ผีเหงา

ผีเหงา
ผีเหงา

ก่อนนอนคืนนี้ เราขอเล่าประสบการณ์ที่เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราเคยมีประสบการณ์ตรงนี้จะเรียกว่าอะไร จะเรียกว่าความบังเอิญ หรือสิ่งลี้ลับที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ผี เรื่องมันเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว เรื่องมีอยู่ว่า…

สมัยก่อนหน้าที่เราจะประกอบอาชีพพนักงานธนาคารในปัจจุบัน เราเคยได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทฝรั่งบริษัทหนึ่งที่จังหวัดภูเก็ต เราก็ได้ไปเช่าอพาร์ทเม้นต์แห่งหนึ่งอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น 7-11, สถานีตำรวจ, และโลตัส ในราคาเดือนละ 4,000 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ ถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับค่าครองชีพในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งอพาร์ทเม้นต์แห่งนี้มีแค่ 3 ชั้น คือ ชั้น 1 ชั้น 2 มีคนเช่าและอาศัยอยู่ครบทุกห้อง แต่ชั้น 3 ที่เราเช่าสิ มีคนเช่าอยู่แค่บางห้อง และทุกเย็นชั้น 3 จะมีแสงไฟจากอีกห้องแค่บางวัน และอีกห้องก็คือห้องของเราเอง สรุปมีแค่2 ห้องที่นอนค้างงั้นหรอ?

เวลาผ่านไปเป็นปี เราเลิกงานเย็นก็จะเห็นแสงไฟจากห้องเดิมเป็นบางวันเท่านั้น เจ้าของห้องอาจจะทำงานโรงแรมกระมัง เข้างานเป็นกะ (คิดในใจ) แล้วห้องอื่นๆล่ะ ทำไมมีคนเช่าแต่เราไม่เคยเห็นแสงไฟเลย หรือเวลาเราไม่ตรงกันก็เป็นได้ เพราะเราไปอยู่ตัวคนเดียวไม่รู้จักใคร เลิกงานก็กลับเข้าห้องพักจนกระทั่งเช้าวันใหม่

อ้อ!! จะบอกว่าอพาร์ทเม้นต์ที่เราเช่ามันกว้างเกินไปในความรู้สึกหากอยู่คนเดียว เพราะในห้องจะแบ่งเป็นห้องโถงดูทีวี ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ และมีระเบียงด้านหลังอีกนิด ก็รู้สึกโหวงเหวงตั้งแต่เข้ามาเช่า อาจเพราะมันกว้างเกินไปน่ะ แต่ความรู้สึกก็ไม่เคยชินสักที (เราเป็นคนกลัวความมืดเรื่องผีๆด้วยสิ)

จนกระทั่ง!!!! เราสอบงานธนาคารได้ และเป็นวันที่ไม่เคยลืมเลยอีกวัน เราได้โทรคุยกับแม่ตอนเที่ยงของทุกวันหยุด และวันนี้เองที่ต้องขวัญหนีดีฝ่อ เพราะในตอนเที่ยงของวันนั้นเราได้โทรบอกแม่ว่าสอบงานธนาคารได้ และต้องเริ่มงานต้นเดือนเลย ซึ่งเหลืออีกแค่เพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ เราคุยกันนานหลายชั่วโมงปกติ เพราะวันหยุดหนึ่งวันเราจะเม้าท์มอยส์กับแม่เหมือนเราอยู่ด้วยกันคุยกันนั่งใกล้กันแบบนี้มาตลอดตั้งแต่เราเริ่มเรียนระดับปริญญาแล้ว จนตกเย็นเราเลยลุกไปทำกับข้าวและก็ใช้ชีวิตปกติ แต่ทำไมนะความรู้สึกมันไม่ปกติกว่าทุกๆวัน ซึ่งทุกๆวันความรู้สึกก็ไม่ปกติสักครั้งในการอยู่ที่ห้อง เอาแล้วหรือว่า…

จนกระทั่งเวลานอนเราเข้าห้องนอนความรู้สึกมันเริ่มแปลกขึ้นทุกทีทุกลมหายใจ เกิดอะไรขึ้น เราตัดสินใจลุกไปเปิดไฟทุกดวงที่ในห้องพักเรามี และก็กลับเข้าห้องนอนเหมือนเดิม แสงสว่างมีทุกที่ลดความกลัวในหัวใจของเราได้มั้ย ตอบว่าไม่ช่วยเลย ทำไมหัวใจของเราเต้นแรงระรัว เหงื่อออก ความรู้สึกมันเหมือนสัมผัสสื่ออะไรบางอย่าง ก็เลยเอาผ้าห่มคลุมถึงคอเอาหมอนมากั้นทุกทางบนที่นอน และนอนลืมตามองหลอดไฟ ในใจเริ่มรู้สึกกลัวเล็กน้อย แต่ยังมองโลกในแง่ดีอยู่ 

ทันใดนั้นก็มีเสียงคล้ายคนปั่นแปะอยู่บนฝ้าเพดาน ในใจเริ่มใจเสีย แต่ก็ยังคิดว่าหนูคงสิ่งไล่จับกัน ก็เอาน่าท่องนะโมอีกทาง แต่เสียงนั้นก็ดังต่อเนื่องเป็นเวลานานที่สำคัญคือดังอยู่จุดเดิมตลอด ถ้าเป็นหนูจริงๆมันจะวิ่งอยู่ที่เดิมหรอ ความคิดฝ่ายกลัวเริ่มมา ตอนนั้นเราเริ่มตัวเย็นขนหัวลุกล่ะค่ะ ความรู้สึกมันมาเอง และแล้วเราก็แค่เพียงคิดในใจขึ้นมาว่า ไม่ใช่เสียงดังอยู่ แล้วไฟจะดับอีกนะ ความคิดนั้นยังไม่ทันสิ้นความคิดในใจ ไฟในห้องนอนก็ดับวึ้ดลงทันที 

กรี๊ด!!! เรากรี๊ดลั่นห้องเลยค่ะ และวิ่งออกจากห้องนอนในตอนนั้นมานั่งที่ห้องโถง นั่งทำใจเรียกสติคืนมา สักพักใหญ่ก็เดินมาลองเปิดสวิตซ์ไฟห้องนอนอีกที ตอนนี้มันติดๆดับๆ ก็เลยปลอบใจตัวเองว่าหลอดไฟคงเสีย ใจเย็นไม่มีอะไร เสียงก็หายไปแล้ว แต่เราไม่เข้าไปนอนในห้องนอนนะ เรามานั่งที่ห้องโถงใกล้ประตูทางเข้าห้องพักจนเผลอหลับไปด้วยความเหนื่อยล้า

เช้าวันรุ่งขึ้นเราตัดสินใจเดินดูทุกห้องที่ชั้น 3 หน้าห้องของทุกห้องบนชั้น 3 ถูกล็อคด้วยกุญแจทุกห้อง ไม่มีคนอยู่หรือเขาไปทำงานยังไม่กลับมานะ หลังจากนั้นเรารวบรวมความกล้าโทรหาแม่ เล่าให้แม่ฟังทุกอย่าง แม่จะมาอยู่เป็นเพื่อนเพราะรู้สึกเป็นห่วง แต่เราบอกไม่เป็นไร แม่บอกให้ย้ายหอพักไปเลยคงเจอดีแล้ว แต่เรายังแกล้งใจแข็งสู้บอกไม่เป็นไร เพราะแค่อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จะลาออกและย้ายจากภูเก็ตไปทำงานที่ กทม. แล้ว เลยทนเอาเพราะถ้าย้ายหอใหม่ต้องเสียค่าเช่าล่วงหน้าอีก 3 เดือน

สรุปก็คือทนอยู่ห้องเดิม แต่ความรู้สึกมันชัดเจนขึ้น คือรู้สึกเหมือนมีใครแอบมองตลอดเวลา จนถึงวันย้ายออกเลยล่ะค่ะ ไม่รู้ว่าสิ่งที่เราเคยเจอจะด้วยความบังเอิญหรือเปล่า เพื่อนๆล่ะคะคิดยังไงกันบ้างกับเหตุการณ์ที่เราเคยเจอมานี้

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล

Previous articleโรงแรมหลอนริมหาด ใครเคยไปพักที่นี่แล้วเจอ….บ้าง
Next articleพิธีตัดสายผัวเมีย เมียเก่าความรักและผูกพัน