไรกันแน่ ทำไมอยู่ดีๆถึงได้ร้องไห้ออกมาอย่างนั้น เพื่อนน้องเค้าก็เริ่มเล่าให้ฟังว่า “พี่…บ้านเค้าเป็นผีฟ้า”  ผมก็ถามว่า ผีฟ้าแบบในละครหรอ แล้วมายังไงต่อ” น้องเค้าก็บอกว่า “พ่อแม่น้องเค้าตายเพราะผีฟ้า” 

เรื่องของเรื่องก็คือว่า ตระกูลทางฝั่งคุณตาของพ่อเค้า เป็นหมอแคน  คือเป่าแคนถวายการรักษาให้กับผีฟ้า ซึ่งเวลาที่ผีฟ้ารักษาผู้คน จะต้องใช้หมอแคน ถ้าคนในตระกูลไม่มีผู้หญิง ก็จะตกไปทางผู้ชาย ซึ่งผู้ชายก็สามารถเป็นผีฟ้าได้เหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องเป็นคนสูงอายุเสมอไป เด็กๆก็เป็นได้ ไม่แบ่งว่าจะเป็นอายุเท่าไหร่หรือเพศไหน  คุณตาเค้าก็เลยสืบเชื้อสายผีฟ้ามา

ก็สืบทอดต่อกันมาเรื่อยๆ แต่เรื่องมันมาเกิดตอนรุ่นของแม่เพื่อน  ตอนนั้นแม่เพื่อนอายุประมาณ 6 ขวบ ด้วยความที่คุณตาเค้ามีลูกเป็นผู้หญิง จึงสืบเชื้อสายต่อให้กับแม่เพื่อน และแม่เพื่อนเค้าก็เริ่มเป็นผีฟ้าตั้งแต่อายุ 12 

ผมก็เลยถามว่า “เวลาเป็นผีฟ้าเนี่ยมันเป็นยังไง” น้องเค้าก็บอกว่า “ผีฟ้ามีหน้าที่รักษาคน จะมีบทเพลงหนึ่ง ที่ร้องว่า “หมู่เฮาป่วยไข้.. บอกใบ้หยูกยา” สมมุติว่ามีคนป่วยในหมู่บ้านโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ไปหาหมอแพทย์ปัจจุบันก็แล้ว ยังรักษาไม่หาย เค้าก็จะพากันมาหาผีฟ้า แล้วพอผีฟ้าเข้าร่าง ก็จะบอกใบ้หยูกยาว่าให้ไปกินอะไร ทำอย่างไรถึงจะหาย และผีฟ้าก็จะมีหน้าที่ทำนายทายทักว่า พืชผลในฤดูกาลนี้จะเป็นอย่างไร” 

เรื่องของเรื่องก็คือว่า แม่เพื่อนเค้าไปผิดผีก่อน คือไปมีแฟนตอนอายุยังน้อย (ซึ่งปกติแล้วผีฟ้าสามารถมีแฟนได้ แต่ต้องอยู่ในจารีตประเพณี ห้ามชิงสุกก่อนห่าม) แม่เพื่อนมีแฟนตอนอายุ 20 กว่า ๆ ซึ่งคุณตาก็คอยห้ามเสมอมาว่ามันจะผิดผี ผิดครูเอานะ แต่จนแล้วจนรอด แม่เพื่อนก็หนีตามพ่อเค้ามา แต่เรื่องก็เพิ่งมาเกิดตอนที่แม่เค้ามีเพื่อนหนู ซึ่งตอนนั้นเพื่อนหนูเพิ่งมีอายุได้ 6 ขวบ เค้ายังจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นได้ดีเลย 

หลัง ๆ มาแม่เค้าเริ่มมีพฤติกรรมแปลกๆ กลางคืนจะไม่นอน และในคืนนั้นเอง เพื่อนหนูเล่าให้ฟังว่า คืนนั้นเพื่อนหนูนอนอยู่ที่บ้านปกติเลย อยู่ๆแม่เค้าก็ลุกขึ้นมาทำท่านั่งท่าสมาธิ แล้วก็มองไปที่พ่อ พร้อมกับทำท่าแลบลิ้น เลียปาก ซึ่งเป็นจังหวะที่เพื่อนหนูตื่นขึ้นมาเพื่อจะเข้าห้องน้ำพอดี พอมันเห็นแม่ทำท่าทางอย่างนั้น ก็เกิดความกลัว วิ่งออกจากห้องแล้วไปหลบอยู่ในห้องเก็บของ แล้วก็ไม่กล้ากลับไปที่ห้องอีกเลย 

ตอนเช้าพอเพื่อนออกมาจากห้องเก็บของ เดินเข้าไปดูพ่อกับแม่ในห้องนอน ก็พบว่าพ่อนั้นนอนไหลตายไปแล้ว 

ผมกับถามน้องเค้าว่า “อ๋อ สรุปแล้วคุณพ่อเค้านอนไหลตายเลยหรอ”

“ใช่พี่ และที่ช็อกไปอีกคือ แม่เค้าก็นอนไหลตายอยู่ข้างกันพ่อเค้านั่นแหละ” 

เพื่อนหนูเล่าให้ฟังต่อว่า ตอนที่เข้าไปแอบอยู่ในห้องเก็บของ แม่เค้าได้เดินมาหา แล้วก็เปิดประตูห้องเก็บของ เจอเพื่อนนั่งอยู่ แล้วคุณแม่เค้าก็บอกว่า “อยู่แต่ในนี้นะลูก ไม่ต้องเข้ามาในห้อง” แล้วแม่เค้าก็เดินกลับเข้าไปที่ห้องนอน เพื่อนจึงหลบอยู่ในห้องเก็บของยันเช้า

ผมก็ถามน้องเค้าว่า “เฮ้ย เรื่องนี้มันเรื่องจริงหรอ” 

น้องเค้าก็บอกว่า “จริงๆเลยพี่ เพื่อนหนูกลัวเรื่องนี้มาก” 

ผมก็ถามว่า “แล้วทำไมตอนที่พี่ให้เราไปส่งเพื่อนที่บ้าน ทำไมเราถึงไม่กล้าไป เราเป็นเพื่อนกับเค้าไม่ใช่หรอ” 

“โหพี่!! รู้ไหมหนูเคยเจออะไรที่บ้านเพื่อน คือหลังจากที่พ่อแม่เเพื่อนเสียชีวิตไปแล้ว เพื่อนก็ได้อาศัยอยู่กับญาติซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกันในบ้านหลังนั้น ตอนนั้นหนูประมาณ 15-16 กันแล้ว วันนั้นเราจะต้องไปออกค่าย และหนูจะต้องไปนอนที่บ้านเพื่อนคนนี้ แต่หนูรู้สึกแปลกๆตั้งแต่ทางเข้าบ้านแล้ว..!! 

คือหนูเห็นกระดูกอัฐิพ่อกับแม่เค้าตั้งอยู่คู่กัน และสาเหตุที่หนูรู้เรื่องราวทั้งหมดก็เพราะว่าหนูได้ถามเพื่อนว่าพ่อแม่เค้าเป็นอะไรเสียชีวิต เพื่อนหนูก็เล่าให้ฟังเหมือนที่หนูเล่าให้พี่ฟังนี่แหละ และมันดันมาเล่าให้ฟังตอนที่หนูไปนอนที่บ้านมันด้วยนะ!!” 

“แล้วเราเจออะไรที่บ้านน้องเค้าไหม” ผมถามน้องเค้า

“หนูไม่รู้นะพี่ว่ามันคืออะไร แต่เวลาที่หนูไปนอนบ้านใครแล้วรู้สึกปวดปัสสาวะ หนูจะไม่เดินลงมาเอง หนูจะต้องปลุกให้เจ้าของบ้านพาไป ซึ่งคืนนั้นหนูก็ปลุกเพื่อนแต่เพื่อนไม่ตื่น ในใจก็คิดว่าบ้านแค่ 2 ชั้นเอง มันคงไม่มีอะไรหรอกมั้ง เลยเดินลงมาคนเดียว 

จังหวะที่เข้าห้องน้ำเสร็จสรรพอะไรเรียบร้อยแล้ว ขากลับเดินผ่านตรงบันได ซึ่งตรงบันไดจะมีตู้เย็นอยู่ กะว่าจะดื่มน้ำซะหน่อยแล้วขึ้นไปนอน ในระหว่างที่เปิดประตูตู้เย็น มันจะมีไฟสีส้มๆพอให้แสงสว่างเล็กน้อย จังหวะที่หนูยกน้ำดื่ม ตอนแหงนคอขึ้น สายตาก็เหลือบไปเห็นแผ่นฝ้าที่ถูกเปิดไว้ และจังหวะที่หนูก้มลงมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่จะปิดฝาน้ำแล้วเก็บใส่ตู้เย็น หนูมีความรู้สึกว่ามีเส้นผมแกว่งไปมาอยู่ที่ไหล่หนู ก็สงสัยว่าผมใคร เลยแหงนหน้าขึ้นไปมองบนฝ้าอีกครั้งหนึ่ง รู้ไหมว่าหนูเห็นอะไร…!!

หนูเห็นผู้หญิงคนหนึ่ง เกาะขอบฝ้าอยู่แล้วจ้องมองลงมาที่หนู แสงไฟจากตู้เย็นมันทำให้เห็นชัดขึ้น ว่าเป็นผู้หญิงร่างเล็ก ผมของเธอยาวลงมาโดนที่หัวไหล่หนูพอดี เท่านั้นแหละหนูก็กรี๊ดลั่นบ้าน แล้ววิ่งขึ้นไปหาเพื่อนที่ห้องเลย เพื่อนหนูก็สะดุ้งตื่นเพราะเสียงของหนู แล้วหนูก็เล่าสิ่งที่เจอให้เพื่อนฟัง เพื่อนก็ถามว่าลักษณะของผู้หญิงคนนั้นเป็นแบบไหน หนูก็บอกมัน และเพื่อนก็บอกว่า สิ่งที่เธอเห็นน่าจะเป็นแม่ของเราเอง คืนทั้งหนูและเพื่อนก็ไม่กล้าลงมาข้างล่างอีกเลย รอจนกระทั่งถึงเช้า 

พอตอนเช้า หนูกับเพื่อนก็เดินลงมา เพื่อนก็บอกว่า “เออ  เดี๋ยวเรามีอะไรให้ดูนะ” แล้วเพื่อนก็พาหนูขึ้นไปดูใต้ฝ้าว่ามีอะไร ปรากฏว่ามันมีเครื่องเซ่นและชุดของผีฟ้าอยู่ เป็นเครื่องเซ่นของคุณแม่เพื่อน เหมือนกับว่าเพื่อนเค้ายังไหว้ผีฟ้าของคุณแม่อยู่ แม้ว่าสิ่งนี่จะผ่านกาลเวลามา 10 กว่าปีแล้ว แต่คุณแม่เค้าก็ยังอยู่ตรงนั้น และนี่ก็คือสาเหตุที่เพื่อนหนูร้องออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุตอนที่พี่เริ่มเล่าเรื่องผีนั่นเอง” 

ผมก็ถามต่อว่า “แล้วอย่างนี้น้องเค้าต้องสืบทอดการเป็นผีฟ้าต่อไหม”

“เพื่อนหนูบอกว่า ตั้งแต่ที่แม่เค้าเสีย เพื่อนหนูก็ไม่ได้รู้สึกถึงผีฟ้าอีกเลย น่าจะเป็นเพราะว่าไม่ได้มีการทำพิธีสืบทอดต่อ” 

ผมก็บอกว่า “อ้าวแล้วตอนที่พ่อแม่เค้าเสียชีวิต เค้าต้องมีการส่งไปชันสูตรศพที่โรงพยาบาล หมอเค้าสรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่าอย่างไร 

“หมอบอกว่า เสียชีวิตเพราะหัวใจวาย” …..เรื่องราวก็จบเพียงเท่านี้ 

ถอดความ จากอังคารคุมโป้ง โดย คลังหลอน

Previous articleอาถรรพ์ผีพรายคลองประปา
Next articleย่าถา ผู้อัตคัดแร้นแค้น