คุณไสยของอวิชชามนต์ดำ มันไม่ใช่พระ มันเป็นอะไรไม่รู้

คุณไสย
คุณไสย

ผมจะเล่าเรื่องแบบสรุปให้สั้นง่ายได้ใจความมากที่สุดนะครับ คือเมื่อช่วงสงกรานต์ปี 2559 ผมและเพื่อนๆได้ไปนอนคอนโดของเพื่อนคนนึง และในกลุ่มเพื่อนมีเพื่อนคนนึงที่พาแฟนไปนอนด้วย (แทนชื่อเพื่อนว่า มอส ส่วนแฟนเพื่อนเป็นรุ่นพี่ขอแทนชื่อว่า หลิง นะครับ)

วันที่เตรียมตัวออกจากคอนโดเพื่อแยกย้ายกลับบ้านของแต่ละคน เพื่อนส่วนนึงก็ลงไปรอที่ใต้คอนโด ลานจอดรถ ผมกับเพื่อนอีก 2 คน ก็กำลังเคลียห้องเก็บของอยู่ แล้วในตอนนั้น โทรศัพท์ของเพื่อนผมก็มีคนโทรเข้ามา เป็นเบอร์ของพี่หลิงแฟนของเพื่อน ที่รออยู่ที่รถข้างล่าง แต่เพื่อนผมที่เป็นเจ้าของโทรศัพท์ไม่สะดวกรับ (ขอแทนชื่อว่า ฟอง นะครับ) เพื่อนผมอีกคนเลยกดรับให้ แล้วผมกดเปิดโฟนโทรศัพท์ พี่หลิงที่โทรมาก็พูดว่า 

“ฟอง ลงมาจากห้องยังอะ ถ้ายังไม่ลงเข้าไปในห้องน้ำให้หน่อยดิ ไปเอาพระให้พี่หลิงหน่อย อยู่ในกล่องใส่แปรงรวมอะ ฟอง แต่ถ้าเจอแล้วกำไว้เลยนะ กำไว้แน่นๆเลย แล้วเอาลงมาให้พี่ด้วย” 

น้ำเสียงของพี่หลิงพูดแบบคนรกๆ พูดแบบรีบร้อนมาก ทุกคนได้ยินที่พูดหมดคิดว่าไม่มีไร แค่ฝากเอาพระ ฟองกับเพื่อนของผมก็ไปเคลียห้องต่อ ส่วนผมไม่อยากให้คนข้างล่างรอนาน บวกกับจะได้เสร็จๆรีบๆไป ผมเลยเข้าไปในห้องน้ำกะว่าจะไปเอาพระให้ จะได้ไปไวๆ แต่พอผมเข้าไปในห้องน้ำ มองไปที่กล่องแปรง สิ่งที่ผมเจอคือ เป็นเหมือนรูปปั้นอันเท่าฝ่ามือไม่ใหญ่ไม่เล็ก เป็น ผญ. ผช. หันหน้าเข้าหากันพันสายสิญ 

ผมตกใจมาก รีบวิ่งออกมาจากห้องน้ำ บอกเพื่อนผมสองคน “พวก มันไม่ใช่พระ มันเป็นอะไรไม่รู้” สติผมเริ่มไม่อยู่กับตัว เพื่อนบอกให้ผมใจเย็นแล้วอธิบาย ผมก็ค่อยๆนิ่งๆแล้วเล่า เท่านั้นแหละครับ เพื่อนผมหน้าซีดกันทั้งสองเลย

เท้าความซักหน่อยนะครับ คือที่น่าตกใจสำหรับเรื่องนี้ก็คือ ไอ้มอสมันมีแฟนเป็นรุ่นพี่ คือพี่หลิง แต่พี่หลิงเค้ามีนิสัยจะเป็นประมาณว่า ต่อหน้าทำแอ๊บๆใสๆคิขุ แต่ลับหลังร้ายมาก ด่าเละเทะ แล้วน้ำเสียงเวลาโกรธหรือหงุดหงิด จะฟังแล้วดูอาฆาตมาก หน้าตาหมองคล้ำโทรมๆ เคยไปเที่ยวครั้งนึง เล่นน้ำ เครื่องสำอางเปียกน้ำโดนลบ และเค้าหันมาคุยกับผมใกล้ๆ ผมถึงกับก้าวถอยหลังเองโดยไม่รู้ตัวเลย หน้าตาเค้าแบบน่ากลัวมาก แล้วตั้งแต่ ผญ.คนนี้เข้ามาในชีวิตเพื่อนผมคนนี้ เพื่อนผมคนนี้เปลี่ยนไปมาก ยอมตลอด จากเป็นคนไม่ยอมใคร เงินหมดไวมาก

ต่อครับ จากบอกเพื่อนว่าเจอของนั้น ผมกับเพื่อนก็ตัดสินใจให้ฟองเอาไปให้พี่เค้าข้างล่าง แต่ผมบอกเพื่อนไปว่า “ตอนให้เค้าอะ ยื่นให้ต่อหน้าคนเยอะๆนะ และดูท่าทางพี่เค้าด้วย กูจะแอบดูห่างๆ” แล้วพวกผมก็ลงไปที่รถ ฟองค่อยๆเดินเข้าไปหาพี่เค้า ตอนนั้นอยู่กันเยอะตรงที่พี่เค้าอยู่ ผมกับเพื่อนก็แอบดูอยู่ห่างๆ 

พอฟองกำลังยกของสิ่งนั้นกำลังให้ต่อหน้าคนหลายคนแค่ยกมือกำลังจะเปิดมือ พี่เค้ากระชากของที่อยู่ในมืออย่างไว เก็บเข้ากระเป๋าและรีบเดินขึ้นรถเลย พวกผมหันมามองหน้ากันหมด พอขึ้นรถ พวกผมก็นั่งเงียบๆกัน ในรถทั้งคันมี 8-9 คน มีรู้เรื่องตอนนั้น 3 คน ผมก็นั่งเปิด google หาที่มาว่ามันคืออะไรทำมาจากอะไร มันคือ ฝังรูปฝังรอย สเน่ห์ยาแฝด ไรซักอย่างเนี้ยแหละครับ ทำมาจากผงกระดูกผีตายโหงและ ของใช้หรือเส้นผมคนที่จะทำของใส่ ผมขนลุกเลยครับ 

ผมก็กระซิบบอกเพื่อนว่า “เดี๋ยวคอยตามน้ำนะ” ผมทักไลน์ไปหาเพื่อนในรถที่ไม่รู้เรื่องบอกว่า “ชงให้กูหน่อย ประมาณว่า ทำไรนานจังวะ กว่าจะลงมา แล้วตามน้ำต่อจนกว่ากูจะหยุดพูดนะ” มันเริ่มชง 

“เห้ยไอ้พูม (แทนตัวผมว่าพูมนะครับ) ทำไรวะนานชิพหายกว่าจะลงมา ” 

ผมบอก “ก็ไอ้ฟองอะดิไอ้สัสทำไรไม่รู้โครตนานเลย ทำไรวะไอ้ฟอง” 

ฟองรู้งานบอก “กูหาของหว่ะ” 

ผมบอก “หาของไรวะ ห้ะ” 

ฟองบอก “หาพระให้พี่หลิงอะดิ” 

ผมหันไปหาพี่หลิง “พี่หลิงมันหาพระไรให้พี่อะ” 

พี่หลิงน่าซีดตกใจมาก ตั้งแต่เพื่อนผมที่ทักไลน์เริ่มชง 

พี่หลิงบอก “หาพระเค้า” 

ผมถามจี้อีก “พระแบบไหนอะพี่ ห้อยคออะหรอ” 

พี่หลิงเริ่มเงียบ “อ่อพระเค้าเอง” 

ตั้งแต่ไอ้พูมเริ่มชงทุกคนในรถนี่หันมามองข้างหลังกันหมด พอถามมาถึงตรงนี้ ไอ้มอสแฟนพี่หลิงก็ถามพี่หลิง “พระอะไรอะหลิง” พี่พลิงบอก “พระเราไงที่เค้าเคยห้อยอะ” หลังจากผมก็เนียนบอกไป “อ่อ เห้ย! ไอ้ฟองเอาพระมาให้พี่เค้า ใส่เป๋าเกงป้ะเนี่ยห่า ผมเคยฝากมันหยิบพระให้ แล้วมันใส่กางเกงไงพี่ เลยถามพี่” พี่เค้าก็อ๋อแล้วก็ยิ้มๆ ชวนคุยเรื่องอื่นเลยครับ

ที่จะบอกเพิ่มก็คือ 1. ไอ้มอสแฟนพี่หลิงก็บ่นให้ฟังเรื่อยๆนะครับว่า อยากเลิก แต่พอจะเลิกกลับใจอ่อนทุกที

2.เพื่อนผมอีกคนที่เอาของไปคืน ไอ้ฟองอะคับ ก่อนหน้านั้นช่วงพี่หลิงเค้าคบกับไอ้มอสได้ 1 – 4 เดือน พี่หลิงเค้าชอบมาอ่อย มาเล่น มาแซว มารับไปนู่นไปนี่ โทรมาร้องไห้ โทรมาหาแทบทุกคืน พิมไลน์มาแบบเหมือนเป็นเมียไอ้ฟองเลย ไอ้ฟองเอาให้พวกผมดู จนเพื่อนๆเคยมองว่าเป็นชู้กัน และเคยถึงขั้นบอกว่าถ้าไม่เจอมอสก่อน ก็คบกับฟองแล้ว ขอโทษนะฟองที่เจอกันช้าไป และไอ้ฟองช่วงนั้น เวลาไปเที่ยวกัน ไป 2-3 คัน ไอ้ฟองจะไม่นั่งคันที่เพื่อนๆเค้านั่งกัน แต่จะไปนั่งคันที่พี่เค้านั่งเสมอ ถึงแม้เค้าจะนั่งกับไอ้มอส ไอ้ฟองจะไปนอนบ้านไอ้มอสตลอด ถึงแม้เพื่อนจะไปนอนที่อื่นกันหมด และไอ้มมอสกับพี่หลิงนอนห้องเดียวกัน แต่ไอ้ฟองนอนคนละห้อง มันก็ยังจะไปนอน แต่พักหลังๆ 2-3 เดือนมานี้ไอ้ฟองตีตัวออกห่างตลอด ไม่คุยโทศัพหรือไลน์ด้วยเลย ก่อนหน้าเจอของกับหลังเจอของ ไอ้ฟองก็ไม่ค่อยอยากยุ่งหรือคุยด้วยเลยครับ

3.อันนี้น่าสงสัยมากครับ แม่ของไอ้มอสง รักพี่หลิงมาก รักมากกว่าเพื่อนผมอีก บางครั้งพอจะรู้ว่าจะเลิกต้องไปหาพี่หลิงถึงที่กอดพี่หลิงขอร้องให้อยู่ อย่าไปไหน

4.พี่หลิงนี่นอนบ้านเพื่อนผมตั้งแต่คบเลย ไปกินนอนอยู่ตลอดเลย

5.พี่เค้าเป้นคนสุรินทร์ แถวนั้นเลื่องชื่อพวกนี้มาก

6.อยากวานพี่ๆทุกคนที่เคยพบเจอเรื่องพวกนี้แนะนำทีครับ จะทำยังไงต่อดี พวกผมแค่มัธยมปลายเอง จะไปวัดไหน หาพระไหน หรือเริ่มจัดการเรื่องนี้ยังไงดี จะบอกไอ้มอส ก็กลัวจะเหมือนในหนังไม่เชื่อ โกรธพวกผม หรือ บอกพ่อแม่เพื่อนผมก็กลัว เค้าเป็นไปด้วยอีก  หรือถ้าหากเคลียจะๆก็กลัวเค้าจะกลับมาเอาคืนทีหลัง แบบไม่รู้ตัว

7.ตอนนี้พวกผมเครียดมากครับ คุยเรื่องนี้กันทุกวัน ทุกเวลา แต่คุยกันกับเพื่อนตอนที่พี่หลิงไม่อยู่

8.ตอนนี้สับสนมากครับ ว่าเค้าทำของใส่ใคร เพื่อนผม พ่อแม่ ฟอง หรือใครกันแน่

9.เรื่องจริงครับไม่ใช่เรื่องแต่งแน่นอน

ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ช่วยหาวิธีแก้นะครับและก็ขอโทษพี่ๆทุกคนที่ผมมาตอบช้า และผมขอใช้ข้อความในรอบนี้ตอบทุกคนเลยนะครับ 

ผมจะเล่าต่อเลยนะครับหลังเหตุการณ์จากวันที่ผมตั้งกระทู้ หลังจากวันนั้น 1 วัน ผมและเพื่อนๆได้นั่งกินเหล้ากันโดยมีพี่ ๆ ที่รู้จักมานั่งกินด้วย เพื่อนผมคนนึงหยิบกุญแจรถพี่ในวงเหล้ามาดู และพวงกุญแจได้แขวนเบี้ยแก้ไว้ เพื่อนผมก็ถ่ายรูปตามประสาคับ และลองถามไอ้มอสว่า “เอาป่าวมอสไว้ห้อยเท่ๆ” 

ไอ้มอสก็พูดว่า “เออ กูไม่สบายใจหวะ” เพื่อนผมถามอีก “ทำไมวะมีไร” มอสบอก “ก็เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วอะ หลิงเอารูปปั้น ผช ผญ หน้าติดกันพันสายสิญมาให้กูไหว้ แต่กูไม่รู้ว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่าเป็นของไสยศาสตร์เฉยๆ” 

พอมอสบอกวงเหล้าเริ่มเงียบแล้วคับ ผมถามมันไปอีก “เค้าให้ทำอะไรบ้างวะ” มอสบอก “เค้าให้กูขอพร กูก็ขอไปขอให้ชีวิตดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงไรเงี้ย แต่ทำไมกูไม่ค่อยสบายใจก็ไม่รู้” พวกผมก็เออ ออ บอกไปว่าคงไม่มีอะไรหรอก มอสมันก็บอกนะครับว่าที่บ้านปกติดี ทุกคนและมันก็ปกติดี ไม่มีไรเกิดขึ้น 

และคืนนั้นพอเพื่อนผมคนนึงเมา มันพูดเรื่องนี้ให้มอสฟังหมดเลยครับ “พี่หลิงอันตราย อยู่ห่างๆไว้ เค้าทำของใส่มึง ไม่ก็แม่มึง พวกกูเป็นห่วงนะเว้ย” พูดวนอยู่หลายรอบแล้วก็เมาหลับไป พวกผมก็ห้ามไม่ทัน มอสไม่เมาด้วยครับ หันมาหาพวกผมมันถามว่า “เชี่ยจิงปะวะ กูทำไงดีวะ” มันถามแบบตกใจนิด ๆ แต่ก็เหมือนไม่มีไร 2-3 รอบ พวกผมก็เงียบๆ บอกมันว่าไม่มีไรหรอก เพื่อนมันเมาแล้วพูดเลอะเทอะ ทุกคนก็แยกไปทำธุระ เท่านั้นแหละครับ 

อีกวันนึงดึกๆเลย เฟสพี่หลิง โพสข้อความแนวประมาณว่า “ปากดีระวังไว้” “มากเกินไปปะ อย่าให้ถึงตากูบ้าง ไม่รอดแน่” “ทีใครทีมันละกัน” พวกผมนี้ร้อนตัวกันเป็นแถบเลยครับ ไอ้มอสเอาไปบอกหรือป่าวก็ไม่รู้ยิ่งเชื่องๆกลัวเมียอยู่ ไม่รู้ว่าตอนนี้เค้ารู้ตัวยังด้วยครับ เรื่องราวก็จบเพียงเท่านี้ ทุนคนคิดว่าอย่างไรแนะนำทีว่าทำไงต่อดี เจอสถานการณ์แบบนี้

ขอบคุณที่มาสมาชิกพันทิปหมายเลข 1398531

Previous articleหอพักชั้น 12 หลังตึกศิลศาสตร์ มหาลัยชื่อดังหน้าโลตัสในหาดใหญ่
Next articleยุติการเผยแพร่