Saturday, August 13, 2022

กระทู้ผี

พ่ อ จ ะ เ อ า เ มี ย…ลู ก...

สมัยประถมเราเรียนโรงเรียนอยู่ในอำเภอนึงในภาคเหนือ เป็นโรงเรียนเอกชน มีสระว่ายน้ำ 2 สระสำหรับเด็กอนุบาลและโต ทำให้ที่โรงเรียนมีวิชาว่ายน้ำสอนด้วย  ครูที่สอนวิชานี้ไม่แก่มากนัก อายุราวๆ 24-29 ปี กำลังวัยรุ่นเลยในสมัยนั้น เป็นผู้ชาย 1 คน หญิง 1 คน พวกเด็กๆสนิทกับครูทั้ง 2 คนมากเพราะครูหน้าตาดีและใจดีทั้งคู่ ช่วงฤดูหนาวทางโรงเรียนจัดกิจกรรมให้นักเรียนนำของมาบริจาคให้ชุมชนแห่งหนึ่งที่อยู่บนดอยของ จ.เชียงราย  ครูประกาศว่าจะเปิดกล่องรับบริจาคเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เรากับพวกนักเรียนคนอื่นก็เริ่มทะยอยขนเสื้อผ้า ผ้าห่ม...

สัมภเวสีตามกลับบ้าน อย่าเรียกใครหรืออะไรกลับบ้านสุ่มสี่สุ่มห้า

สวัสดีค่ะ เราชื่อ มีน เป็นคนต่างจังหวัด บ้านอยู่ใกล้ทะเลค่ะ แต่เป็นทะเลแหล่งชุมชนชาวประมงไม่ค่อยมีชายหาดเพราะเป็นสะพานเรือซะเยอะ เรื่องมีอยู่ว่าเราและเพื่อนๆรวมตัวกันไปเที่ยวอำเภอใกล้ๆ ไปกัน 14 คน รถยนตร์ 3 คัน ไปนั่งปูเสื่อกินอาหารทะเลกันสนุกสนาน พอถึงเวลากลับ รถคันแรกกลับก่อนเพราะเพื่อนคนนึงติดธุระ เลยกลับกันไป 3 คน เหลือคนอีก 11 คน ที่เหลือก็ช่วยๆกันเก็บของเก็บขยะ  เพราะเริ่มมืด ชายหาดตรงนั้นไม่ได้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเลยมีไฟไม่เยอะ รถคันที่...

ทวงของคืนตอนจบ สาเหตุของผีทางคืน

เช้าวันหนึ่งตอนที่ขมกำลังขึ้นมาที่ห้องบัญชีเพื่อเริ่มงานอยู่นั้น ในจังหวะที่กำลังเปิดประตูเข้ามานั้น ขมเห็นเหมือนเงาผู้ชายกำลังยืนจ้องหน้าพี่แอนที่กำลังนั่งทำงานอยู่ข้างๆ แวบแรกขมตกใจมากจนเกือบร้องทัก แต่ยังดีที่ตั้งสติไว้ได้ พอหันกลับไปดูอีกทีเงานั้นก็หายไปแล้ว  พี่แอนเงยหน้าขึ้นมามองขมพลางทักทายและถามว่า “มีอะไรรึป่าวขม” ขมเลยเฉไฉไปว่า “วันนี้พี่แอนมาทำงานเช้าจัง” พี่แอนหัวเราะเบาๆ ก่อนจะบอกว่า “ก็ปกติของพี่นะ” ขมยิ้มแห้งๆ ให้ก่อนจะรีบเดินไปเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อเตรียมเริ่มงาน ในระหว่างที่รอคอมพิวเตอร์เปิดอยู่นั้น ด้วยความที่ยังติดใจ ขมเลยแอบหันไปมองพี่แอนอีกครั้งเพราะขมจำได้แม่นเลยว่า เงาที่ยืนจ้องหน้าพี่แอนคือเงาเดียวกันกับที่ขมเห็นยืนเฝ้าหน้ากล่องกระดาษวันนั้น แล้วทำไมเงานั้นถึงมายืนจ้องหน้าพี่แอน...?  พี่แอนเหมือนรู้สึกว่าขมแอบมองเป็นระยะ เลยอดที่จะถามไม่ได้  “ขมมีอะไรจะถามพี่รึป่าว” ขมที่พอถูกถามแบบนี้ก็ทำตัวไม่ค่อยถูก จะบอกพี่แอนไปตรงๆ ว่าเห็นเป็นเงาผู้ชายยืนจ้องหน้าอยู่ก็ใช่เรื่อง พี่แอนคงได้แจกบทด่าให้เป็นชุด เพราะส่วนตัวแล้วพี่แอนเป็นคนที่ไม่ชอบเรื่องแบบนี้ที่สุด ใครมาเล่ามาอะไรให้แกฟัง...

ทวงของคืน หัวหน้าเอาของลูกค้ามาขาย เจอเจ้าของตามมาทวงคืน

ตัวของขมนั้นเป็นพนักงานบัญชีให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทนั้นมักจะเป็นชาวต่างชาติ  ซึ่งเหตุการณ์ที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็นอีกหนึ่งในเหตุการณ์ที่ขมจำได้ดีและไม่มีวันลืม... ในกลางเดือนกันยายนวันหนึ่ง เจ้านายซึ่งเป็นคนอังกฤษของขมเดินยกกล่องกระดาษสีน้ำตาลกล่องใหญ่ขึ้นมาวางไว้ที่หน้าห้องบัญชี ก่อนจะเปิดประตูเข้ามาเรียกให้คนในห้องลงไปช่วยกันขนของ ด้วยความที่ถูกเจ้านายสั่ง ขม พี่ยา และพี่แอนก็รีบลงไปช่วย  โดยของที่ช่วยกันขนขึ้นมานั้นก็เป็นกล่องกระดาษสีน้ำตาลกล่องใหญ่เหมือนกับกล่องแรกที่เจ้านายยกขึ้นมา  แต่ละกล่องค่อนข้างหนัก ขมและพี่ยาเลยช่วยขนกันสองคน ส่วนพี่แอนก็ช่วยเจ้านายขนขึ้นมา หลังจากขนมาวางรวมกันเสร็จ โทรศัพท์ของเจ้านายก็มีสายเข้ามา เจ้านายหันมาพูดขอบคุณที่ช่วยขนของ ก่อนจะรีบรับสายที่โทรเข้ามาและเดินกลับไปยังห้องทำงานตัวเอง ขม พี่ยา และพี่แอน มองดูบรรดากล่องใหญ่ที่ขนขึ้นมาวางด้วยความสงสัย แต่เพราะเป็นของที่เจ้านายขนมา เลยไม่กล้าที่จะแอบเปิดดู ทั้งสามคนเลยเลิกสนใจและเดินกลับไปทำงานต่อ ซึ่ง... เย็นในวันนั้น ตอนที่เลิกงาน...

แกรู้ไหมฉันเป็นใคร

เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่เราเจอมากับตัวเอง ณ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศจีน เป็นประสบการณ์ที่ฝังใจแบบไม่มีวันลืมเลยค่ะ  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ช่วงเดือนพฤษภาคมของปี 2560 เราได้รับข่าวดีว่าได้ทุนจากรัฐบาลจีนให้ไปศึกษา ป.โท ที่ประเทศจีน ในมณฑลหนึ่งทางตอนเหนือของจีน และให้ไปรายงานตัวเพื่อเข้าศึกษาต่อในช่วงเดือนกันยายน  เมื่อใกล้ถึงวันมอบตัวเข้าศึกษา ด้วยความตื่นเต้น และอยากออกไปสัมผัสกับประสบการณ์การใช้ชีวิตตัวคนเดียวที่ต่างประเทศ เราจึงตัดสินใจจะบินไปตระเตรียมเอกสาร และข้าวของเครื่องใช้ล่วงหน้าก่อนวันมอบตัวจริง 9 วัน เพื่อไปดูสถานที่ ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมก่อนเริ่มเรียน และที่สำคัญคืออยากไปเที่ยวด้วย เมื่อเราเดินทางถึงสนามบินที่ประเทศจีนปุ๊ป ก็ออกเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยโดยรถไฟฟ้าทันที แต่พอไปถึงที่นั่นก็ปาเข้าไป...

บ้านพักทางผีผ่าน

เพื่อนๆหลายคนคงเคยมีโอกาสได้ไปจังหวัดระยองกัน เช่นเดียวกับผมที่เพิ่งได้เดินทางไปทำงานที่จังหวัดนี้ พวกผมเป็นทีมช่างภาพมีกัน 4 คน มีผมและเพื่อนอีกสามคน ขอใช้ชื่อย่อว่า A ,B และ C ทำหน้าที่เก็บภาพบรรยากาศในงานสัมมนาของบริษัทแห่งหนึ่ง ทางบริษัทที่จ้างพวกผมก็ได้ทำการจองที่พักให้ เป็นรีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่ง ดูภายนอกแล้วเป็นรีสอร์ทที่สวยงาม สไตล์ธรรมชาติ อยู่ติดกับทะเล บรรยากาศดี มีสระว่ายน้ำ  ห้องพักมีทั้งแบบห้องติดๆกัน และแบบเป็นบ้าน ซึ่งพวกผมได้ที่พักเป็นบ้าน 1 หลัง อยู่กัน 4...
- Advertisement -

หลอนยอดนิยม