นางรำ

นางรำช่างแต่งหน้า
นางรำช่างแต่งหน้า

เรื่องนี้ย้อนกลับไปเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ที่จังหวัด ลำปาง ณ ตอนนั้น โรงเรียนที่คุณแคร์เรียนอยู่ นั้นมีการจัดงานกีฬาสี ในตอนเช้าก็จะต้องมีการเดินขบวนพาเหรด ก็จะมีการแต่งตัวเป็นชุดแฟนซี ชุดลีด ทำให้ ผู้หญิงที่ต้องแต่งตัวต้องตื่นมาแต่งหน้าทำผมกันตั้งแต่ ตี 3 ตี 4 รวมถึงคุณแคร์ และเพื่อนผู้หญิงอีก 2 คนชื่อ จุ๋ม และ อุ๊ พอถึงตอนตี 3 คุณแคร์ต้องขับรถมอเตอร์ไซด์ ไปรับจุ๋มที่บ้าน เพื่อไปที่บ้านพี่ช่างแต่งหน้า ที่ชื่อว่า พี่น้ำ เป็นสาวประเภท 2 

บ้านที่พี่น้ำอยู่นั้นเป็นบ้านไม้หลังใหญ่ ใต้ถุนสูง ข้างล่างเป็นลานโล่งๆ คุณแคร์และจุ๋มก็เดินขึ้นไปบนบ้าน ก็เจอพี่น้ำ กำลังแต่งหน้าให้คนอื่นๆอยู่ และอุ๊ ที่มาตั้งแต่ตี 2 ซึ่งแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณแคร์และจุ๋มก็เดินเข้าไปคุยกับอุ๊ตามปกติ ซักพักพี่น้ำ เดินมาบอกกับ 3 คนนี้ว่า รอก่อนนะ เดี๋ยวพี่เอาเด็กกลุ่มนี้ไปลองชุดก่อน คุณแคร์และเพื่อนๆ ก็เลยไปนั่งรออยู่ที่มุมๆนึงของบ้าน หน้าห้องห้องนึง คุณแคร์และจุ๋มนั่งอยู่กับพื้นไม้ ส่วนอุ๊นั่งอยู่บนเก้าอี้ เพราะว่าแต่งหน้าทำผมไปแล้ว 

ระหว่างที่รอคุณแคร์ก็นั่งคุยกับอุ๊ไปเรื่อยๆ ส่วนจุ๋มนั้น นอนอยู่ข้างคุณแคร์ ผ่านไปซักพัก คุณแคร์ก็เห็นจุ๋มนั้นนอนเอาหน้าแนบกับพื้นไม้ตรงร่อง เหมือนว่ามองอะไรซักอย่าง และอยู่ดีๆ จุ๋มก็สะดุ้ง ลุกขึ้นมาและร้องเห้ยออกมา แล้วเอามือทาบอก หน้าซีด คุณแคร์ก็ถามจุ๋มว่า เป็นอะไรๆ จุ๋มก็ตอบกลับมาว่า ไม่มีอะไรแก ไม่มีอะไร แต่คุณแคร์ก็หันไปมองหน้ากับอุ๊และก็คิดว่าต้องมีอะไรเกิดขึ้นกับจุ๋มแน่ๆ เพราะจุ๋มเป็นคนมีเซ็นส์และที่บ้านของจุ๋มก็เป็นร่างทรง

ผ่านไปซักพัก จุ๋มก็มองไปที่อุ๊ และก็มองสูงขึ้นเรื่อยๆ และสายตาของจุ๋มก็ไปหยุดอยู่ที่ตรงคานบ้าน ของห้องที่อยู่ตรงหน้า จุ๋มก็พยายามมองเพ่งไปตรงคานบ้าน ซักพัก จุ๋มก็ตกใจกระโดดใส่ตัวคุณแคร์ จนคุณแคร์หงายหลังล้มลงไปเลย และดึงเสื้อกันหนาวมาคลุมหัว ตัวของจุ๋มสั่นมากเหมือนคนจะช็อค คุณแคร์ก็ค่อยๆลูบหัวลูบหลัง และถามว่าเป็นอะไร เกิดอะไรขึ้น แต่จุ๋มก็ส่ายหัวไม่ยอมตอบ คุณแคร์ก็เลยบอกจุ๋มไปว่า งั้นแกนอนก่อนดีกว่า แล้วคุณแคร์ก็คุยกับอุ๊ อุ๊ก็บอกว่า จุ๋มมันไม่ไหวแล้วหวะ ต้องมีอะไรบางอย่างแน่ๆ 

ผ่านไปซักพัก อุ๊ก็หลับไป โดยที่นั่งเก้าอี้และฟุบลงไปบนโต๊ะ ส่วนจุ๋มนั้นก็นอนขดตัวเอาเสื้อคลุมหัว แล้วอยู่ดีๆ อุ๊ ก็พูดออกเสียงสั่นๆทั้งที่ยังหลับอยู่ว่า “พ่อ หนูขอโทษ” “พ่อ หนูเจ็บ” เหมือนกับคนนอนละเมอ แล้วจุ๋มก็ดึงเสื้อออกและลุกขึ้นมา มองไปทางอุ๊ และกรี๊ดสุดเสียง จนคนอื่นๆ รวมถึงพี่น้ำวิ่งออกมาถามว่าเป็นอะไร จุ๋มก็ตอบกลับด้วยเสียงสั่นว่า ไม่เอาๆ จะกลับบ้าน จุ๋มก็เลยขอให้คุณแคร์ไปส่งที่บ้านหน่อย คุณแคร์ก็ขับรถมอเตอร์ไซด์ไปส่งจุ๋มที่บ้าน

พอถึงบ้าน พ่อแม่ของจุ๋มก็ลงมารับ แล้วก็ถามจุ๋มว่าเป็นอะไร จุ๋มก็เล่าให้ฟังว่า ครั้งแรกตอนที่นอนเอาหน้าแนบกับร่องพื้นกระดานมองไปที่ใต้ถุนบ้าน ก็เห็นผู้หญิงคนนึง ใส่ชุดนางรำเต็มตัว เดินมาตรงลานใต้ถุน และค่อยๆเริ่มรำ การรำของนางรำคนนี้จะเป็นการรำที่จะเอนตัวไปข้างหลัง แอ่นตัวไปเรื่อยๆ คล้ายๆ กับท่าสะพานโค้ง ตอนนั้นจุ๋มก็คิดว่า ใครมาซ้อมรำอะไรตอนนี้ และคิดว่าเป็นเด็กโรงเรียนเราหรือเปล่า ระหว่างที่จุ๋มกำลังคิดอยู่ ผู้หญิงคนนั้นก็รำแอ่นตัวไปเรื่อยๆ จนหัวเกือบแตะพื้น และมองมาที่จุ๋ม จุ๋มก็คิดว่าหรือว่าเขาจะรู้ว่าเราแอบมองอยู่ ทันทีที่คิด หน้าของผู้หญิงคนที่รำอยู่ ก็พุ่งมาใส่หน้าของจุ๋ม ตรงร่องพื้นไม้เลย จุ๋มก็เลยหงะลุกขึ้นมานั่ง ตอนนั้นจุ๋มพูดไม่ออก และไม่อยากทำให้คนอื่นกลัวด้วยเลยไม่ได้บอกว่าเกิดเหตุการณ์อะไร

ครั้งที่ 2 ตอนที่ จุ๋มมองสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ตอนนั้นจุ๋มเห็นเป็นเชือกพาดอยู่บนคาน แล้วเชือกมันก็ค่อยๆ ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จนเห็นเป็นปมเชือก และก็เห็นเป็นหัวของผู้หญิงที่รำอยู่ใต้ถุนนั้นถูกผูกเชือกแขวนคออยู่บนคานและมองลงมาที่จุ๋ม จุ๋มก็เลยหันหน้ามาซุกที่หลังของคุณแคร์ และจุ๋มก็คิดว่าตัวเองทนไหว พยายามที่จะไม่มอง เพื่อรอเวลาแต่งหน้า แล้วนอนเอาเสื้อกันหนาวปิดหน้าไป

และครั้งที่ 3 ตอนที่อุ๊เหมือนกับละเมอพูดออกมาว่า พ่อ หนูขอโทษ จุ๋มมองไปที่อุ๊ เห็นนางรำคนนั้นเอามือกุมหัวของอุ๊อยู่ และเอาแก้มชนแก้ม และพูดผ่านปากอุ๊ออกมา พอคุณแคร์ฟังเรื่องที่จุ๋มเล่าให้ฟัง ก็รู้สึกว่าไม่อยากกลับไปที่บ้านหลังนั้นแล้ว แต่ว่ายังไงก็ต้องกลับไปเพื่อที่จะต้องแต่งตัวอยู่ดี พอคุณแคร์ไปถึงบ้านพี่น้ำ ทุกคนก็มารุมถามว่า จุ๋มเป็นอะไร คุณแคร์ก็เล่าให้ทุกคนฟัง และพอพี่น้ำที่เป็นเจ้าของบ้านได้ยิน อยู่ดีๆ แกก็ร้องไห้และทรุดตัวลงตรงนั้นเลย และบอกว่านางรำคนนั้นเป็นเพื่อนของเขาเอง ชื่ออ้น เป็นสาวประเภท 2 เหมือนกัน อ้นผูกคอตายที่บ้านหลังนี้ เมื่อ 2-3 ปีก่อน เหตุผลที่ผูกคอตายก็คือ พ่อของอ้นนั้นเป็นทหาร และไม่ชอบให้ลูกมารำ มาเป็นช่างแต่งหน้า จนทะเลาะกันหลายครั้ง อ้นก็เลยย้ายมาอยู่กับพี่น้ำ แต่ว่าพ่อก็ตามมาหาที่บ้านหลังนี้และทะเลาะกันอีกเหมือนเดิม จนสุดท้าย อ้นก็คิดสั้นผูกคอตายที่บ้านหลังนี้

Previous articleสี่แยกไฟแดง ผีขาขาด
Next articleน้ำมนต์ผี กูไม่เชื่อ แน่จริงมึงเสกให้กูดูหน่อยสิ