เรียกมาขึ้นรถ

เรียกมาขึ้นรถ

แม่มักจะเล่าให้ผมฟังว่า เมื่อสมัยผมยังเด็ก ผมจะชอบทักอะไรแปลกๆ อยู่เสมอ เช่นตอนผมไม่สบาย แม่พาผมไปอาบน้ำหน้าบ้าน ผมก็ทักขึ้นมาว่า “แม่..ลุงเค้ามาหาใครอ่ะ?” ทั้งที่ตรงนั้นไม่มีใครอยู่เลย หรืออย่างตอนไปบ้านยายที่สุพรรณฯ ผมก็เคยทักว่ามีคนใส่ชุดขาวเดินอยู่หลังบ้าน มาหาใครไม่รู้? แล้วหลังจากนั้นอีก 2 วันก็มีคนแถวบ้านยายตาย อะไรแบบนี้เป็นต้น 

ซึ่งผมเองก็จำไม่ค่อยได้เพราะยังเด็กมากๆ แต่มันมีอยู่เหตุการณ์หนึ่งที่ผมจำได้ดี และมั่นใจว่าสิ่งที่ผมเห็นคือ วิญญาณ ครับ

ตอนผมอายุสัก 10 ขวบได้ ผมอยู่จังหวัดปราจีนบุรี อยู่กับปู่ย่าครับ วันหนึ่งผมต้องไปงานศพกับพ่อแม่ที่จังหวัดชัยนาท เป็นงานศพของใครที่ผมก็ไม่รู้จัก แต่เป็นคนรู้จักของญาติครับ ไปกันรถ 2 คัน เป็นรถกระบะทั้งคู่ 

ตอนขาไปผมนั่งรถพ่อไป ด้วยความเป็นเด็ก ผมเลยนอนหลับตลอดทาง ไปตื่นอีกทีคือบ้านยายที่สุพรรณฯ เลย เพราะต้องมารับญาติคนอื่นๆ ที่ไม่มีรถเพิ่ม และก็ถือโอกาสค้างคืนเยี่ยมยายด้วย 1 คืน.. เช้าวันต่อมาก็ออกเดินทางไปวัดที่จังหวัดชัยนาทครับ

พอถึงวัดทุกคนก็ช่วยกันจัดงานตามปกติ ช่วงเย็นก็ทำอาหารเลี้ยงแขกที่มาฟังพระสวด จนเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แม่ผมขอตัวกลับไปที่สุพรรณฯ ก่อน แต่พ่อผมยังกลับไม่ได้ เพราะปู่ยังนั่งกินเหล้ากับพวกลุงๆ อีก 2 คน 

พ่อบอกให้แม่ผมกลับไปกันก่อนคันนึง พาญาติคนอื่นๆ กลับไปด้วย แล้วด้วยความที่ผมติดปู่มาก ผมเลยขอรอกลับกับพ่อผมแทน 

ผมก็เล่นอะไรไปตามประสาเด็ก เวลาผ่านไปจนเที่ยงคืนกว่าๆ ปู่กับลุงๆ ที่กำลังเมาได้ที่ ก็เก็บของเตรียมตัวกลับแล้วครับ ผมเลยขึ้นไปนั่งรอบนรถก่อน แล้วหันไปมองข้างหลังกระบะ เห็นปู่ผมขึ้นมาบนกระบะหลังเป็นคนแรก แล้วหันไปเรียกพวกลุงๆ ว่า 

“ทำอะไรกันเฮ้ย! ช้าชิบหายเลย รีบขึ้นมากันให้หมด จะได้กลับ!” 

ตอนนั้น สิ่งที่ผมเห็นคือมีลุงผม 2 คน และใครไม่รู้ขึ้นมาตามด้วยอีก 2 คน รวมเป็น 5 คน อยู่ที่กระบะหลังครับ ผมก็ไม่ได้เอะใจอะไร คิดว่าคงเป็นญาติๆ นี่ล่ะ ที่กลับไม่ทันรอบแรก แล้วพ่อผมก็ขึ้นมาขับรถออกไป โดยที่ผมก็หลับไปตามระเบียบครับ

ผมตื่นมาอีกทีเพราะปวดฉี่มาก ไม่รู้ว่าอยู่แถวไหนแล้ว รู้แค่ว่าสองข้างทางค่อนข้างรก มีหญ้าขึ้นสูงมาก แล้วก็แทบไม่มีบ้านคนหรือปั๊มน้ำมันเลย 

ผมเลยบอกให้พ่อจอดข้างทางก่อนเพื่อจะลงไปฉี่ พ่อผมก็จอดให้ แล้วบอกผมว่าให้ไหว้ก่อนด้วยนะค่อยฉี่.. 

พอผมลงปุ๊บ มองไปทางกระบะหลังเห็นปู่กับลุงๆ ก็ลงมาฉี่ด้วย แต่ตอนนี้ผมเห็นมีแค่ 3 คนครับ ผมก็แปลกใจแต่ไม่ได้ถามอะไร.. พอผมฉี่เสร็จขึ้นรถมาปุ๊บ ผมได้ยินเสียงปู่ตะโกนว่า 

“เอ้ย! จะเยี่ยวอะไรกันนานนักวะ รีบขึ้นมาเลย จะได้ไปต่อ..” 

ผมหันไปดูที่กระบะหลัง ปรากฏว่ามีคนทยอยขึ้นมาจากไหนไม่รู้เกือบ 10 คนได้!! และ 2 คนก่อนหน้าที่ผมไม่เห็นตอนลงไปฉี่ เขายังอยู่ครับ อยู่ด้านในสุดของกระบะ ติดกับกระจกหลังที่ผมมองอยู่เลย! ผมเห็นแบบนั้นเลยบอก.. 

“พ่อ!! คนมาจากไหนไม่รู้เยอะแยะเลย? มาขึ้นรถเรา..” พ่อผมหันไปดูบอก “ไหน!? ไม่เห็นมี..” แต่พอพ่อหันมามองผ่านกระจกส่องหลังเท่านั้นล่ะครับ พ่อผมถึงกับสะดุ้งเลย!!! ผมได้ยินพ่อพึมพำออกมาเบาๆ ว่า 

“แม่งเอ้ย มาจากไหนกันวะเนี่ย?”

พ่อผมขับรถเร็วมากครับ 140+ ได้ พอเจอวัดที่ใกล้ที่สุดก็เลี้ยวเข้าไปทันที หากุฏิพระที่ใกล้ที่สุดแล้วจอดรถบีบแตร พระในกุฏิก็ออกมา พ่อผมบอกว่า 

“ช่วยที่หลวงพี่ ผีเต็มหลังรถเลย..” 

พระเลยวิ่งไปตามเจ้าอาวาสให้ ปู่กับลุงๆ ที่อยู่ในอาการกึ่งเมา ถึงกับสร่างเลยครับ พอได้ยินพ่อผมพูดแบบนั้น ผมรีบกระโดดออกจากหลังกระบะวิ่งเข้าศาลาเลย 

พอเจ้าอาวาสออกมา ท่านบอกคำแรกเลยครับว่า “ไปชวนเขาขึ้นรถมาได้ยังไงล่ะโยม?” ผมเล่าทั้งหมดที่เห็นให้ท่านฟัง ก่อนที่คนอื่นจะพูดอีกครับ ท่านเลยสวดมนต์ แล้วเอาน้ำมนต์พรมรถให้ครับ ผมจำพิธีกรรมเหล่านั้นไม่ค่อยได้แล้ว จำได้ว่าคืนนั้นต้องนอนที่วัดกันทั้งหมดเลย.. 

ตื่นมาตอนเช้า เจ้าอาวาสเลยบอกว่า “เนี่ย พวกโยมเวลาอยู่ตามวัดหรือที่เปลี่ยวๆ ถ้าจะเรียกใครขึ้นรถนะ ให้ขานชื่อเขานิดนึง ไม่อย่างนั้นวิญญาณสัมภเวสีแถวนั้นเขาจะคิดว่าเรียกเขา..”

พอผมได้ยินพระท่านพูด ผมถึงได้รู้ว่าสิ่งที่ผมเห็นเรียกว่าวิญญาณ แต่ผมโชคดีอยู่อย่างคือ เค้ามาแบบเหมือนคนธรรมดามากๆ จนผมดูไม่ออกเลยว่าคนหรือผี เพราะผมคิดมาเสมอว่าผีคงจะต้องหน้าเละๆ น่ากลัวครับ

ปล. พ่อผมไปรู้จากญาติๆ ทีหลังว่า ตรงจุดที่ผมลงไปฉี่กัน เป็นโค้งอันตราย เคยมีอุบัติเหตุอยู่เรื่อย ตายโหงก็หลายศพด้วยครับ

Previous article“โนรี” หน้าขาว
Next articleหอพักหลอนย่านรังสิต