ผีเพื่อนมาส่ง

ผีเพื่อนมาส่ง
ผีเพื่อนมาส่ง

เรื่องนี้ย้อนกลับมาตอนผมอยู่ปี 2 ครับ เป็นเรื่องผีเพื่อนของเพื่อนผมครับ ซึ่งเพื่อนผมก็คือไอ้เอ็ม เรื่องเกิดขึ้นตอนปิดเทอมครับ ผมจะไปเที่ยวบ้านไอ้เอ็มตอนปิดเทอม บ้านมันอยู่พิษณุโลกครับ พอสอบเสร็จวันสุดท้าย ก็จะไปกันเลย  แต่ก่อนวันสอบวันสุดท้าย ไอ้เอ็มก็มาบอกผมว่า ถ้าไปบ้านมันตอนนี้คงไม่สะดวกแล้วหล่ะ เพราะเพื่อนตอนเรียนมัธยมของมันเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวานนี้  

ผมก็ตกใจนะ แต่ว่าตั้งใจไปแล้วอ่ะ ผมก็ยังคงยืนยันกับมันว่าจะไป มันก็โอเคครับ แต่ก็คงต้องไปช่วยงานศพเพื่อนไอ้เอ็มด้วย สำหรับผมก็ไม่คิดอะไรมากอยู่แล้วหล่ะ สบายๆ พอตอนเช้าสอบวันสุดท้าย ไอ้เอ็มมาเล่าให้ผมฟังว่าเพื่อนมันมาเข้าฝัน บ่นน้อยใจไอ้เอ็มไม่ไปรดน้ำศพ ในฝันไอ้เอ็มก็บอกไปว่าติดสอบ เดี๋ยวสอบเสร็จจะรีบไปเลย

พอสอบวิชาสุดท้ายเสร็จตอนบ่ายๆ ผมกับไอ้เอ็มก็นั่งรถทัวร์ไปพิษณุโลกกันเลยครับ ไปถึงบ้านไอ้เอ็มตอนค่ำๆ ก็เอาของไปเก็บที่บ้านแล้วก็รีบไปที่วัดกันเลย ไปถึงวัดพอจอดมอไซค์ปุ๊ป กลิ่นมาเลยครับ ผมก็ได้กลิ่น ไอ้เอ็มก็คงได้กลิ่นเหมือนกัน เพราะผมมองหน้ากันแล้วไอ้เอ็มมันพยักหน้า มันเป็นกลิ่นแบบน้ำยาอาบศพอ่ะครับ ซึ่งผมก็ไม่เคยได้กลิ่นหรอกนะ แต่สันนิษฐานเอาว่าคงเป็นกลิ่นแบบนั้น อารมณ์เหมือนผมอยู่ในโรงพยาบาลอ่ะครับ เป็นกลิ่นที่ไม่ธรรมดาเลยหล่ะ และแน่นอนมันไม่ใช่กลิ่นของ..คน!! 

ผมกับไอ้เอ็มเดินไปจุดธูปไหว้ศพครับ แล้วก็เดินออกมาหากลุ่มเพื่อนๆไอ้เอ็ม แม่เพื่อนคนที่ตายก็มาหาไอ้เอ็มแล้วก็ร้องไห้ เล่าให้ฟังว่า อีกสองอาทิตย์ก็จะบวช แต่ไปโดนรถแหกโค้งมาชนซ๊ะก่อน ตายคาที่เลย ผมได้ยินก็เศร้าไปเลยครับ นี่แหล่ะที่เค้าว่าคนจะบวชนี่เนื้อหอมมีมารผจญ

คืนนั้นผมก็ไปช่วยงานศพกันครับ ฟังพระสวดศพเสร็จ ก็อยู่คุยกับเพื่อนๆนายเอ็มกันแป๊บนึง คือคืนที่ผมไปก็เป็นคืนที่ 2 แล้ว พรุ่งนี้ก็คืนสุดท้าย เพื่อน ๆ เอ็มตกลงกันว่าจะมานอนเป็นเพื่อนศพกันที่ศาลานี่  เอ็มก็เกรงใจผม แต่ผมก็ยังไงก็ได้มานอน ก็มานอน ไม่ได้คิดอะไรอยู่แล้ว คืองานศพตามต่างจังหวัดก็งี้แหล่ะครับ พอพระสวดเสร็จ ก็จะตั้งวงการพนันกันเลย เป็นการอยู่เป็นเพื่อนศพแล้วก็ญาติของผู้ตายก็จะนอนที่วัดกันด้วย 

พอคุยกันเสร็จ ผมกับไอ้เอ็มก็ขี่มอไซค์กลับบ้านครับ พอเป็นคนซ้อน ก็ขับกันมาเรื่อยๆ ถนนสองข้างทางเป็นทุ่งนา ค่อนข้างมืดครับ พราะไม่มีไฟทางเหมือนในเมือง  ซักพักผมรู้สึกว่ามีมอไซค์อีกคันขี่ตามหลังมาครับ ผมหันไปมอง มอไซค์คันนั้นก็ขี่แซงไปแล้วก็ชะลอข้างหน้าพวกผม แล้วก็เร่งเครื่องออกไป ไอ้เอ็มเห็นมันก็เบรกครับ แล้วมันก็ร้องว่า 

เฮ้ย!!!! ไอ้ต้น…ผมได้ยินก็ตกใจ  ก็ถามมันว่ามีไร ไอ้เอ็มบอกว่า เมื่อกี้เป็นรถไอ้ต้น เพื่อนคนที่ตายอ่ะครับ มันจำทะเบียนรถได้ ถึงจะใส่หมวกกันน๊อคมันก็จำได้ เพราะตอนนี้รถเพื่อนมันพังเละเทะ จะมีใครเอามาขับได้ยังไง นอกจากผีเพื่อนมัน…ไอ้เอ็มบอกว่าเพื่อนมันคงมาส่ง เพราะมันกับคนตายนี่เป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เด็กๆเลย เท่านั้นแหล่ะผมเกาะมันแน่นเลย กลัวเค้าจะมาส่งอีก พอถึงบ้านผมรีบอาบน้ำ สวดมนต์นอนเลย

มาถึงคืนสุดท้าย ต้องนอนเป็นเพื่อนศพครับ พอพระสวดเสร็จ พวกผมก็ไปจับกลุ่มคุยกันกับเพื่อนๆไอ้เอ็มเหมือนเดิมครับ อยู่ๆลมก็พัดมาวูบนึง พร้อมกับกลิ่นยาฉีดศพอีกแล้วครับ ผมกับไอ้เอ็มนี่มองหน้ากันเลย แต่เพื่อนคนอื่นๆคงไม่ได้กลิ่น มีแต่คนพูดถึงลมวูบนึงเมื่อกี้ แต่ไม่มีใครพูดถึงกลิ่นเลย ซักพักผมได้ยินเสียงร้องไห้ครับ ร้องแบบเสียใจมาก สะอึกสะอื้นเลย ผมเลยขยับเข้าไปใกล้ๆไอ้เอ็ม มันก็พยักหน้าทำนองว่าได้ยินเหมือนกัน แต่คงมีผมกับไอ้เอ็มที่ได้ยิน 

ซักพักไอ้เอ็มก็พูดขึ้นว่า…ไม่ต้องร้องไอ้ต้น คืนนี้พวกกูมานอนเป็นเพื่อนเมิง เพื่อนคนอื่นๆก็ตกใจที่ได้ยินไอ้เอ็มพูดแบบนั้น ไอ้เอ็มก็เล่าให้เพื่อนฟังว่าได้ยินเสียงไอ้ต้นร้องไห้ เพื่อนผู้หญิงนี่ร้องไห้ตามเลย สงสารไอ้ต้นคนที่ตาย พอดึกๆ พวกผมก็นอนกันครับ ก็ไปนอนเรียงๆกันในศาลาหน้าโลงศพแหล่ะ พ่อ แม่ พี่น้องคนตายก็นอนใกล้ๆกันแหล่ะครับ 

ไอ้เอ็มดันตัวผมไม่ให้หันไปทางโลงศพ ผมก็ถามว่าทำไมอ่ะ มันบอกว่าอยากเห็นไอ้ต้นหรอ อย่าหันไปเลย สภาพไม่ดีเดี๋ยวติดตา แล้วไอ้เอ็มก็นอนตะแคงหันหลังให้โลงศพหันหน้ามาทางผม ผมนี่ขนลุกเลย แสดงว่าไอ้เอ็มเห็นเพื่อนมาปรากฏตัวให้เห็นแน่ๆ แล้วคงเป็นสภาพตอนตายแน่ๆ 

พอตอนเช้ามืด พวกผมก็ตื่นกลับบ้านครับ มาช่วยงานอีกทีตอนบ่ายๆ วันนี้วันเผาแล้ว พวกผมก็ช่วยงานกันวุ่นเลย จนตอนจะเผาครับ เค้าก็จะมีเปิดโลงศพให้ญาติดูเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อนๆไอ้เอ็มก็ขึ้นไปดูกัน ส่วนไอ้เอ็มมันไม่ไปดูครับ ผมก็ถามมันว่าไม่ขึ้นไปดูหน่อยหรอ ไอ้เอ็มบอกว่าเมื่อคืนก็เห็นสภาพแล้ว ไม่อยากดู สงสารเพื่อน 

มันพูดน้ำตามันก็ไหลครับ ผมเลยต้องปลอบมันอีก พอเอาศพเข้าเตาเผาเสร็จ ก็ช่วยกันเก็บของครับ ก่อนจะกลับบ้าน แม่คนที่ตาย เอากระดาษแผ่นนึงมาให้ไอ้เอ็มกับเพื่อนๆดู มันเป็นรายชื่อพวกไอ้เอ็มกับเพื่อนๆครับ ซึ่งคนที่ตายเขียนรายชื่อไว้ แล้วเขียนกำกับไว้ว่า รายชื่อพวกนี้ไม่ต้องออกการ์ดตอนงานบวช เดี๋ยวจะบอกด้วยตัวเอง เขียนไว้แบบนี้ครับ  “ชื่อไอ้พวกนี้ไม่ต้องออกการ์ดนะแม่ เดี๋ยวต้นจะบอกพวกมันเอง” แต่สุดท้ายเค้าก็ไม่มีโอกาสได้บอก…

พวกผมมาทำบุญให้ต้นกันอีกครั้งตอนครบ7วันครับ ก่อนหน้านั้นแม่ของต้นคนที่ตายมาหาไอ้เอ็มที่บ้าน เล่าให้ไอ้เอ็มฟังว่า ต้นมาเข้าฝันว่าอยากเปลี่ยนเสื้อเป็นตัวที่ชอบ แต่แม่ต้นไม่รู้ว่าเสื้อตัวไหน แม่เลยมาถามไอ้เอ็ม  ไอ้เอ็มก็ไปที่บ้านครับไปหาเสื้อตัวนั้น ซึ่งไอ้เอ็มรู้ว่าตัวไหน  

วันนี้แม่เลยเอาเสื้อตัวนั้นมาทำบุญให้ต้นด้วย   ตอนนั่งไหว้พระ  ไอ้เอ็มบอกว่า เห็นต้นมั๊ย มันนั่งไหว้พระอยู่ใส่เสื้อที่เอามาให้หล่อแล้วดูได้แล้ว ผมหันไปทางที่นายเอ็มบอก ก็เห็นจริงๆครับ ต้นใส่เสื้อตัวที่วางอยู่บนพานจริงๆด้วยนั่งไหว้พระอยู่ข้างๆพ่อกับแม่เค้า  เร็วจริงๆเลยนายต้นเนี่ย

เรื่องที่ผมกับนายเอ็มมองเห็นคนตายนี่ อ่านแล้วก็ใช้วิจารณญาณกันเนอะ เพราะระดับความเจอผีของคนผมไม่เท่ากันครับ^^

ขอบคุณที่มาพันทิป

Previous articleหยิบติดมา หลุมศwโครงกระดูกโบราณ 8 ศอก จ.บุรีรัมย์
Next articleระหว่างเดินทางขึ้นเหนือ